06:41 EDT Thứ ba, 07/07/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 6862

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64136

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7371152

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Phong trào Nông dân

Ban hành Nghị quyết 01-NQ/HNDT của Ban Chấp hành HND tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 về “Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thu gom, phân loại và xử lý rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư”.

Thứ hai - 08/07/2019 23:19
Ngày 25/6/2019, Hội Nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 4 năm 2019 đã triển khai một số nội dung quan trọng, trong đó có việc ban hành nghị quyết 01-NQ/HNDT của BCH HND tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 về “Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thu gom, phân loại, xử lý rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư”
Hầu hết các loại rác thải được bỏ vào các bao bì, túi lớn đem tập kết tại các địa điểm để vận chuyển đến bãi rác. Trong khi nếu thực hiện thu gom, phân loại và xử lý tại hộ gia đình thì lượng rác thải sẽ giảm đi rất nhiều.

Hầu hết các loại rác thải được bỏ vào các bao bì, túi lớn đem tập kết tại các địa điểm để vận chuyển đến bãi rác. Trong khi nếu thực hiện thu gom, phân loại và xử lý tại hộ gia đình thì lượng rác thải sẽ giảm đi rất nhiều.


Theo đó mục tiêu đặt ra đến năm 2023, có 100% cán bộ Hội các cấp, chi Hội và 80% hộ gia đình hội viên làm tốt việc thu gom, phân loại xử lý rác thải và ủ phân vi sinh tại hộ gia đình, cụm dân cư.

Mô hình trồng cam của gia đình anh Nguyễn Tiến Huấn (thôn Khe Cò, xã  Sơn Lễ, huyện Hương Sơn) được bón phân vi sinh ủ từ rác thải hữu cơ, anh khẳng định cây trồng ít sâu bệnh hơn, xanh hơn.
 
Qua khảo sát hiện nay, còn 72% hộ dân nông thôn chưa thực hiện phân loại rác, đa số các hộ dân chưa bố trí dụng cụ đựng rác phù hợp. Bên cạnh đó lực lượng thu gom rác chưa chuyên nghiệp, chưa quy định chặt chẽ đối với các hộ dân trong việc phân loại rác. Mặt khác ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân còn hạn chế, vẫn còn tình trạng ỉ lại việc phân loại, thu gom cho tổ thu gom rác của địa phương vì mình đã nộp phí hàng tháng. Một lượng lớn rác hữu cơ hàng ngày phải bỏ đi, vừa lãng phí tiền vận chuyển rác đến nơi tập kết tiêu hủy, vừa lãng phí nguồn nguyên liệu làm phân vi sinh.
Trước tình hình đó, thời gian qua các địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình và có các chính sách hỗ trợ về kinh phí xây dựng bể chứa rác thải, lò đốt rác, hỗ trợ chế phẩm sinh học để ủ phân. Tuy nhiên, kết quả đạt được còn rất hạn chế và để nhân rộng mô hình là chưa thực hiện được.

Tại huyện Đức Thọ thực hiện đề án phân loại rác thải tại nguồn của UBND huyện, trong đó giao cho HND và Hội LHPN huyện phối hợp tuyên truyền triển khai thực hiện điểm tại một số địa phương bước đầu đã có nhiều kết quả tốt, hầu hết các gia đình nông dân đều triển khai thực hiện.


Hình ảnh: HND và HLHPN huyện Đức Thọ phối hợp tư vấn xây dựng hỗ ủ phân vi sinh tại hộ gia đình.
 
Để phát huy vai trò của Hội Nông dân các cấp trong công tác bảo vệ môi trường; Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã thống nhất tổ chức đợt khảo sát, xây dựng đề án “Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thu gom, phân loại và xử lý rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và hộ dân cư”; trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết 01-NQ/HNDT về việc "Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải, kết hợp ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư" và tổ chức triển khai thực hiện trên 262 xã, phường, thị trấn của 13 huyện, thành phố, thị xã. trước mắt mỗi đơn vị huyện, thành, thị chọn 01 thôn để làm điểm sau đó nhân ra diện rộng.


Đồng Chí Bùi Nhân Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã quán triệt Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành HND tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 về thu gom, phân loại, xử lý rác thải và ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư
 
Tại Hội nghị tập huấn Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 và tập huấn nghiệp vụ công tác Hội năm 2019 cho cán bộ Hội các cấp, đồng chí Bùi Nhân Sâm - UV BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã quán triệt Nghị quyết trong đó yêu cầu các cấp Hội tập trung triển khai thực hiện mục tiêu trong tháng 7/2019 HND các huyện, thành phố, thị xã triển khai quán triệt đến 100% cán bộ các chi Hội và hết tháng 8/2019 quán triệt Nghị quyết đến tận 100% hội viên, nông dân. 

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn