13:55 ICT Thứ ba, 11/08/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 7560

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 113067

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7709252

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » TP Hà Tĩnh

HND thành phố Hà Tĩnh phát huy vai trò nòng cốt, chủ thể đi đầu trong phong trào xây dựng NTM

Thứ ba - 15/10/2019 09:06
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM, những năm qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã phát huy vai trò tích cực trong việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chung tay, góp sức, phát huy nội lực xây dựng NTM.
Hình ảnh hội viên, nông dân lao động xây dựng NTM

Hình ảnh hội viên, nông dân lao động xây dựng NTM

HND thành phố hiện có trên 10 nghìn hội viên sinh hoạt tại 130 chi Hội. Xác định rõ vai trò nòng cốt của nông dân trong XD NTM, những năm qua, các cấp HND thành phố Hà Tĩnh đã tích cực tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch của tỉnh, của thành phố về chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM đến hội viên, nông dân. Việc tuyên truyền được các cấp Hội thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như: Thông qua các buổi sinh hoạt chi Hội, phối hợp tuyên truyền lồng ghép qua các buổi họp thôn, xóm…. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã tạo sự đồng thuận cao trong hội viên nông dân, hàng ngàn hội viên đã tự nguyện hiến đất, hiến cây, công sức, tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn.
Cùng với việc tuyên truyền về chương trình XD NTM, HND thành phố đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức phát động sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn XD NTM với nhiều nội dung phong phú, thiết thực như huy động vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi…để giúp đỡ, hỗ trợ hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình trên cơ sở khai thác các thế mạnh, tiềm năng sẵn có của địa phương…. Đến nay, HND thành phố đã xây dựng được 387 mô hình kinh tế. Nhiều mô hình mang tính mới và có tính đột phá như mô hình nuôi gà đẻ trứng, gà thịt, mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt, nuôi cá lồng bè trên sông, nuôi tôm theo hướng sinh học, nuôi lợn liên kết, trồng dưa trong nhà lưới… từ phong này đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo kinh tế ở vùng nông thôn.


Mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà màng ở xã Thạch Hạ
 
Điển hình như HND xã Thạch Hạ hiện có trên 824 hội viên, sinh hoạt ở 11 chi Hội. Xác định nông dân là chủ thể quan trọng trong XD NTM, thời gian qua, HND xã Thạch Hạ đã xây dựng kế hoạch với những nội dung thực hiện cụ thể, thiết thực gắn với các phong trào thi đua của tổ chức Hội và triển khai rộng rãi trong hội viên, nông dân. Nhờ vậy được hội viên, nông dân trong toàn xã đã hưởng ứng tích cực, đến nay HND xã Thạch Hạ đã thành lập được 6 HTX, 4 THT nuôi cá lồng bè, 5 mô hình trồng dưa lưới, 7 mô hình nuôi tôm theo hướng sinh học, 5 cánh đồng mẫu… đời sống kinh tế, trình độ dân trí của người nông dân tăng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 38 triệu đồng/người/năm.  Với sự đóng góp tích cực của Hội, xã Thạch Hạ trở là địa phương đầu tiên trên địa bàn thành phố hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM, hiện xã đang tiếp tục nâng cao các tiêu chí để xây dựng xã đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.


 
Với phương châm phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết của cộng đồng dân cư, trong 10 năm XD NTM, hàng nghìn nông dân trên địa bàn thành phố đã tự nguyện đóng góp trên 68 tỷ đồng, hơn 114 ngàn ngày công; hiến 45.510 m2 đất ở, đất vườn, đất nông nghiệp cùng nhiều tài sản, công trình, cây cối… trị giá hàng trăm tỷ đồng để góp phần xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn: đường giao thông, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, lát vỉa hè, thảm nhựa; xây dựng 16 khu dân cư kiểu mẫu, 83 vườn mẫu, chỉnh trang 3.154 nhà ở và vườn hộ; xây dựng và đảm nhận 67 đoạn đường tự quản; huy động hàng trăm ngày công và gần 2,2 tỷ đồng làm 124 nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao tặng 4 đường điện thắp sáng đường quê với tổng số tiền 30 triệu đồng, 7 con bê nghé với số tiền 40 triệu đồng, 1 tủ sách với hơn 250 đầu sách cho xã Thạch Hạ từ nguồn đóng góp của hội viên, nông dân... Nhờ sự đóng góp tích cực của nông dân toàn thành phố, đến nay 6/6 xã đã được các Sở, ngành cấp tỉnh thẩm định đạt chuẩn 20/20 tiêu chí nông thôn mới. Hiện UBND thành phố, tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Tĩnh hoàn thành nhiệm vụ XD NTM năm 2019.
Với những cách làm thiết thực, sáng tạo trong thời gian qua, các cấp HND trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã khơi dậy và phát huy tiềm năng của hội viên, nông dân trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, góp phần đưa thành phố sớm được công nhận là địa phương hoàn thành nhiệm vụ XD NTM đúng lộ trình đề ra./.
 
                                       
 
 

Tác giả bài viết: Thúy Hằng – Thành phố Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn