18:27 ICT Thứ hai, 20/09/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 12016

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 254059

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12540849

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Yên Bái: Trồng cây lạ lùng, tên nghe mắc cười, cứ đụng vào là thơm nức mũi, khách tranh nhau mua mà không đủ bán

Thứ năm - 13/05/2021 10:06
Nhờ trồng cây húng vịt - một loại cây gia vị thơm nức mũi, nhiều người ở xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có thu nhập ổn định. Nhiều khách đặt mua nhưng không có đủ số lượng cây húng vịt để bán.
Cây húng vịt tương đối dễ trồng và chăm sóc

Cây húng vịt tương đối dễ trồng và chăm sóc

Cây húng vịt là một loại cây gia vị, có nhiều tên gọi khác nhau như cây húng rừng, cây húng chanh hay cây thái gấu... Lá của cây húng vịt có mùi rất thơm, chỉ cần động vào lá cây là mùi hương lan toả khắp cả khu vườn.
 

Chị Hoàng Thị Giang Nhiên (thôn Noong Tài, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) chia sẻ, trước đây, rất ít người biết đến cây húng vịt. Cây húng vịt vốn được người dân lấy từ trên các núi đá cao về trồng, sau đó dần nhân giống lên.

"Ban đầu, gia đình tôi chỉ lấy vài cây húng vịt về trồng trong vườn để ăn. Nhưng rồi thấy loại cây húng vịt này được nhiều người ưa chuộng và hỏi mua nên tôi đã nhân giống dần lên với số lượng lớn. Đến nay quanh vườn nhà tôi đã có khoảng trên dưới 1.000 cây húng vịt với đủ các lứa tuổi khác nhau", chị Nhiên cho biết.

Theo chị Nhiên, cây húng vịt thuộc loại cây gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng trên 2 - 5m. Lá húng vịt thường được dùng làm gia vị cho các món ăn liên quan đến vịt, gà, ngan… và chế biến một số loại nước chấm thịt.

Ngoài ra, lá và rễ của cây húng vịt còn được dùng để chữa cảm sốt và chữa rắn cắn… Bên cạnh đó, lá cây húng vịt còn được dùng để chưng cất tinh dầu.

Chị Nhiên cho biết, cách trồng và chăm sóc cây húng vịt tương đối dễ vì chúng vốn là loài cây mọc hoang dã. Tuy nhiên, cây húng vịt thích hợp trồng ở những nơi có bóng mát và đất ẩm hơn.

"Cây húng vịt không cần phải chăm sóc quá nhiều mà cây vẫn phát triển tốt. Chỉ cần chú ý giữ ẩm và mát cho cây là được. Tuy nhiên nếu muốn cây phát triển nhanh và sớm cho nhiều lá thì có thể bón phân để cây nhanh bén rễ", chị Nhiên nói.
Thời gian từ lúc trồng cây húng vịt con đến lúc có thể cho thu hoạch lá thường kéo dài từ 2 – 3 năm. Do cây húng vịt hiện được bà con lấy về trồng và nhân giống tại nhà, nên để tìm được cây giống cây húng vịt trên rừng tương đối khó.

Hiện nay, chị Nhiên đang cung cấp lá cây húng vịt cho các hàng ăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái và được một số nhà hàng ở Hà Nội đặt mua với giá 200.000 đồng/kg.

Còn cây giống cây húng vịt được chị bán với giá từ 70.000 – 200.000 đồng/cây tuỳ theo kích cỡ khác nhau. Thậm chí có thời điểm, khách đặt mua nhưng chị không có đủ số lượng cây húng vịt để bán.

Chị Nhiên cũng chia sẻ, nhờ trồng cây húng vịt mà gia đình chị luôn có thu nhập ổn định, nuôi hai con nhỏ ăn học nhàn nhã hơn trước. Thời gian tới, chị dự định sẽ tiếp tục nhân giống và phát triển số lượng cây húng vịt để đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng.

Được biết, không chỉ chị Nhiên, nhiều hộ dân ở xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cũng bắt đầu trồng và bán cây giống cây húng vịt, giúp tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

 

Tác giả bài viết: Nguồn danviet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn