21:18 ICT Chủ nhật, 26/01/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 5000

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 187149

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5988352

Trang chủ » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Nuôi ong lấy mật, là hướng đi mới của người dân xã Hương Quang – huyện Vũ Quang.

Thứ hai - 05/08/2019 07:58
Tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương về địa hình, diện tích tự nhiên, thời gian qua nghề nuôi ong lấy mật ở xã Hương Quang phát triển khá mạnh, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân trên địa bàn nơi tái định cư. Theo các hộ nuôi, nghề này không tốn nhiều công chăm sóc, ít chịu rủi ro, nhưng lại thường xuyên có thu nhập nên nhiều hộ đã tận dụng lợi thế đất sẵn có tăng đàn, đưa nghề nuôi ong mật trở thành một hướng đi tiềm năng để cải thiện đời sống nơi đây.
Mô hình nuôi ong của ông Nguyễn Văn Trọng – thôn Kim Quang, xã Hương Quang.

Mô hình nuôi ong của ông Nguyễn Văn Trọng – thôn Kim Quang, xã Hương Quang.

Hiện nay, toàn xã có trên 50 hộ nuôi ong lấy mật với tổng số trên 800 đàn, hộ nuôi nhiều nhất có 60 đàn. Nuôi ong phải nắm bắt được đặc tính sinh trưởng và phát triển của đàn ong để tránh cho ong khỏi mắc một số bệnh thông thường như bệnh thối ấu trùng, ấu trùng túi và chăm sóc các thời điểm khan hiếm thức ăn… Nhờ mạnh dạn đầu tư và áp dụng đúng quy trình nuôi ong lấy mật, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Với giá thị trường dao động từ 140 - 150 nghìn đồng/kg mật ong, mỗi năm, các hộ gia đình có thu nhập hàng chục triệu đồng.  

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trọng – Thôn Kim Quang và ông Nguyễn Tiến An - thôn Kim Thọ là các hộ điển hình trong chăn nuôi ong của xã. Gia đình Nguyễn Văn Trọng có 55 đàn thu về 550 – 600 kg mật. Ông Trọng chia sẻ: Nghề nuôi ong lấy mật không khó, nhưng đòi hỏi người nuôi phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và am hiểu về các đặc tính của chúng như xây tổ, chia đàn, có sự hiểu biết sâu về các loài hoa, mùa ong đi lấy mật, đối với mùa lạnh khan phấn sẽ phải xử lý làm sao để ong không bay mất mới có thể đạt được thành công trong nghề. Gia đình ông Nguyễn Tiến An năm 2014 ông bắt đầu nuôi ong lấy mật, ông tự nghiên cứu, tìm hiểu qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi ong ở địa phương cũng như một số hộ dân xã lân cận và áp dụng khoa học kỹ thuật, đúc rút được nhiều kinh nghiệm từ thực tế, đàn ong của ông phát triển theo từng năm. Đến nay, gia đình ông có 40 đàn ong lấy mật. Trung bình mỗi năm, gia đình thu từ 350 - 400 kg mật ong, thu nhập bình quân hơn 60 triệu đồng. Ngoài nguồn thu từ bán mật ong, gia đình cũng có một nguồn thu đáng kể từ việc bán ong giống.
 
Để hỗ trợ người nông dân có thêm kiến thức trong quá trình nuôi ong lấy mật, Trung tâm Nghiên cứu ong Việt Nam tổ chức tập huấn quy trình nuôi ong lấy mật cho các hộ. Qua lớp tập huấn, người dân có thể hiểu rõ hơn đặc tính của các loài ong mật ở nước ta, lợi ích của việc nuôi ong, một số đặc điểm sinh học ong mật, các dụng cụ nuôi ong, cách bắt ong tự nhiên về nuôi, trang bị những kiến thức cơ bản, cần thiết về kỹ thuật nuôi ong lấy mật trong thùng hiện đại, cách tiếp cận đàn ong, kỹ thuật tạo chúa và chia đàn ong, cây nguồn mật, phấn nuôi ong, vai trò của cây mật, phấn đối với nghề nuôi ong, thu hoạch mật, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ…, từ đó vận dụng vào thực tiễn phát triển đàn ong của gia đình, góp phần tạo ra sản phẩm thương hiệu mật ong có giá trị của người nuôi ong xã nhà. 

Mô hình nuôi ong của ngưòi dân xã Hương Quang đã khẳng định được vai trò, vị trí trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn của địa phương, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.
                                                                                                                

Tác giả bài viết: Lê Văn Lục – HND xã Hương Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn