06:15 ICT Thứ tư, 23/09/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 3052

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 301971

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8246652

Trang chủ » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Biện pháp quản lý đất, sử dụng phân bón hiệu quả

Thứ sáu - 06/12/2019 10:20
Một số công trình nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã khuyến cáo về sự bạc màu, suy thoái đất ở ĐBSCL, cần có biện pháp quản lý hiệu quả.

Ngày 5/12/2019, Khoa Nông nghiệp - Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề: “Quản lý đất và sử dụng phân bón hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp”. Đây là diễn đàn khoa học thu hút nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu có uy tín chuyên ngành khoa học đất từ các Viện, Trường và lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước, DN tham dự.

Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học, các DN và lãnh đạo cơ quan quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp tại các địa phương cùng thảo luận và chia sẻ kết quả nghiên cứu, ứng dụng về quản lý đất và sử dụng phân bón có hiệu quả, nhằm góp phần thúc đẩy SX nông nghiệp bền vững, tạo môi trường sinh thái tốt và SX nhiều nông sản chất lượng tốt ở ĐBSCL.

Sử dụng phân bón hiệu quả nâng cao hiệu quả  sản xuất - ảnh HP

Nhiều tham luận đưa ra các kết quả nghiên cứu và ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực khoa học đất và phân bón để các nhà chuyên môn cùng thảo luận, như: Sử dụng phân bón trên đất có vấn đề, quản lý và sử dụng phân bón có hiệu quả cho vùng xâm nhập mặn, suy thoái đất và biện pháp cải thiện, những tiến bộ mới nhất trong sản xuất và sử dụng phân bón (bón phân NPK cân đối, phân hữu cơ vi sinh đạt tiêu chuẩn để cải thiện chất lượng đất) và ứng dụng công nghệ mới trong SX nông nghiệp.

GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, nhận xét: Trong những năm gần đây khu vực ĐBSCL chịu nhiều tác động như ngập lũ, khô hạn, cạn kiệt nguồn tài nguyên nước, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường… diễn biến phức tạp và không còn theo quy luật tự nhiên. Nguyên nhân chủ yếu do tác động biến đổi khí hậu và canh tác không bền vững bởi thâm canh, độc canh, tăng vụ và lạm dụng hóa chất nông nghiệp cũng như khai thác tài nguyên quá lớn. Nguy cơ đe dọa nền SX nông nghiệp trong vùng rất cao. Bên cạnh đó còn có những trở ngại đáng lo khác về xâm nhập mặn và phèn trong đất ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên hiện nay vẫn có những biện pháp đa dạng để cải thiện đất bằng vật lý, hóa học và sinh học theo phương pháp mới có hiệu quả cao để đối phó với những trở ngại về đất thoái hóa, bạc màu. Cùng với nhiều sản phẩm phân bón thế hệ mới có tính năng tốt đã được đưa vào SX, ứng dụng rộng rãi, nâng cao hiệu quả sử dụng và hạn chế phát thải khí nhà kính.

 

Tác giả bài viết: Nguồn nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn