02:48 ICT Thứ bảy, 11/07/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 951

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85592

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7392608

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Phong trào Nông dân

HIỆU QUẢ TỪ CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP ỦY THÁC VỐN VAY CỦA HỘI NÔNG DÂN HUYỆN NGHI XUÂN

Thứ sáu - 29/06/2018 08:40
Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Nghi Xuân đã đẩy mạnh công tác nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện. Nhờ đó, nhiều hội viên nông dân nghèo trong toàn huyện đã tiếp cận được nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên quê hương mình.
Hội Nông dân huyện Nghi Xuân đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và ngân hàng Nông  nghiệp và phát triển nông thôn huyện thực hiện tốt công tác ủy thác vốn cho người nghèo và đối tượng chính sách, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Để có điều kiện phát triển kinh tế, các hội viên nông dân được tiếp cận vay vốn từ các chương trình như: Vốn vay hộ nghèo, vay vốn sản xuất kinh doanh, xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn… Tính đến nay, Các cấp Hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng NN&PTNT huyện thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch và chương trình ủy thác cho vay vốn đảm bảo cho hội viên nông dân được tiếp cận với các nguồn vốn chính sách ưu đãi của nhà nước, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả đảm bảo chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao. Đến nay tổng nguồn vốn ủy thác thông qua Hội là 231,641 tỷ đồng cho 4992 hộ vay. Trong đó, nguồn vốn ngân hàng CSXH là 128,168 tỷ đồng cho 3411 hộ vay, tỷ lệ nợ quá hạn 0%. Có 99/99 tổ, 3269 thành viên vay vốn tham gia gửi tiền tiết kiệm, số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 5.735 triệu đồng. Vốn Ngân hàng nông nghiệp 103,473 tỷ đồng cho 1581 hộ vay, tỷ lệ nợ quá hạn 0,66%.
Để có điều kiện phát triển kinh tế, các hội viên nông dân được tiếp cận vay vốn từ các chương trình như: vốn vay hộ nghèo, Được hỗ trợ về vốn, vật tư nông nghiệp và kiến thức khoa học kỹ thuật, hội viên Hội Nông dân các cấp từ huyện đến cơ sở tích cực lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Các hộ nông dân đã tham gia có hiệu quả vào công tác phát triển kinh tế hộ gia đình, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện. Từ phong trào phát triển sản xuất, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi như: Mô hình sản xuất nấm của anh Trần Trung Văn xã Xuân Liên, HTX nuôi trồng thủy sản Hoàng Thông xã Xuân Phổ, Võ Văn Tuyên xã Xuân Hội; HTX chế biến nước mắm sử dụng công nghệ cao Thiên Phú xã Cương Gián; mô hình THT chăn nuôi lợn liên kết sử dụng đệm lót sinh học xã Xuân Thành, Các mô hình sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân, thực hiện tốt đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tạo được việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần nâng cao số lượng hộ sản xuất kinh doanh giỏi hàng năm.  Cũng từ nguồn vốn nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác, nhiều năm qua, số hộ nông dân khá, giàu của huyện tăng lên, số hộ nghèo giảm đáng kể. Thông qua nguồn vốn này, tỷ lệ tập hợp hội viên vào tổ chức Hội ngày càng cao, hội viên thêm gắn bó với tổ chức Hội, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.  Ngoài ra, Hội nông dân huyện Nghi Xuân còn đẩy mạnh hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân và các dự án giải quyết việc làm giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Tính đến nay, Hội nông dân huyện đang quản lý nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền trên 1,8 tỷ đồng; trong đó, vốn Trung ương và tỉnh 1,5 tỷ đồng, vốn huyện là 300 triệu đồng, vốn xã là 74,7 triệu đồng. Từ số tiền này, Hội nông dân huyện Nghi Xuân đã tổ chức giải ngân cho hàng trăm hộ nông dân vay để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.
Để đạt được kết quả trên, hàng năm, Hội nông dân huyện Nghi Xuân đã tập trung chỉ đạo Hội Nông dân các xã- thị trấn làm tốt các công tác nhận ủy thác cho vay vốn với Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình tín dụng nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; xây dựng kế hoạch kiểm tra, phân công nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ cán bộ phụ trách chương trình và phụ trách địa bàn, kiểm tra theo chuyên đề hoặc kiểm tra lồng ghép với các chương trình khác của Hội. Thông qua công tác kiểm tra, đã kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục, xử lý những trường hợp bình xét cho vay chưa đúng đối tượng, thu lệ phí sai quy định. Do làm tốt công tác kiểm tra nên những năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra các sai phạm trong thực hiện chương trình ủy thác vay vốn của Ngân hàng chính sách- xã hội huyện và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện. Đặc biệt, Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn đã chủ động xây dựng kế hoạch hàng tháng, quý, năm và thực hiện các nội dung theo đúng hợp đồng đã ký với các Ngân hàng. Hàng năm, Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Ngân hàng chính sách- xã hội huyện và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện công tác uỷ thác vốn vay; khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác ủy thác và triển khai nhiệm vụ của năm tiếp theo; tổ chức giao ban định kỳ hàng quý theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện thường xuyên tổng hợp ý kiến của hội viên nông dân làm cơ sở tham mưu, đề xuất giải pháp thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Nghi Xuân tiếp tục đẩy mạnh chương trình uỷ thác với Ngân hàng chính sách- xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng thực hiện 6 công đoạn uỷ thác của ngân hàng trong hoạt động tín dụng; tuyên truyền, vận động nông dân xây dựng các dự án, thành lập, củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội làm công tác uỷ thác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tồn tại, thiếu sót trong quá trình nhận thực hiện uỷ thác, đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay chính sách. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, đảm bảo 100% nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. 

Tác giả bài viết: Phan Văn Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn