03:35 ICT Chủ nhật, 12/07/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 1962

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95161

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7402177

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Phong trào Nông dân

KINH NGHIỆM CỦA NGHI XUÂN TRONG XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI

Thứ hai - 19/08/2019 07:57
Ngày 10/12/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1709/QĐ-TTg công nhận huyện Nghi Xuân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh đạt được thành tích này. Dưới đây chúng tôi xin nêu những kinh nghiệm của Đảng bộ huyện Nghi Xuân trong xây dựng nông thôn mới.
Du khách tham quan mô hình Home stay tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền

Du khách tham quan mô hình Home stay tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền

Theo kế hoạch thì sẽ đạt chuẩn vào năm 2020, nhưng nay đã hoàn thành kế hoạch trước hai năm. Đây là kết quả sự nỗ lực phấn đấu, cống hiến với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Nghi Xuân. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nghi Xuân cho biết, bên cạnh những thuận lợi, là huyện tiếp giáp với thành phố Vinh, có tiềm năng trong phát triển kinh tế - xã hội, thuận lợi trong thu hút đầu tư; tiềm năng về nuôi trồng thủy hải sản; tiềm năng về phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch; đồng thời là huyện có bề dày truyền thống văn hóa, đoàn kết, người dân cần cù chịu khó … Nghi Xuân cũng gặp không ít khó khăn, đó là: Điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng (đất đai bạc màu, manh mún) không mấy thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Khối lượng công việc nhiều, lượng kinh phí đầu tư lớn (trên 2.500 tỷ đồng) trong lúc ngân sách Nhà nước đầu tư trực tiếp cho chương trình còn hạn chế, huy động doanh nghiệp vào lĩnh vực này còn khó khăn, thời gian xây dựng ngắn. Đội ngũ cán bộ, công chức nhất là người đứng đầu ở một số xã chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tinh thần trách nhiệm chưa cao. Để có được kết quả như hôm nay, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra 3 mục tiêu đột phá: Một là, phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới; hai là, đột phá về công tác cán bộ; ba là xây dựng đô thị gắn với phát triển du lịch dịch vụ.
Để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân bằng các biện pháp như: đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, lựa chọn các loại cây, con phù hợp để xây dựng chuỗi giá trị. Mở rộng quy mô diện tích nuôi tôm công nghệ cao lên trên 121 ha, chuyển đổi thành công 48 ha nuôi quảng canh sang nuôi thâm canh. Ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, như: hỗ trợ các hộ đóng tàu đánh bắt xa bờ (toàn huyện hiện có có 35 chiếc tàu có công suất từ 250 CV trở lên, nhiều nhất tỉnh); hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Từ đó đã hình thành các vùng trồng rau an toàn theo chuẩn VietGap quy mô 10 ha tại các xã: Xuân Thành, Cổ Đạm; vùng trồng rau trong nhà màng, nhà lưới tại các xã: Xuân Viên, Xuân Mỹ, Xuân Hải,… với diện tích trên 20.000 m2 nhà lưới. Hiện nay huyện Nghi Xuân có 694 mô hình sản xuất, 83 hợp tác xã, 125 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả. Bằng các giải pháp đồng bộ, bình quân thu nhập hằng năm tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Năm 2010 thu nhập đạt 13 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 11,97%; hiện nay thu nhập bình quân đạt 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,66% hộ nghèo.
Kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ, 100% các tuyến đường liên xã; 88% đường trục thôn, liên thôn; 90% đường ngõ xóm đã được nhựa hoá, bê tông hoá đạt tiêu chuẩn. Những năm qua toàn huyện đã xây dựng được 110 km đường liên xã, 186,65 km đường trục liên thôn, 170,25 km đường ngõ xóm, 73 trường học, 277 phòng học, 16 nhà đa năng, 11 nhà ăn bán trú... Tổng kinh phí huy động để thực hiện là 2.562,542 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 207,085 tỷ đồng, chiếm 8,08%. Ngoài ra nhân dân còn hiến hơn 117.113 m2 đất, 29.282m2 tường rào và đóng góp 667.265 ngày lao động, công tương ứng với 133,453 tỷ đồng...
Đối với công tác cán bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện quan tâm chỉ đạo củng cố, kiện toàn đảm bảo đủ số lượng, chất lượng; chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ, kịp thời chấn chỉnh, thay thế cán bộ các phòng ban và người đứng đầu nếu thấy thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (trong 2 năm gần đây đã thay thế 4 trưởng phòng, 2 chủ tịch Ủy ban nhân dân xã). Nhờ đó tinh thần trách nhiệm, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức từ huyện đến xã được nâng lên, hiệu lực hiệu quả vận hành của bộ máy được nâng cao rõ rệt.
Để thực hiện được đột phá về xây dựng đô thị gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, Nghi Xuân quan tâm thu hút đầu tư tại địa bàn. Năm 2016 huyện đã tổ chức hội nghị thu hút các nhà đầu tư. Từ năm 2016-2018 đã có 102 dự án đầu tư được tỉnh, huyện chấp thuận chủ trương đầu tư, đã có hơn 4.500 tỷ đồng được các nhà đầu tư đăng ký thực hiện, đã thực hiện gần 1.000 tỷ đồng.
Điểm đặc biệt đáng chú ý là Nghi Xuân quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trở thành các sản phẩm du lịch phục vụ du khách tại các di tích, các khu dân cư, như: Ca trù Cổ Đạm, trò kiều Tiên Điền - Xuân Liên, sắc bùa Xuân Lam, chầu văn Xuân Hồng... Ngoài 10 tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh, Nghi Xuân có thêm tiêu chí thứ 11 đó là: Mỗi thôn có ít nhất 01 câu lạc bộ văn nghệ dân gian hoạt động có hiệu quả. Từ đó tất cả 148 thôn trên địa bàn huyện đều thành lập câu lạc bộ văn nghệ dân gian và hoạt động thường xuyên, tạo sân chơi bổ ích cho bà con nhân dân.
Đội văn nghệ quần chúng của thôn Phong Giang, xã Tiên Điền
Nói về kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nghi Xuân cho biết, trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền và vận động nhân dân; tuyên truyền làm sao để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy được vai trò, ý thức được trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới. "Sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân tự dời bờ rào, tự xây lại bờ rào và hiến đất. Có nhiều hộ đã hiến trên 700 m2 đất để mở rộng đường giao thông. Có những xã đất chật người đông như Cương Gián, Xuân Hội, trước đây đường giao thông liên thôn, xóm có đoạn chỉ rộng 1m, như ở phố cổ Hà Nội, bây giờ đã được mở rộng trên 4 m" – Phó Bí thư Huyện ủy cho biết. Bài học thứ hai là, phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn mới, phải lấy người dân làm chủ thể. Nhân dân tự bàn bàn mức độ đóng góp, phương án thi công xây dựng các công trình đúng theo như nội dung Điều 10 của Pháp lệnh 34 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa 11 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Đây cũng là bài học được rút ra được từ vụ việc 11 cán bộ xã Xuân Viên bị khởi tố năm 2012, xuất phát từ mất dân chủ trong xây dựng nông thôn mới, nên một đồng chí bí thư chi bộ đã mâu thuẫn sâu sắc với Chủ tịch UBND xã. Bên cạnh đó Nghi Xuân phát huy vai trò của Ban chỉ đạo, các đoàn, tổ công tác chỉ đạo sở sở. Ban chỉ đạo của huyện đã thành lập 10 đoàn, 19 tổ công tác; phân công thành viên các đoàn phụ trách các thôn xóm để theo dõi chỉ đạo, giúp các địa phương tháo gỡ, giải quyết từng việc cụ thể. Nếu xã mà đoàn phụ trách đăng ký nhưng không hoàn thành các tiêu chí thì đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ trưởng đoàn đó, cùng các thành viên trong đoàn không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...
Từ những kết quả đạt được, thời gian tới Đảng bộ và nhân dân Nghi Xuân tiếp tục xây dựng huyện Nghi Xuân trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu về văn hóa, phấn đấu đến năm 2022 xây dựng Nghi Xuân trở thành đô thị loại 4.

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn