03:44 EDT Thứ ba, 22/09/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 7739

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 293765

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8238446

Trang chủ » Tin Tức » THÔNG TIN NÔNG SẢN

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu

Thứ tư - 29/03/2017 03:34
Ngày 22 tháng 3 năm 2017 UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1647 /UBND-CN1 về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu. Dưới đây là nội dung của văn bản này:
Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc do rượu, đặc biệt ngày 13 tháng 02 năm 2017 đã xảy ra vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, làm 69 người bị ngộ độc, trong đó có 9 người bị tử vong. Tại Hà Tĩnh, theo phản ánh của ngành Y tế, đã có bệnh nhân nhập viện điều trị với tình trạng hôn mê sâu do ngộ độc rượu.
          Thực hiện Công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu; Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu; Để chủ động ngăn chặn các nguy cơ, sự cố về ngộ độc do rượu, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau:
          1. Sở Công Thương
          - Tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu, Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.
          - Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, như rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, vi phạm về ghi nhãn, công bố hợp quy, rượu giả, rượu kém chất lượng…
          - Phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về việc sản xuất, kinh doanh rượu và tác hại của việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ đối với sức khỏe người tiêu dùng; phát hiện và thông tin rộng rãi kịp thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu vi phạm pháp luật để người tiêu dùng biết và không sử dụng.
          - Chủ trì, đôn đốc, tổng hợp báo cáo tình hình và kết quả thực hiện của các sở, ngành, địa phương để báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh.
          2. Sở Y tế
          - Thực hiện việc cấp giấy phép công bố chất lượng các sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật. Phối hợp với Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là sản phẩm rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế.
          - Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu theo đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12/2/2014 về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020.
          - Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh điều trị kịp thời, không để xẩy ra tử vong đối với các các trường hợp ngộ độc do rượu.
          3. Sở Thông tin và Truyên thông:
          - Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn, nhất là Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; nguy cơ, tác hại của việc sử dụng và lạm dụng rượu; hướng dẫn người tiêu dùng chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ và đạt chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định.
          4. Công an tỉnh
Chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan điều tra, triệt phá các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm.
          5. Uỷ ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể liên quan
          - Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tham gia tuyên truyền để các thành viên, hội viên của tổ chức mình và mọi người dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại của việc sử dụng và lạm dụng rượu; vận động mọi người chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ và đạt chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định. 
          - Theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn được phân công chủ động phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.
6. UBND các huyện, thành phố, thị xã
          - Khẩn trương triển khai và thực hiện các quy định về kiểm tra, giám sát về  an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm rượu nói riêng; có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.
          - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm; không tự ý nấu, pha chế, chế biến các loại rượu không đảm bảo chất lượng; không đưa vào tiêu thụ, sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác…
- Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh rượu; kịp thời đưa lên phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc vi phạm điển hình để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm.
          - Chủ trì thực hiện việc thống kê các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn (bao gồm cả các hộ nấu rượu thủ công, tự pha chế, tự chế biến), báo cáo về Sở Công Thương trước ngày 05/4/2017 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/4/2015.
          Yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện, báo cáo kịp thời kết quả về Sở Công Thương (qua Chi cục Quản lý Thị trường) vào chiều thứ 5 hàng tuần để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh./.

Tác giả bài viết: BTG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn