02:30 ICT Thứ ba, 26/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 211326

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6969009

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Phong trào Nông dân

Những hiệu quả bước đầu từ hoạt động hỗ trợ nông dân mua phân bón trả chậm

Thứ tư - 13/06/2018 07:38
Trong những năm qua với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với hội viên, nông dân trong toàn tỉnh. Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân – Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, các công ty sản xuất phân bón có uy tín, có thương hiệu ký hợp đồng cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân.
Nhằm thực hiện chức năng nhiệm vụ được Hội Nông dân tỉnh giao về tuyên truyền và hỗ trợ nông dân sử dụng dòng phân bón uy tín, chất lượng, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao, thông qua Công ty Cổ phần tập đoàn Hoành Sơn tổ chức cung ứng phân bón trả chậm cho bà con hội viên, nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Bước vào đầu mùa vụ sản xuất hội viên, nông dân chỉ cần đăng ký số lượng, chủng loại phân bón với Hội Nông dân các xã, phường thông qua ký kết hợp đồng trách nhiệm với Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã, Trung tâm sẽ phối hợp với doanh nghiệp cung ứng phân bón về tận thôn, xóm cho bà con với giá cả hợp lý, thời gian trả chậm là 6-8 tháng đối với cây hoa màu, 12 tháng đối với cây ăn quả, do vậy hội viên, nông dân rất tin tưởng vào các cấp Hội Nông dân và số lượng phân bón cung ứng qua kênh Hội Nông dân hàng năm tăng lên, năm 2015 là 114,2 tấn, năm 2016 là 1.510 tấn, năm 2017 tăng lên 2.506 tấn, điển hình là HND huyện Hương Khê, Kỳ Anh, Can Lộc và Thạch Hà, tiêu biểu có xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh) đạt 112 tấn/năm 2016, 86 tấn/ vụ hè thu 2017; xã Hòa Hải (huyện Hương Khê) đạt 80 tấn/năm 2016. Hằng năm đã phối hợp triển khai trên 100 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho trên 6.000 nghìn lượt hội viên, nông dân; triển khai mô hình trình diễn bón phân Lâm Thao trên cây cam tại xã Sơn Thọ - Vũ Quang, trên cây bưởi tại xã Hòa Hải - Hương Khê, trên cây lúa tại phường Văn Yên - Thành phố Hà Tĩnh; kết quả cho thấy cây trồng sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất và chất lượng cao hơn các loại phân bón khác.
Từ thực tế sản xuất, ở từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển cây trồng có những yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau, bón phân không kịp thời cây trồng kém phát triển, khả năng chống chịu với thời tiết khí hậu kém, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển lây lan. Hội viên, nông dân chủ yếu sử dụng phân bón theo tập quán, kinh nghiệm, chưa nhận thức sâu sắc việc sử dụng phân bón thế nào cho hợp lý, nên dùng loại nào vào giai đoạn sinh trưởng nào, thời điểm sử dụng phân để cây trồng hấp thu tối đa, chưa đồng bộ quy trình một loại phân, mà dùng nhiều dòng phân có chất lượng khác nhau. Ngoài ra việc mua nợ phân bón ở các cửa hàng bán lẻ, người dân bị ép giá, tính lãi suất cao, giá thay đổi theo biến động của thị trường. Bên cạnh đó nhiều trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Đặc biệt hiện nay trên thị trường, nhiều dòng phân bón tư nhân nhỏ lẻ, chất lượng không đảm bảo về liên kết với các địa phương, các tổ chức Hội tổ chức cung ứng trả chậm cho bà con nông dân. Chính vì lý do đó mà BCH Hội Nông dân tỉnh đã ra Nghị quyết 02 về Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đã và đang triển khai chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân. Chương trình đã nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội đối với hội viên nông dân.
        Trước đây vào mỗi vụ sản xuất, gia đình ông Lê Trọng Lượng – Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Đông Châu, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà khá lúng túng trong việc lựa chọn dòng phân bón phù hợp cho hơn 1 mẫu ruộng của gia đình. Vì tại địa phương nhu cầu người dân sử dụng rất đa dạng dòng phân bón như Ninh Bình, Phú Mỹ, Lâm Thao,… Nhưng từ khi Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân, Hội nông dân huyện Thạch Hà triển khai chương trình mua phân bón trả chậm qua kênh của Hội Nông dân, ông rất phấn khởi đăng ký và không lo lắng khi vào mỗi vụ nữa, đặc biệt với vai trò của một cán bộ Hội, ông đã tuyên truyền, vận động bà con trong xóm đăng ký vay phân qua kênh hội nông dân, từ một xã chưa có số hội viên đăng ký đến vụ Đông Xuân năm 2017 – 2018 đã cung ứng được hơn 14 tấn phân NPK Lâm Thao các loại và tiếp tục triển khai trong nhưng mùa vụ tiếp theo.
 Không chỉ riêng ông Lượng mà rất nhiều hội viên trên địa bàn toàn tỉnh luôn tin tưởng vào chất lượng của phân bón Lâm Thao, tuy nhiên trong dòng chảy cạnh tranh của thị trường, đa dạng chủng loại phân bón, cạnh tranh giá cả,….để tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của chương trình cần sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, tư vấn, liên kết các dòng phân bón có uy tín, đảm bảo chất lượng, góp phần tăng năng suất, chất lượng nông sản, có kiểm tra, giám sát, loại bỏ dần những dòng phân bón kém chất lượng, không đảm bảo, nhằm bình ổn giá cả, thúc đẩy sản xuất ngày một nâng cao.
 Qua quá trình triển khai chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân được đánh giá là một trong những chương trình có hiệu quả thiết thực với nhu cầu của hội viên, nông dân, điều đáng phấn khởi nâng cao uy tín và khẳng định vai trò của các cấp hội với các doanh nghiệp thực hiện chương trình liên kết, tình trạng nợ đọng ít xảy ra, thanh toán trả đúng thời hạn, hàng năm chương trình đã giúp cho hàng nghìn hộ nông dân trong tỉnh yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần vào thực hiện chương trình xây dựng NTM tại địa phương.
Ông Đặng Minh Lương - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Hương Khê cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 08/05/2017 của Ban Chấp hành Hội ND tỉnh về nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Hương Khê đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn tập trung quán triệt, học tập Nghị quyết 02 đến tận cán bộ, hội viên, nông dân, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân trên địa bàn. Nhờ làm tốt công tác quán triệt, học tập Nghị quyết 02, từ đó giúp người dân hiểu và tiếp cận được các nội dung liên quan đến hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân của các cấp Hội, qua đó làm chuyển biển về nhận thức và hành động trong việc tham gia vào các hoạt động dịch vụ của các cấp Hội, từ đó nâng cao hiệu quả các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, đặc biệt là dịch vụ cung ứng phân bón Lâm thao trả chậm, giúp nông dân tránh được những loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Sản phẩm phân bón trả chậm cung cấp cho nông dân chủ yếu là các loại NPK Lâm Thao chuyên dùng cho lúa, cây rau màu và cây ăn trái trên địa bàn huyện. Đây là sản phẩm phân bón mang thương hiệu ba nhành lá cọ xanh của Lâm Thao. Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và áp dụng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới nên dễ sử dụng, có chất lượng ổn định và giá cả hợp lý.
Bên cạnh đó, qua kênh Hội Nông dân, nhà nông không chỉ được hỗ trợ mua phân bón trả chậm mà còn được Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn điểm trên cây lúa, ngô, rau màu khác, được hỗ trợ các lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao trước mỗi mùa vụ sản xuất” . Đặc biệt  bắt đầu từ vụ Hè Thu 2018 Công ty đã cung ứng sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như NPK 16.16.8; 16.8.16,….đáp ứng kịp thời nhu cầu của bà con hội viên, đặc biệt là các cùng có diện tích trồng cây ăn quả nhiều như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang…- ông Lương thông tin.
Song song với đó, những hiệu quả thiết thực thu được từ chương trình cung ứng phân Lâm Thao trả chậm còn góp phần tăng cường gắn bó giữa hội viên, nông dân với tổ chức Hội; khẳng định vị thế, hiệu quả hoạt động và nâng cao uy tín của tổ chức Hội các cấp, từ đó góp phần tập hợp và phát triển thêm nhiều hội viên. Có thể thấy, mô hình cung ứng phân bón trả chậm đã mang lại cho nông dân nhiều hiệu quả thiết thực, giúp hội viên có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, tích cực đầu tư giống mới trong gieo trồng, góp phần đẩy mạnh chương trình nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống nông dân.

Tác giả bài viết: Trần Đắc Tài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn