21:15 EST Chủ nhật, 05/12/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 14053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75037

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13621673

Trang chủ » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Kinh nghiệm sản xuất rau vụ Đông thành công

Thứ năm - 28/10/2021 03:36
Vụ đông ở tỉnh ta thường có mưa to, mưa nhiều, mưa dài ngày, chính vì vậy việc sản xuất rau xanh là rất khó khăn. Mưa làm rau dập nát hư hỏng, rau khan hiếm nên giá rau tăng cao (thường gấp 1,5 lần, một số loại tăng gấp đôi, gấp 3 nhưng cũng không có bán).
Hình ảnh làm vòm che ni lông cho rau

Hình ảnh làm vòm che ni lông cho rau

Hiện nay nhiều hộ nông dân chưa quan tâm đến việc sản xuất rau hàng hóa, chưa coi sản xuất rau là một nghề để nâng cao thu nhập. Chỉ ở những nơi có điều kiện thuận lợi về đất đai, về con người và người dân ở đó coi sản xuất rau là nghề mang lại thu nhập, thì mới đầu tư để sản xuất rau và thực hiện sản xuất rau hàng hóa.
Khi đã coi sản xuất rau là một nghề để mang lại thu nhập, thì việc để sản xuất rau trong mùa Đông cần thiết phải làm mái che, vòm che để bảo vệ rau khỏi bị dập nát, hư hỏng bởi mưa, hạn chế sâu bệnh, chuột phá hoại, giữ ấm cho rau khi trời lạnh. Ở ngoài đồng ruộng chúng ta làm vòm che cho rau và phủ bạt ni lông trắng, khi trời mưa chúng ta che chắn lại cẩn thận, khi trời không mưa thì dỡ ni lông ra cho luống rau thông thoáng. Trong vườn nhà có thể làm cả vòm, dàn che hoặc có điều kiện thì làm nhà màng (nhà vòm phủ ni lông trắng) để sản xuất rau và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, như tưới nhở giọt, phun sương, điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh. 
Với vòm che thấp, có thể trồng các loại rau:cải ăn lá, su hào, cần tây, xà lách… quanh năm. Trồng rau trái vụ tuy mất nhiều công sức hơn và năng suất không cao bằng chính vụ, nhưng cho thu nhập cao hơn hẳn.
Việc sử dụng vòm che chi phí đầu tư không lớn, có thể sử dụng cho 2-3 vụ sản xuất, bên cạnh đó bảo vệ được rau, nâng cao được năng suất, chất lượng, từ đó nâng cao được thu nhập cho gia đình, hạn chế được sâu bệnh và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người tiêu dùng. Không những trong mùa đông mưa nhiều, mà sử dụng vòm che cho các mùa vụ sản xuất rau đều tốt, về mùa hè 
khô nóng (sử dụng lưới đen hoặc màu xanh) hạn chế được nắng nóng, giúp giữ ẩm. Lợi ích là vậy, nông dân cần áp dụng việc làm vòm che để sản xuất rau tăng năng suất và thu nhập.

Tác giả bài viết: Minh Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn