14:02 ICT Thứ ba, 11/08/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 7614

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 113121

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7709306

Trang chủ » Tin Tức » Nhà nông cần biết

Phân loại rác thải tại hộ gia đình góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Thứ hai - 08/04/2019 11:06
Mỗi ngày, mỗi gia đình từ nông thôn đến thành thị đang thải rất nhiều loại rác thải, tuy nhiên hầu hết rác thải chưa được phân loại. Khi rác thải không được phận loại thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vì mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng, không đủ đất để làm bãi chứa rác thải, chôn lấp hoặc đốt. Bên cạnh đó nhiều loại rác thải rất khó phân hủy trong môi trường như túi nilong, rác thải nhựa, chất rắn, các loại chất thải lỏng trong công nghiệp ...
Một lượng lớn rác thải sinh hoạt có thể tái chế như rác thải nhựa, chất rắn, kim loại  tái chế để tiết kiệm được tài nguyên thiên nhiên lại góp phần bảo vệ môi trường, hay rác hữu cơ có thể tích tụ để ủ phân vi sinh dùng làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả.

 
Mô hình: Hầm ủ phân vi sinh và lò đốt gia đình anh Nguyễn Quang Hiếu - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Khe Cò, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn.
 
Trao đổi với anh Nguyễn Tiến Huấn - Chi hội trưởng Hội Cựu Chiến binh thôn Khe Cò (nguyên CHT Hội Nông dân thôn Khe Cò) cho biết: Sau khi có chính sách hỗ trợ của xã xây dựng hố ủ phân vi sinh và lò đốt tại hộ gia anh đã đăng ký làm. Mỗi năm gia đình anh ủ phân vi sinh từ 3 đến 5 lần phân vi sinh từ rác thải hữu cơ trong gia đình và và thêm các loại phế phẩm nông nghiệp khác, cứ 3 khối rác thải hữu cơ thu được 1 khối phân vi sinh. Thời gian ủ khoảng 40 – 45 ngày là phân có thể dùng; trong quá trình ủ phân tiến hành đảo và tưới nước,  chế phẩm sinh học dùng để ủ phân được huyện cung cấp với giá 30 ngàn đồng/lọ (ủ được 1m3 rác thải hữu cơ, trong đó huyện đã hỗ trợ 20 – 21 ngàn đồng). Anh cho biết thêm phân bón vi sinh ủ từ rác thải hữu cơ bón cho cây trồng cây phát triển xanh, tốt và ít sâu bênh hơn so với bón phân hóa học. Như vậy việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình là “Nhất cử, lưỡng tiện đôi đường” vừa giảm được lượng rác thải lớn thải ra môi trường, giảm được chi phí vận chuyển, chi phí đổ bãi rác, làm giảm được ô nhiễm môi trường lại vừa tiết kiệm được tiền mua phân bón mà cây trồng mà cây trồng lại tốt, ít sâu bệnh hơn, sạch hơn, hiệu quả cao hơn.
 

Dùng phân ủ vi sinh từ rác thải hữu cơ trong gia đình bón cho Cam, anh Nguyễn Tiến Huấn (ngoài cùng bên trái) khẳng đinh cây phát triển xanh hơn, ít sâu bệnh hơn so với bón phân hóa học (Hình ảnh vườn cam gia đình anh Nguyễn Tiến Huấn)

Những lợi ích của việc phân loại rác thải là vậy. Tuy nhiên hầu hết các gia đình chưa thực hiện phân loại rác thải vì nếu thực hiện phân loại rác thải thì trong gia đinh phải có từ 2 đến 3 thùng chứa rác thải, mất thời gian, phiền hà, phải bỏ chi phí mua chế phẩm sinh học ủ phân hay đối với người dân thành phố thì không có đất trồng trọt hoặc đất để xây hố ủ phân bón. Bên cạnh đó nhận thức của người dân về tác hại của rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường vẫn còn kém; công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình chưa được đẩy mạnh; chưa có các quy định, chế tài bắt buộc người dân phải phân loại rác thải tại hộ gia đình. Chính vì vậy mà rác thải sinh hoạt hàng ngày vẫn đang tuôn ra môi trường, làm ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.
Để góp phần bảo vệ môi trường chúng ta hãy thực hiện ngay việc phân loại rác thải tại hộ gia đình, hãy chung tay giữ gìn môi trường sống của chúng ta được xanh hơn, sạch hơn và gìn giữ cho đời sau.

Tại xã Sơn Lễ, Sơn Giang và nhiều xã ở huyện Hương Sơn đã có nhiều hộ nông dân xây dựng hố ủ phân vi sinh và lò đốt tại hộ gia đình, huyện hỗ trợ 70% kinh phí mua chế phẩm sinh học ủ phân, xã hỗ trợ kinh phí 1 triệu đồng làm hố ủ phân vi sinh và 400 ngàn đồng xây dựng lò đốt.

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn