19:21 EDT Thứ sáu, 20/09/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 7998

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125747

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5103113

Trang chủ » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Làm thế nào để tổ chức một cuộc sinh hoạt chi hội tốt

Thứ hai - 24/12/2018 05:19
Hình ảnh: Cán bộ HND huyện Hương Khê tham dự sinh hoạt chi hội

Hình ảnh: Cán bộ HND huyện Hương Khê tham dự sinh hoạt chi hội

        Sinh hoạt chi hội là chế độ đã được quy định trong Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam, chi hội sinh hoạt định kỳ mỗi quý một lần hoặc sinh hoạt đột xuất theo chuyên đề khi cần. Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chi hội góp phần thu hút, tập hợp hội viên và xây dựng tổ chức cơ sở Hội vũng mạnh. Nội dung sinh hoạt chi hội thường ngoài nhiệm vụ tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với hội viên, nông dân thì còn phải gắn liền với nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của địa phương, của Hội cấp trên và những lợi ích thiết thực trong đời sống, kinh tế, văn hóa - xã hội của hội viên. Vì vậy để tổ chức một cuộc sinh hoạt chi hội tốt, ban chấp hành chi hội cần đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp sinh hoạt linh hoạt. Ban chấp hành chi hội phải có một số kỹ năng nhất định về công tác tổ chức và điều hành một cuộc họp, nắm được các nghị quyết, chỉ thị của hội cấp trên và các phong trào, kế hoạch hoạt động của Hội; nắm được các chủ trương, nhiệm vụ phát triển kinh tế - chính trị - xã hội của địa phương. 
         Từ những nội dung đó để tổ chức một cuộc sinh hoạt chi hội tốt cần có những bước cơ bản và cách thức để tổ chức điều hành như sau: Thứ nhất, cần phải tranh thủ được ý kiến chỉ đạo của Ban công tác Mặt trận và Ban Thường vụ Hội cấp trên để chuẩn bị nội dung sinh hoạt tốt. Khi cần sinh hoạt đột xuất thì phải tổ chức họp bàn các nội dung, lập kế hoạch thực hiện, phân công nhiệm vụ cho hội viên trước.
        Thứ hai, cần phải lựa chọn được thời gian thích hợp, thông thường lựa chọn vào buổi tối ngày cuối tuần để các hội viên có thời gian tham dự sinh hoạt được đầy đủ, mặt khác phải phối hợp với các đoàn thể khác để bố trí thời gian tránh sự trùng lặp; thời gian một cuộc sinh hoạt phải ngắn gọn tránh kéo dài gây nhàm chám cho hội viên.
        Thứ ba, phải tổ chức hội ý Ban chấp hành để chuẩn bị nội dung sinh hoạt, phân công nhiệm vụ thực hiện (viết báo cáo, thông tin cho hội viên, chuẩn bị hội trường, loa máy, nước uống, ai là người chủ trì, ai là thư ký… Trong đó quan trọng là phải thông báo cho hội viên đầy đủ và đưa ra những nội dung sinh hoạt phù hợp với tình hình của chi hội trong quý, 6 tháng hoặc năm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của Hội cấp trên cũng như Ban công tác Mặt trận giao.
       Thứ tư, trước khi vào buổi sinh hoạt nếu có đại biểu về tham dự thì phải giới thiệu đại biểu trước rồi tuyên bố nội dung cuộc sinh hoạt. Trong quá trình điều hành nếu có nhiều nội dung cần triển khai thì lần lượt thực hiện từng nội dung, nội dung nào cần thảo luận thì đưa ra thảo luận, lấy ý kiến, biểu quyết rồi mới chuyển sang nội dung khác, tránh tình trạng đưa ra nhiều nội dung cùng lúc rồi mới thảo luận dẫn đến tình trạng khó kết thúc hoặc phải kéo dài thời gian sinh hoạt.
        Thứ năm, kết thúc sinh hoạt phải tóm lại được những nội dung đã triển khai, tổng hợp các ý kiến đóng góp, kiến nghị đề xuất và đưa ra kế hoạch hoạt động cho thời gian tới.
       Đối với mỗi cuộc sinh hoạt, các chi hội nên chú ý mời Ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố, BCH Hội cấp trên dự và thông qua Hội cấp trên mời lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền về dự để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ và để khai thác các hoạt động triển khai thực hiện phong trào của chi hội được tốt hơn.
        Chi hội là bộ phận cấu thành của tổ chức Hội; một tổ chức Hội vững mạnh nói chung và một tổ chức cơ sở Hội vững mạnh nói riêng thì phải có các chi hội vững mạnh. Việc đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp sinh hoạt chi hội là điều quan trọng đầu tiên để xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh đặc biệt là vai trò của Ban Chấp hành chi hội thì cần phải có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nhiệm vụ được hội viên và ban chấp hành Hội cấp trên giao phó.

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn