08:49 EDT Thứ ba, 23/10/2018
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 92


Hôm nayHôm nay : 3890

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102422

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3725056

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Xã có đến 41 tỷ phú 'chân đất' từ trồng cam sành

Thứ sáu - 15/07/2016 04:43
Với tổng sản lượng hàng năm đạt trên 45.000 tấn, doanh thu đạt hơn 500 tỷ đồng, cây cam sành Hàm Yên đã trở thành cây trồng làm giàu bền vững của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.
Một vườn cam sành sạch bệnh ở Hàm Yên

Một vườn cam sành sạch bệnh ở Hàm Yên

Một trong những địa phương làm tốt thương hiệu cam sành là xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên. Nơi đây cũng là xã có diện tích trồng cam lớn nhất tỉnh, với hơn 1.800ha, trung bình mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 15.000 tấn quả, doanh thu gần 200 tỷ đồng. Cũng nhờ thương hiệu cam sành, Phù Lưu được biết đến là xã có đến 41 tỷ phú “chân đất” đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/hộ/năm.
 

Chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn Mường, xã Phù Lưu chia sẻ, cây cam đã gắn bó với gia đình chị hơn 10 năm nay và cũng là cây trồng chủ lực giúp gia đình chị vươn lên làm giàu. Hiện chị có 1.700 gốc cam cho thu hoạch trên 160 tấn quả/năm, đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 800 triệu đồng/năm. Chị Huệ cho biết, nhờ trồng cam gia đình có của ăn, của để, xây nhà, mua ô tô và dư tiền để cho các con ăn học..
 

Là một trong những tỷ phú trồng cam, ông Lê Văn Thăng, thôn Nà Luộc, xã Phù Lưu cho biết, nhờ trồng cam gia đình ông đã xây được ngôi nhà mới khang trang và mua sắm được các trang thiết bị hiện đại phục vụ đời sống hàng ngày. Hiện ông có 2.000 gốc cam, bình quân thu được gần 200 tấn quả/vụ, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 1 tỷ.

Qua câu chuyện với người trồng cam ở đây, được biết họ chủ yếu chăm sóc bằng biện pháp thủ công, hạn chế thấp nhất việc sử dụng phân vô cơ, thuốc hóa học. Chính vì thế, cam Phù Lưu luôn có chỗ đứng tốt trên thị trường nhờ chất lượng ngon, giá cả hợp lý.
 

Cây cam sành có chỗ đứng, tỉnh Tuyên Quang đã chủ động quy hoạch phát triển vùng cam đến 2020, phấn đấu nâng tổng diện tích trồng cam sành đạt trên 6.800ha, tập trung tại 13 xã, thị trấn của huyện Hàm Yên và 2 xã Hà Lang, Trung Hà của huyện Chiêm Hóa. Tỉnh xác định một trong những khâu quan trọng là tuyển chọn giống cam sạch bệnh vào trồng để nâng cao chất lượng, đồng thời tiến hành cải tạo, thay thế toàn bộ các vườn cây đã già cỗi.
 

Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên đang tiến hành chăm sóc cây giống theo đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo 100% cây giống xuất bán cho bà con trồng cam đạt tiêu chuẩn. Niên vụ năm nay, trung tâm sẽ cung cấp từ 2 đến 3 vạn cây giống. Ngoài việc cung cấp giống cam, Trung tâm Cây ăn quả huyện Hàm Yên còn cử cán bộ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc...
 

Để giúp người dân mở rộng diện tích cam và xây dựng thương hiệu cam sành, tỉnh Tuyên Quang thực hiện hỗ trợ vốn vay cho người nghèo (với 30 triệu đồng/ha), cụ thể hộ nghèo vay vốn được hỗ trợ 100% lãi suất; hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% lãi suất và các hộ khác được hỗ trợ tới 50% lãi suất.
 

Ngoài ra, Sở NN-PTNT Tuyên Quang luôn phổ biến cho các hộ trồng cam sành triển khai áp dụng quy trình sản xuất cam sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhờ giữ được thương hiệu tốt, người trồng cam sành đang ngày càng khấm khá, góp phần khẳng định sự đúng đắn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nhất là nông thôn miền núi.

Tác giả bài viết: Nguồn: NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn