11:56 EDT Thứ năm, 21/06/2018
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 6348

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72686

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3226807

Trang chủ » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Dự báo diễn biến một số đối tượng dịch hại cây trồng vụ Xuân 2014

Thứ năm - 26/12/2013 02:59
Những năm gần đây diễn biến của các đối tượng dịch hại cây trồng trong vụ Xuân ngày càng có xu hướng tăng về diện tích nhiễm và mức độ gây hại, trong đó đáng chú ý là bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, chuột trên lúa; nhóm bệnh gây héo rũ trên lạc,... Để chủ động trong công tác phòng trừ, hạn chế thiệt hại do các đối tượng dịch hai gây ra cần quan tâm một số đối tượng có khả năng phát sinh gây hại làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất cây trồng, bao gồm:  
Trên cây lúa
1. Ruồi đục nõn, bọ trĩ: Phát sinh gây hại ngay từ đầu vụ, hại nặng trên mạ và lúa gieo thẳng giai đoạn 2 - 3 lá đến kết thúc đẻ nhánh. Thời tiết ấm và khô là điều kiện thuận lợi cho ruồi đục nõn, bọ trĩ tích luỹ số lượng phát sinh gây hại nặng. Cao điểm gây hại vào đầu tháng 2 chủ yếu tập trung trên trà Xuân muộn, trên các giống lúa lai, có bản lá to, bón thừa đạm.
 
2. Sâu cuốn lá nhỏ: Gây hại chủ yếu trà xuân muộn trên các giống lúa có bản lá to từ giai đoạn lúa đẻ nhánh, tuy nhiên giai đoạn đẻ nhánh thường mật độ thấp và ít ảnh gây hưởng đến sinh trưởng của lúa. Thời điểm cuối tháng 3 trở đi lúa bước vào giai đoạn đứng cái - làm đòng sâu thường phát sinh nhiều và gây hại nặng bộ lá đòng làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. 
 
3. Rầy nâu - rầy lưng trắng:  Là đối tượng gây hại nguy hiểm cho cây lúa đặc biệt là vụ Xuân, rầy tích luỹ số lượng từ giai đoạn lúa đẻ nhánh, gây hại từ giai đoạn cuối đứng cái trở đi. Rầy lứa 1 gây hại ở giai đoạn lúa bắt đầu đẻ nhánh (sau gieo cấy 20 – 25 ngày), tuy nhiên mức độ gây hại không lớn chỉ bùng phát về số lượng và diện gây hại từ lứa 2 đến lứa 3. Lứa 2: Rầy xuất hiện với mật độ cao, gây hại nặng nhưng diện không lớn bắt đầu từ khoảng cuối tháng ba vào giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đứng cái làm đòng là nguồn tích luỹ số lượng cho rầy lứa 3. Cao điểm gây hại của rầy tập trung từ 20/4 trở đi trùng với giai đoạn lúa đòng già - trổ - chín.
4. Sâu phao: Sâu phao chỉ hại trên những chân ruộng thường xuyên có nước (không hại trên ruộng lúa cạn). Sâu non cắn lá và cuộn thành từng đoạn trông giống như những chiếc phao, sâu non có thể thò ra ngoài túi phao để gặm biểu bì lá lúa. Lá bị cắt và cuốn thành phao giống như bị cắt bằng kéo. Thường thấy ở gần bờ do gió và nước cuốn đến. Hại chủ yếu giai đoạn lúa đứng cái đến làm đòng, làm giảm diện tích quang hợp ảnh hưởng đến năng suất. Các địa phương thường bị sâu gây hại như Thạch Hà, Cẩm xuyên.
5. Sâu đục thân bướm hai chấm: Chủ yếu phát sinh gây hại trên các chân ruộng có màu xanh đậm, ruộng ven làng ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây lúa, nhưng gây hại nặng ảnh hưởng đến năng suất là đòng trổ, nhất là đối với những diện tích trổ muộn sau  ngày 5/5. 
6. Bệnh đạo ôn: gây hại từ giai đoạn mạ đến trổ chín, cao điểm gây hại của bệnh trên lá từ thời điểm 25/2 đến 15/3 trùng với giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ - đứng cái, thời điểm này nếu thời tiết âm u, có mưa phùn kết hợp với bón phân không cân đối, đặc biệt là bón thừa đạm bệnh sẽ phát sinh gây hại nặng. Ngoài ra đây là nguồn bệnh gây hại trên cổ bông giai đoạn lúa trổ bông - ngậm sữa. Do đó cần theo dõi chặt chẽ để có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu, tuyệt đối không để bệnh phát sinh, lây lan ra diện rộng.
7. Bệnh lùn sọc đen: Gây hại trên lúa chủ yếu trên lúa giai đoạn từ khi gieo đến 45 ngày tuổi và rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh, vì vậy cần phát hiện rầy ngay từ đầu vụ đẻ có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.
8. Bệnh khô vằn: Đây là đối tượng gây hại có diện phân bố rộng và hại trên tất cả các giống, bệnh phát sinh gây hại từ giai đoạn lúa đứng cái đến thu hoạch, bệnh gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ cao, ẩm độ cao (nhiệt độ từ 280C đến 320C, ẩm độ trên 85%). Hại nặng từ giữa tháng tư trở đi ảnh hưởng lớn đến năng suất.
 
9. Bệnh vàng lá sinh lý: Thường xuất hiện từ giai đoạn lúa đẻ nhánh trở đi, nhất là ở những vùng sâu trũng, lầy thụt. Triệu chứng khi bệnh mới phát sinh, ngọn và mép lá già, lá bánh tẻ biến vàng hoặc có màu đỏ đồng, nhổ thăm thấy rễ có màu vàng, ít rễ trắng. Bệnh nặng các đầu lá táp khô, cây lúa sinh trưởng chậm, đẻ nhánh ít, nhổ cây lúa lên thấy bộ rễ bị đứt nhiều, màu đen có mùi tanh hôi. 
 
10. Chuột: gây hại liên tục trong suốt quá trình từ gieo mạ đến thu hoạch. Ngay từ đầu vụ chuột tập trung gây hại ruộng mạ mới gieo và các ruộng lúa gieo thẳng, đặc biệt là các ruộng gần gò đồi, ven làng chuột tập trung gây hại nặng. Vụ Đông 2013 điều kiện thời tiết thuận lợi và nguồn thức ăn dồi dào tạo điều kiện cho chuột tích lũy số lượng lớn nên nhiều khả năng chuột sẽ tập trung gây hại nặng trên mạ và lúa gieo thẳng ngay từ đầu vụ. Do đó, các địa phương cần tiếp tục phát động nông dân tích cực tham gia diệt chuột đồng loạt trước khi tiến hành gieo cấy vụ Xuân 2014 bằng nhiều biện pháp. Trong đó chú trọng biện pháp thủ công đào bắt chuột ở hang, kết hợp sử dụng chó săn bắt chuột.
Trên cây lạc
1. Sâu xanh, sâu khoang: Là hai đối tượng gây hại phổ biến trên cây lạc, xâm nhập và tích luỹ số lượng trên ruộng lạc giai đoạn cây con - phân cành, bùng phát số lượng và gây hại nặng vào giai đoạn lạc đâm tia - phát triển quả.
2. Nhện đỏ: Là đối tượng mới gây hại trên lạc những năm gần đây, gây hại nặng giai đoạn lạc vào chắc đến thu hoạch. Nhện chích hút nhựa ở mặt dưới lá, lúc đầu có màu trắng nhạt sau đó chuyển sang màu huyết dụ, cây bị nặng lá héo và rụng ảnh hưởng lớn đến năng suất.
3. Bệnh héo rũ gốc mốc đen, mốc trắng, mốc xám: Đây là nhóm bệnh gây hiện tượng chết ẻo cây, bệnh phát sinh gây hại nặng trong vụ Xuân, gây hại từ giai đoạn cây con đến thu hoạch, cao điểm gây hại vào giai đoạn ra hoa, đâm tia, đặc biệt hại nặng ở những ruộng có độ ẩm cao, thoát nước kém và bón phân chuồng không hoai mục.
Trên cây ngô:
1. Sâu xám: Là đối tượng nguy hiểm, phát sinh gây hại ở giai đoạn cây con từ mọc mầm đến 4 lá. Sâu tuổi nhỏ gây hại trên lá, khi tuổi 4, 5 có thể cắn ngang thân.
2. Sâu cắn lá: Sâu tuổi nhỏ cắn phá đọt non, hoa đực, sâu tuổi lớn ăn khuyết lá và cắn trụi phần thân non của những cây ngô còn nhỏ, ngoài ra chúng ăn cả hạt non trong bắp, gây hại nặng giai đoạn ngô từ 4 - 6 lá đến trổ cờ.
3. Sâu đục thân, đục bắp: Phát sinh gây hại khi cây ngô từ 6 - 7 lá trở đi, đặc biệt hại nặng vào giai đoạn trổ cờ đến thu hoạch.
4. RÖp cê: Phát sinh gây hại với mật độ cao khi ngô bắt đầu xuất hiện cờ. Rệp hút nhựa ở nõn, bẹ lá, bông cờ, ... làm cho cây ngô gầy yếu, bắp bé. Bị hại lúc còn non, ngô không ra bắp được, khi mật độ rệp cao, cây cằn cỗi và xuất hiện rệp có cánh.
5. Bệnh khô vằn: Là bệnh quan trọng nhất trên các giống ngô mới hiện nay đang gieo trồng ở tỉnh ta.  Bệnh hại trong suốt quá trình phát triển của cây  và hại mạnh từ giai đoạn ngô trổ cờ, phun râu đến khi gần thu hoạch. Hại nặng trên những ruộng ngô gieo trồng dày, nhiều cỏ dại, không thông thoáng, bón  quá nhiều phân đạm.
Trên cây ăn quả:
Sâu vẽ bùa, sâu nhớt sẽ phát sinh gây hại nặng trong đợt lộc xuân tới, nhất là trên các vườn ươm và vườn kiến thiết cơ bản. Nhóm nhện gây hại trên quả giai đoạn mới hình thành trong tháng 3, tháng 4 sẽ gây hiện tượng rám và rụng quả.
Trên cơ sở nhận định từ đầu vụ, căn cứ vào diễn biến của các đối tượng tại từng thời điểm cụ thể để có các giải pháp phòng trừ hợp lý, hiệu quả./.   

Tác giả bài viết: Tống Phong - Chi cục Bảo vệ thực vật

Nguồn tin: sonongnghiephatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Website có hữu ích không?

Rất hữu ích.

Hữu ích.

Không hữu ích.

Cần bổ sung thêm

Ý kiến khác