04:54 EDT Thứ tư, 27/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 5020

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 223538

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6981221

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động

DẤU ẤN CỦA HỘI NÔNG DÂN CÁC CẤP TRONG THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 26-NQ/TW VÀ NGHỊ QUYẾT 08-NQ/TU VỀ NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN, NÔNG THÔN

Thứ tư - 08/08/2018 05:14
Ngày 05/8/2008, BCH Trung ương Đảng khóa X đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết đề cập một cách đầy đủ, toàn diện cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo đó, ngày 19/5/2009 BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08 về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Hà Tĩnh giai đoạn 2009- 2015 và định hướng đến năm 2020. Có thể nói đây là những nghị quyết hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, gắn liền với lợi ích thiết thực của người nông dân và khu vực nông thôn.
Nghị quyết số 26, đã xác định rõ "Giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội". Ngay sau khi Nghị quyết ra đời gắn với việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thực sự là luồng gió mới, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân. Với chức năng, nhiệm vụ của Hội Nông dân các cấp, bám vào quan điểm của Đảng được thể hiện tại Nghị quyết 26: "Nông dân là chủ thể của quá trình phát triển, xây dựng nông thôn mới" và xác định nông dân Hà Tĩnh là lực lượng đông đảo, chiếm 86,89% dân số toàn tỉnh, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo Hội Nông dân các cấp tập trung triển khai, sớm đưa nghị quyết và chương trình đi vào cuộc sống.
Kết quả nổi bật nhất là các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền cho hội viên, nông dân các nội dung của Nghị quyết và chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nông dân trong thực hiện các nội dung của nghị quyết và phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung tuyên truyền "xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, đồng thời phát triển mạnh dịch vụ ở nông thôn". Vận động hội viên, nông dân phát huy lợi thế từng vùng, sử dụng đất nông nghiệp có hiệu quả; gieo trồng hết diện tích đất sản xuất, góp phần đảm bảo vững chắc an ninh lương thực; gắn sản xuất với thị trường, thực hiện liên doanh, liên kết trong sản xuất; ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại, cơ giới hoá, thông tin hoá, thay thế lao động thủ công, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu để sử dụng có hiệu quả đất đai, tài nguyên, lao động, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nông sản; hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung, thực hiện đầu tư thâm canh, áp dụng các giống và quy trình sản xuất mới có năng suất, chất lượng cao. Vận động hội viên, nông dân vay vốn hỗ trợ lãi suất theo các gói kích cầu của Chính phủ và của địa phương để mua máy móc thực hiện cơ giới hoá các khâu sản xuất, giải phóng sức lao động; nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị gia tăng của nông sản hàng hóa. Bố trí lại cơ cấu cây trồng, mùa vụ và giống để giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh phù hợp với điều kiện của từng vùng. Vận động hội viên, nông dân nuôi trồng các cây con chủ lực của tỉnh và của từng địa phương; xây dựng các vùng sản xuất cây công nghiệp, cây ăn quả, rau màu, hàng hoá tập trung.
Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn. Bằng các hoạt động như dạy nghề, giải quyết việc làm; tiếp cận các nguồn vốn, trợ giúp kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, phối hợp hỗ trợ cho nông dân vay vốn, hướng dẫn xây dựng các mô hình kinh tế, hình thức tổ chức sản xuất tập thể như hợp tác xã, tổ hợp tác. Bình quân mỗi năm, Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã tổ chức 25- 30 lớp cho gần 1.000 nông dân tại các xã đã phấn đấu về đích nông thôn mới và các mô hình vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT bảo lãnh, tín chấp cung ứng vốn cho nông dân. Tổng dư nợ hiện nay đạt hơn 3.600 tỷ đồng, cho gần 78 ngàn lượt hội viên, nông dân vay. Vận động nông dân thực hiện liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã và thị trường tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn hỗ trợ phát triển kinh tế hộ theo hướng gia trại, trang trại có quy mô phù hợp, sản xuất hàng hoá lớn. Đặc biệt Tỉnh Hội đã thành lập Cửa hàng nông sản an toàn để tuyên truyền, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.
Đẩy mạnh 3 phong trào thi đua của tổ chức Hội. Những năm gần đây, Hội Nông dân các cấp ở Hà Tĩnh đã thực sự đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng củng cố tổ chức đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh, đồng thời vận động, đoàn kết đông đảo hội viên, nông dân vào tổ chức Hội để thực hiện 3 phong trào thi đua lớn của Hội, đặc biệt phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo sức lan tỏa trong hội viên, nông dân. Đến nay tổ chức hội đã vận động xây dựng trên 2.500 mô hình, đặc biệt là các mô hình vừa và nhỏ theo tổ hợp tác. Hội Nông dân là tổ chức đi đầu trong việc ký kết sản xuất theo chuỗi để hỗ trợ nông dân theo hình thức: Hội thành lập tổ hợp tác, cho vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân và vốn ủy thác, ký với doanh nghiệp để xây dựng mô hình theo chuỗi, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nhàn rỗi, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, điển hình như Hội Nông dân đã xây dựng 250 mô hình tại huyện Vũ Quang về liên kết chăn nuôi lợn…; 71 tổ hợp tác với số hội viên là 786, tập trung vào chăn nuôi lợn, bò, hươu và cá.  Vận động thành lập được 56 Hợp tác xã. Trung tâm dạy nghề mở 171 lớp dạy nghề cho 2.400 nông dân tập trung chủ yếu là nghề chăn nuôi thú y, góp phần nâng cao tỷ lệ nông dân được đào tạo nghề. Điều đặc biệt của Hội là học nghề gắn với xây dựng tổ hợp tác sản xuất nên 70% học viên gắn bó và sống bằng nghề đào tạo, nhất là các lớp chăn nuôi, thú y.
Đồng thời, các cấp Hội đã tập trung vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn gắn với phát triển các đô thị. Các cấp Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân hiểu được xây dựng nông thôn mới là huy động sức dân để chăm lo cho cuộc sống của nhân dân. Từ đó đã động viên được hội viên, nông dân tích cực đóng góp công, của, hiến đất và tài sản trên đất xây dựng hạ tầng nông thôn. Hệ thống kênh mương cứng được xây dựng, nâng hiệu suất sử dụng nước tưới; đường nông thôn được mở rộng, nâng cấp, đảm bảo ô tô vào đến từng ngõ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân. Vận động hội viên, nông dân đóng góp thực hiện chương trình kiên cố hóa trường học; xây dựng Nhà văn hoá Khu dân cư, khu vui chơi thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó hội viên, nông dân tích cực đóng góp tiền, ngày công hỗ trợ nhà ở cho gia đình hội viên nghèo và các đối tượng chính sách. Vận động các hộ chăn nuôi lắp đặt bể bioga, sử dụng đệm lót sinh học xử lý chất thải chăn nuôi; thu gom, phân loại rác thải tại hộ; các chi Hội Nông dân nhận các đoạn đường tự quản, xây dựng chi hội xanh, sạch, đẹp… nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường nông thôn, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng.
Kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW và 9 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU đã thực sự làm thay đổi nhận thức của người nông dân về vai trò và sự lãnh đạo của Đảng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Người dân ngày càng tin tưởng, yên tâm đầu tư công sức, vốn, khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó thu nhập của nông dân được nâng lên đáng kể. Xu thế sản xuất quy mô, tập trung, theo hướng liên doanh, liên kết và sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ngày càng nhiều, thay cho sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp. Xuất hiện ngày càng nhiều nông dân có thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Đặc biệt kết cấu hạ tầng nông thôn đã được thay đổi theo hướng tích cực. Đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu của người nông dân về y tế, giáo dục, thông tin truyền thông, văn hóa, thể thao… Niềm tin của nông dân đối với Đảng, chính quyền được tăng cường, củng cố. Trong kết quả chung đó, có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của cán bộ, hội viên nông dân toàn tỉnh.
Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được, thấy rằng vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân các cấp trong triển khai thực hiện nghị quyết và Chương trình xây dựng nông thôn mới còn có một số tồn tại, hạn chế, đó là:
Một là, một số tổ chức Hội ở cơ sở chưa thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc triển khai thực hiện nghị quyết và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiệu quả công tác Hội và phong trào nông dân nhiều nơi còn hạn chế, uy tín và năng lực của cán bộ Hội một số đơn vị, nhất là ở chi hội còn bất cập. Một số chủ trương, chính sách, cơ chế của Trung ương và địa phương chưa đến được với người dân.
Hai là, đời sống của đa số người nông dân còn ở mức thấp, chênh lệch về thu nhập và mức sống của nông dân và các thành phần khác ngày càng tăng. Nhiều bất cập ở nông thôn như tệ nạn xã hội, lao động đi khỏi địa phương, mất cân bằng về giới tính, lứa tuổi, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tư tưởng trông chờ, ỷ lại… vẫn còn tồn tại và có chiều hướng ngày càng gia tăng.
Ba là, sản xuất nông nghiệp tuy phát triển nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, hiệu quả thấp, chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, nhất là giữa sản xuất với tiêu thụ sản phẩm chưa rõ nét. Mô hình mới, cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao còn ít. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề ở một số địa phương phát triển chậm, chưa thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động ở nông thôn. Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và gắn bó chặt chẽ, lâu dài với nông dân còn ít. 
Trong thời gian tới, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của các cấp Hội, để phát huy hơn nữa vai trò của Hội Nông dân các cấp trong vận động, triển khai thực hiện Nghị quyết 26, 08, xin đề xuất một số kiến nghị như sau:
Trước hết, đề nghị các cấp ủy Đảng cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết số 08 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng thời chỉ đạo chính quyền các cấp triển khai thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020” và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ  “Về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”.
Thứ hai, tiếp tục rà soát, điều chỉnh một số chính sách giúp người dân dễ tiếp cận hơn, để đa số người dân được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của địa phương. Tránh tình trạng chỉ một bộ phận người dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất mới được hưởng lợi từ chính sách.
Thứ ba, các cấp, các ngành cần có các chính sách đồng bộ, căn cơ đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn để giảm dần chênh lệch về thu nhập và mức sống của nông dân so với các thành phần khác để nông nghiệp, nông dân, nông thôn thực sự “có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước" như Nghị quyết 26 đã nêu.
 
 

Tác giả bài viết: Bùi Nhân Sâm - Chủ tịch HND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn