04:39 EDT Thứ tư, 27/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 4993

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 223511

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6981194

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động

NÂNG CAO HƠN NỮA CHẤT LƯỢNG CÁC DỊCH VỤ HỖ TRỢ NÔNG DÂN

Thứ ba - 05/06/2018 20:28
Thực hiện Kết luận 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020”, Quyết định 673/QĐ-TTg ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020” và Kế hoạch 436 KH/UBND ngày 08/11/2013 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Hội Nông dân trực tiếp và phối thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 -2020”, ngày 8/5/2017 Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/HNDT về “Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân”.
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cung ứng phân bón Lâm Thao trả chậm tại xã Phương Điền huyện Hương Khê

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cung ứng phân bón Lâm Thao trả chậm tại xã Phương Điền huyện Hương Khê

      Nghị quyết đề ra mục tiêu “ Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân trong hệ thống tổ chức Hội; giúp hội viên, nông dân tiếp cận thông tin và sử dụng các dịch vụ đảm bảo chất lượng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phát triển sản xuất, nâng cao đời sống”. Sau một thời gian triển khai tổ chức thực hiện, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân các cấp bước đầu đã thu được một số kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt là trong lĩnh vực hỗ trợ hội viên, nông dân về vốn, cung ứng dịch vụ phân bón trả chậm và dạy nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động. Tiêu biểu như việc cung ứng phân bón Lâm Thao trả chậm đã đạt kết quả tích cực, từ 65 tấn năm 2015, tăng lên 2.826 tấn năm 2017. Riêng vụ Đông 2017 và vụ Xuân 2018, các cấp Hội đã cung ứng 2.297 tấn phân bón; vượt 814,55 tấn so với cùng kỳ năm 2016 - 2017. Chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động được khai thực hiện từng bước đạt kết quả khá rõ nét. Cụ thể, năm 2015 có 45 lao động xuất cảnh đến năm 2017 có 79 lao động xuất cảnh, 68 lao động được giới thiệu vào làm việc tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh...
      Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết đang có nhiều khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chủ yếu là do một số cấp ủy, chính quyền, cán bộ Hội Nông dân các cấp, nhất là cấp cơ sở nhận thức chưa đầy đủ về chức năng, nhiệm vụ của Hội, nên chưa quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Nông dân các cấp trong tổ chức thực hiện các dịch vụ hỗ trợ nông dân, đặc biệt là dịch vụ về phân bón, giống cây, giống con, tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động.
      Trong thời gian tới, để Nghị quyết số 02-NQ/HNDT của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh về “Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân” thực sự đi vào cuộc sống, góp phần tích cực trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở khảo sát, đánh giá rõ kết quả thực hiện Nghị quyết 02 để biểu dương, khen thưởng những đơn vị thực hiện tốt và kịp thời chỉ đạo, đôn đốc những đơn vị chưa thực hiện tốt, đặc biệt là dịch vụ phân bón, cây con giống, tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động. Đồng thời lãnh đạo các cấp Hội cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân theo chỉ tiêu Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh giao hàng năm. Đối với dịch vụ hỗ trợ phân bón, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cần tranh thủ thời gian trước thu hoạch các mùa vụ, phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân lồng ghép, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật gắn với tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động tại các cơ sở Hội và Chi Hội.
Các cấp Hội cần tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường phối hợp và tạo điều kiện để Trung tâm để thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ nông dân, cung ứng phân bón đảm bảo chất lượng. Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp cần tăng cường bám sát địa bàn để chỉ đạo thực hiện các hoạt động hỗ trợ nông dân theo chỉ tiêu, kế hoạch giao hàng năm, kịp thời phản ảnh lên Thường trực Tỉnh Hội những khó khăn, vướng mắc của cơ sở để có các giải pháp thực hiện đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó các cấp Hội cần thực hiện tốt công tác quản lý tài chính các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, theo đúng quy định của pháp luật. Thu hồi và thanh toán tiền nợ cho nhà cung cấp dịch vụ đúng thời gian quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý tài chính nhằm hạn chế những rủi ro có thể xẩy ra.
      Hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Hội Nông dân các cấp trong việc phát huy vai trò chủ thể, trung tâm nòng cốt của tổ chức Hội và hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Vì vậy các cấp Hội trong toàn tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, gải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Tác giả bài viết: Lão Nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn