09:19 ICT Thứ năm, 20/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 1931

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104414

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4671737

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương » TP Hà Tĩnh

Vượt khó làm giàu

Thứ năm - 17/05/2012 09:13
Xuất phát từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở khối phố 9 phường Đại Nại Thành phố Hà Tĩnh, sinh sống chủ yếu với ba sào ruộng, thu nhập thấp, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, ba đứa con còn nhỏ đang đi học. Trong hoàn cảnh gia đình như vậy, là lao động chính trong nhà, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hiên nhiều đêm trăn trở làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình.
          Với ý tưởng muốn thoát đói nghèo thì không có cách nào khác là phải đổi mới cung cách làm ăn, không thể độc canh cây lúa mà phải thâm canh, kết hợp với chăn nuôi và làm dịch vụ phát triển sản xuất, kinh doanh tổng hợp. Đây là cách làm có hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện như gia đình Chị Hiên, mà các nơi khác đã thực hiện thành công.
Từ suy nghĩ ấy chị Hiên quyết tâm  mở rộng quy mô sản xuất và thực hành tiết kiệm để tạo vốn tích luỹ lấy ngắn nuôi dài. Bằng số vốn ban đầu được Hội nông dân tín chấp cho vay 7 triệu đồng chị đã đầu tư mua máy xay xát, xây chuồng trại chăn nuôi lợn 3 - 5 con/lứa, hàng năm  xuất chuồng từ 10 - 12 con và từng bước tích lũy vốn, dần dần mở rộng quy mô xay xát. Đến nay trong chuồng lúc nào cũng có 40 - 50 con lợn/lứa, hàng năm xuất chuồng từ 120 - 150 con. Trong chăn nuôi gia đình chị luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi, nghiêm ngặt các khâu tiêm phòng, chăm sóc, đồng thời sử dụng bể khí Biogas để giảm ảnh hưởng môi trường khu dân cư. Với kiến thức về nghề nuôi lợn do tự học, tự nghiên cứu, kết hợp với kiến thức được hướng dẫn tập huấn do các cấp Hội Nông dân và Trung tâm khuyến nông chuyển giao, trên thông tin đại chúng... Bình quân mỗi năm thu lãi từ nuôi lợn hơn 120-130 triệu đồng.
         Ngoài trồng trọt và chăn nuôi, gia đình chị còn mở dịch vụ kinh doanh tổng hợp như thu mua lúa 15 - 20 tấn thóc/mùa của bà con nông dân để xay xát gạo bán ra thị trường; mua bán dịch vụ cho thu nhập từ 20 - 25 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập từ các mô hình sản xuất, dịch vụ của gia đình từ 140 - 150 triệu đồng/năm đã trừ chi phí. Tuy mức thu nhập của gia đình chị chưa phải là cao so với các hộ trong phường, song  nhờ có được nguồn thu đó nên gia đình chị  đủ trang trải cho các con ăn học. Hiện nay cháu lớn đang theo học đại học, cháu thứ hai học cấp 3 và cháu út học tiểu học.        
          Đã từng nếm trải sự cay đắng thiếu đói của chính mình trước đây, mới biết được sự túng thiếu khó khăn của người khác, nên chị hết sức thông cảm, chia sẽ với nhiều hộ gia đình nông dân ở địa phương còn phải chịu cảnh đói nghèo. Chính vì thế, hàng năm chị đều hướng dẫn những kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất trồng trọt và chăn nuôi cho các hộ quanh vùng.
 Là hội viên nông dân và với ý thức của một công dân ở địa phương, gia đình chị thường  xuyên tham gia tích cực các hoạt động xã hội, thường xuyên tạo mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, luôn gương mẫu và vận động bà con nông dân thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng gia đình văn hoá, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư và điều đặc biệt chị luôn tạo điều kiện cho các hộ vay vốn không lấy lãi
          Qua tâm sự, chị cho biết thêm: Có được kết quả như ngày hôm nay, trước hết là bản thân hộ gia đình trong cách làm ăn phải quyết tâm, dám nghĩ dám làm, biết quý trọng thời gian, nắm vững kỹ thuật, sử dụng vốn đúng mục đích, nắm bắt kịp thời các thông tin trên lĩnh vực khoa học mới, kỹ thuật tiên tiến. Cộng vào đó được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo địa phương, trong đó không thể thiếu sự giúp đỡ của tổ chức Hội Nông dân các cấp, đã tạo điều kiện cho nông dân được vay vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật.....Từ đó, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ trồng trọt, chăn nuôi và làm tốt các dịch vụ kinh doanh tổng hợp, thu nhập khá. Hằng năm đều được Hội nông dân xã công nhận là hộ SXKG giỏi. Năm 20012, được UBND thành phố tặng giấy khen, Hội Nông dân thành phố công nhận là hộ SXKD giỏi giai đoạn 2007 - 2011 và bầu đi dự Hội nghị hộ Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh sắp tới.

Tác giả bài viết: Lê Thị Bích Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: gia đình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn