03:50 ICT Thứ ba, 07/04/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1142

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51172

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6577728

Trang chủ » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Bệnh Lở mồm long móng ở gia súc, triệu chứng, biện pháp phòng chống và cách chữa bệnh người chăn nuôi cần thực hiện

Thứ năm - 14/11/2019 15:15
Bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc (Trâu, bò, lợn, ...) thường xuất hiện, bùng phát lây và lan trong mùa Đông; nguyên nhân là do vi rút lở mồm long móng thích nghi tốt với thời tiết mùa đông lạnh, ẩm ướt hơn là thời tiết khô nóng.
Hình ảnh bò bị bệnh LMLM chảy nhiều nước dãi

Hình ảnh bò bị bệnh LMLM chảy nhiều nước dãi

Ở tỉnh ta thời gian qua đã có một số địa phương bị dịch LMLM như ở hộ ông Trần Văn Cảnh ở TDP 8, phường Đậu Liêu - TX Hồng Lĩnh với 1 con bò và 2 con bê (me), tại xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn có 28 con bò của 7 hộ gia đình ở thôn 8 mắc bệnh, các địa phương này đã tập trung cho công tác phòng bệnh và dập dịch kịp thời nên đến nay chưa thấy có sự lây lan.

Bệnh LMLM nếu không chữa trị kịp thời thì gia súc sẽ bị chết và lây lan mạnh, do đó người dân cần phải tiến hành các biện pháp phòng chống bệnh LMLM cho gia súc nhất là trong mùa lạnh, ẩm ướt. Bệnh phát triển và lây lan do nhiều nguyên nhân như công tác vệ sinh chuồng trại chăn nuôi chưa đảm bảo; vận chuyển gia súc từ vùng có dịch đến vùng không có dịch; công tác tiêm phòng chưa được thực hiện đảm bảo do bà con nông dân chưa chủ động tiêm phòng cho gia súc mà chờ các đợt tiêm phòng miễn phí của nhà nước; động vật khỏe nhốt chung hoặc tiếp xúc với động vật bị bệnh qua ăn uống, hô hấp do vi rút phát tán trong không khí...

Để chủ động phòng chống bệnh lở mồm long móng, bảo vệ đàn gia súc, người chăn nuôi cần biết cách nhận biết và biện pháp phòng chống như sau: (Theo tài liệu theo chăn nuôi thú y).Hình ảnh mụn mủ ở chân bò

1. Về triệu chứng bệnh:
Thời kỳ ủ bệnh thường từ 2-5 ngày đối với trâu, bò và 5-7 ngày đối với lợn, nhiều nhất là 21 ngày.
Khi phát bệnh gia súc có triệu chứng lâm sàng trong 2-3 ngày đầu sốt cao trên 400C, mệt mỏi, lông dựng, mũi khô, da nóng; đứng lên, nằm xuống khó khăn, kém ăn; miệng chảy nhiều nước dãi có bọt; nổi mụn nước ở miệng, lợi, vành mũi, vành móng, kẽ móng chân, đầu vú. Khi mụn nước vỡ ra sẽ làm lở, loét ở mồm, móng chân; bệnh nặng có thể làm long móng, nhất là ở lợn. Con vật đi lại khó khăn, thường đi khập khiễng, run rẩy.
Ngoài ra, đối với bò khi bị bệnh thường hay nâng chân lên rồi lại hạ chân xuống nhiều lần, ở lợn thì thường hay ở tư thế ngồi hoặc quỳ hai đầu gối chân trước.
Sau phát bệnh từ 10-15 ngày, con vật có thể khỏi về triệu chứng lâm sàng, nhưng mầm bệnh vẫn tồn tại trong con vật từ 3-4 tuần (đối với lợn), 4 tháng (đối với dê), 9 tháng đối với cừu, 2-3 năm (đối với trâu, bò) và tiếp tục thải mầm bệnh ra môi trường làm phát sinh và lây lan dịch bệnh.

2. Phòng bệnh: Thực hiện quy trình phòng bệnh với các biện pháp sau:
a) Về chuồng trại:
- Chuồng trại khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp trong mùa đông, nền chuồng, tường chuồng phải phẳng để dễ quét dọn, không đọng nước, trước cửa chuồng có hố sát trùng.
- Có khu vực riêng để nuôi nhốt cách ly động vật mới mua về trước khi nhập đàn
- Cách ly con vật ốm để theo dõi, điều trị.
b) Về con giống:
Con giống đưa vào chăn nuôi phải khoẻ mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, đã được tiêm phòng vắc xin LMLM; trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly 3 tuần.
c) Về chăm sóc, nuôi dưỡng:
- Thức ăn, nước uống dùng trong chăn nuôi phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Cho vật nuôi ăn, uống đầy đủ, đúng khẩu phần đảm bảo chất lượng.
- Thường xuyên bổ sung vitamin, điện giải, men tiêu hoá để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.
d) Về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng:
- Quét dọn chuồng nuôi sạch sẽ hàng ngày; Thực hiện việc tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng vôi bột hoặc các loại hoá chất sát trùng như Navetcid, Virkon, Benkocid,  ... ít nhất lần/tuần khi không có dịch và 2 lần/tuần khi có dịch.
- Sau mỗi đợt nuôi phải tiến hành tổng vệ sinh chuồng trại, rửa nền chuồng bằng nước sạch, để khô, sau đó phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nhập nuôi lứa mới.
e) Tiêm phòng: Chỉ tiêm phòng cho gia súc khỏe mạnh, đúng liều lượng, đối tượng, chủng loại của virus và hạn sử dụng.
- Đối với gia súc lần đầu mới tiêm thì sau khi tiêm mũi 1 được 21 ngày phải tiêm nhắc lại mũi 2, sau đó cứ 6 tháng tiêm 1 lần. Đối với dê chỉ tiêm 01 lần trong năm.
- Liều lượng: Trâu, bò, lợn tiêm 2 ml/con; dê, cừu tiêm 1 ml/con.Sứt móng ở lợn

3. Chữa bệnh:
- Người chăn nuôi phải thường xuyên theo dõi quan sát đàn vật nuôi, khi thấy gia súc có hiện tượng ốm, sốt, bỏ ăn, chảy nước dãi, què chân, có mụn nước ở vùng miệng, vành móng chân hoặc chết bất thường phải tiến hành cách ly ngay những con ốm ra khu vực riêng và báo ngay cho thú y hoặc chính quyền địa phương để được hướng dẫn biện pháp xử lý thích hợp. Theo qui định đối với vùng lần đầu tiên phát hiện có dịch, diện dịch hẹp, số lượng gia súc mắc bệnh ít hoặc mắc bệnh do vi rút type mới gây ra, thì biện pháp hiệu quả nhất là tiêu huỷ toàn bộ gia súc nhiễm bệnh, để nhanh chóng dập tắt ổ dịch. Trường hợp khác có thể giữ lại để theo dõi điều trị.
- Khi gia súc bị nhiễm bệnh LMLM, nếu không được điều trị kịp thời, gia súc non thường bị chết ở tỷ lệ từ 20 - 50%, gia súc trưởng thành thường bị chết từ 2 - 5%, tỷ lệ mắc bệnh trong một đàn thường là 100%. Đến nay, bệnh lở mồm long móng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp chủ yếu là nâng cao sức đề kháng tự nhiên cho con vật bằng cách tăng cường công tác chăm sóc nuôi dưỡng như: cho ăn thức ăn mềm dễ tiêu, bổ sung vitamin, điện giải, nền chuồng phải khô ráo, sạch sẽ. Xử lý các vết loét bằng cách bôi các loại thuốc sát trùng như xanh Mê-ty-len, cồn iod hoặc nước chanh, khế, tiêm kháng sinh để chống bội nhiễm;
Có thể áp dụng các cách chữa trị vết thương sau:
- Ở miệng: Dùng các chất sát trùng nhẹ, các loại quả chua như khế, chanh bóp mền, rưới nước (hoặc bơm xịt nước), chà đi, sát lại ở lưỡi, mặt trong má, hàm trên, lợi, bỏ bã vào miệng cho con vật nhai. Có thể dùng vải mỏng thấm nước nói trên xoa vào vùng vết thương 2 - 3 lần/ngày và xoa trong vòng 4 - 5 ngày. Hoặc dùng một trong các chất như: xanh Methylen 1%, thuốc tím 1%, phèn chua 3%, axit acetic 3% hoặc dùng thuốc mỡ Tetracilin, Penicilin bôi vào vết thương.
- Ở móng: Rửa sạch chân gia súc bằng nước muối, nước lá chát (chè xanh đặc..), hoặc thuốc tím, phèn chua, dấm ăn; sau đó bôi các chất sát trùng hút mủ lên vùng móng bị bệnh (bột xoan trộn với dầu lạc, diêm sinh). Để đề phòng ruồi nhặng đẻ trứng vào kẽ móng, có thể dùng Cresin pha loãng hoặc dùng thuốc lào đắp vào vết thương.
- Ở vú: Rửa mụn loét bằng nước muối ấm, dung dịch axit boric 2-3% sau đó bôi dầu cá, các thuốc sát trùng vào vết thương.
Cùng với việc điều trị bệnh, cần tiến hành chăm sóc, nuôi dưỡng tốt và tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh mỗi ngày 01 lần.

Bệnh LMLM gia súc do virut gây ra, hiện nay chưa có kháng sinh điều trị đặc hiệu. Vì vậy, tiêm phòng vắc xin LMLM và chăn nuôi an toàn sinh học là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Để bảo vệ đàn vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình người chăn nuôi cần quan tâm áp dụng tốt các biện pháp phòng, chống, điều trị bệnh đảm bảo nhằm hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Tác giả bài viết: Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn