06:36 ICT Chủ nhật, 05/04/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 2029

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37192

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6563748

Trang chủ » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Người nông dân cần tính đến phương án mua bảo hiểm nông nghiệp để giảm rủi ro thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh

Thứ tư - 13/11/2019 17:03
Bảo hiểm nông nghiệp là vấn đề không mới, đa số người dân đều đã từng nghe vấn đề này. Đảng và Nhà nước đã xác định dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp là sản phẩm dịch vụ công của nhà nước được triển khai từ năm 1982, nhưng nhìn chung cho đến nay kết quả bảo hiểm nông nghiệp vẫn còn rất hạn chế, do nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân chính là do nền nông nghiệp còn manh mún, sản xuất nhỏ lẻ, đa số người nông dân chưa có điều kiện để tham gia mua bảo hiểm nông nghiệp cho sản phẩm nông sản của mình, chưa có nhiều hoạt động tuyên truyền, triển khai thực hiện cho người nông dân và chi phí bảo hiểm nông nghiệp còn quá cao so với điều kiện thực tế của người nông dân.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tỉnh ta là một tỉnh có thời tiết khắc nghiệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai như nắng nóng hạn hán, mưa lụt, bão lũ, bên cạnh đó dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản... xẩy ra thường xuyên do đó sau những đợt thiên tai hạn hán, lũ lụt, cháy rừng và dịch bệnh thì rất nhiều người dân bị thiệt hại, dễ dàng trở thành tay trắng và nghèo. Đợt mưa lũ vừa qua rất nhiều bà con nông dân trồng bưởi ở huyện Hương Khê bị thiệt hại nặng, bưởi sắp đến ngày thu hoạch thì mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt, bà con nông dân buộc phải hái sớm và bán với giá chỉ bằng một nữa  so với trước đây. Trong thời gian qua đặc biệt là bênh dịch tả lợn châu Phi đã làm cho người chăn nuôi lợn lao đao, các huyện như Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà lợn chết trắng chuồng, hầu như đến nay không còn lợn trong dân, chỉ một số ít trang trại lớn ở xa khu dân cư, có điều kiện để đảm bảo được công tác phòng chống nên không bị dịch lây lan, tuy nhiên điều đó cũng rất nguy hiểm vì sự lây lan của dịch chúng ta không biết thế nào mà lần, không trừ ai. Tại các vùng nuôi trồng thủy sản tôm, cá ven biển khi lũ lụt xẩy ra thì bà con nông dân rất dễ bị thiệt hại do không kịp thu hoạch, hay vào mùa hè thời tiết nắng nóng rất dễ bị hỏa hoạn cháy rừng xẩy ra gây thiệt hại lớn cho người dân.


Lũ lụt tại Hương Khê, bưởi ngập lụt, bà con nông dân thiệt hại nặng.
 
Do đó bà con nông dân cần nghiên cứu, xem xét lựa chọn tham gia mua bảo hiểm nông nghiệp cho sản phẩm nông sản của mình, nhất là đối với các hộ gia đình, các tổ chức, cá nhân có quy mô sản xuất lớn như trang trại, gia trại, các đầm, hồ nuôi trồng thủy sản, các hộ trồng rừng, các doanh nghiệp, HTX, THT sản xuất nông nghiệp... có điều kiện nên tham gia mua bảo hiểm nông nghiệp để hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh gây nên. Khi tham gia bảm hiểm nông nghiệp có thể được bảo hiểm chi trả cho những tài sản đầu tư của mình bị thiệt hại do thiên tại, dịch bệnh hay gây nên.

 
Hình ảnh dịch tả lợn châu Phi, lợn phải tiêu hủy (ảnh nguồn baohatinh.vn)
 
Để triển khai tuyên truyền chính sách bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân vừa qua HND tỉnh đã phối hợp với Ban kinh tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban quản lý Dự án thúc đẩy bảo hiểm nông nghiệp Việt Nam thông qua hệ thống tổ chức Hội Nông dân Việt Nam triển khai đào tạo cán bộ Hội các cấp lớp giảng viên nguồn (TOT) tuyên truyền chính sách bảo hiểm nông nghiệp. Đây là dự án do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với tổ chức cung ứng dịch vụ Bảo hiểm nông nghiệp của Đức triển khai thực hiện trong cả nước qua hệ thống tổ chức Hội Nông dân các cấp nhằm cung cấp sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp đem lại lợi ích cho bà con nông dân. Thời gian tới các chương trình, kế hoạch triển khai bảo hiểm nông nghiệp sẽ được các cấp Hội triển khai cụ thể, mỗi cấp Hội sẽ là một đại lý bảo hiểm, bà con nông dân, các HTX, THT, các doanh nghiệp, cá nhân có thể đăng ký để được tư vấn tham gia mua bảo hiểm nông nghiệp cho sản phẩm nông sản của mình.

Về chính sách hỗ trợ tham gia bảo hiểm nông nghiệp người dân có thể tham khảo Nghị định số 58/2018/NĐ-CP, Nghị định số 98/2018/NĐ-CP và Quyết số 22/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định những nội dung, sản phẩm được hỗ trợ khi bà con nông dân tham gia mua bảo hiểm nông nghiệp.

Tác giả bài viết: Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn