05:17 EDT Thứ tư, 27/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 5119

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 223637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6981320

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 17/08/2017 21:13
Vừa qua Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 03 tháng 12 năm 2009 “Về Đề án nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020” của tỉnh (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh) đã tổ chức hội nghị. Đồng chí Phan Cao Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo và đồng chí Trần Đình Gia - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Phó ban chỉ đạo đã chủ trì hội nghị; về dự hội nghị có các thành viên trong Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và Trưởng, Phó Ban chỉ đạo của 13 huyện, thành, thị.
Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh đã xây dựng kế hoạch và hoạt động đạt một số kết quả nổi bật. Sau khi Ban Thường vụ tỉnh uỷ Hà Tĩnh ra Quyết định số 1316-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 cấp tỉnh (ngày 24/8/2015), tất cả 13 đơn vị huyện, thành, thị đã thành lập được Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án. Trên cơ sở nội dung của Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1825 phê duyệt thành lập Quỹ hỗ trợ nông dân cấp tỉnh. Đến nay đã có 12/13 đơn vị thành lập được Quỹ hỗ trợ nông dân cấp huyện (đơn vị thị xã Hồng Lĩnh chưa thành lập). Tổng nguồn vốn các cấp Hội quản lý đạt 23, 229 tỷ đồng, cho 845 hộ vay chăn nuôi bò, lợn, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả... Cùng với việc đổi mới và nâng cao hiệu quả của Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân tỉnh tích cực phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT và Ngân hàng Chính sách xã hội cho nông dân vay vốn sản xuất, kinh doanh. Đến nay, tổng dư nợ tại hai ngân hàng do Hội phối hợp uỷ thác gần 3.128 tỷ đồng cho hơn 78.000 hộ vay. Bên cạnh đó các cấp Hội liên kết với các doanh nghiệp cung ứng 12.056 tấn phân bón các loại, 285 tấn lúa, lạc giống, 301.900 giống cây, 20.200 con giống giúp nông dân sản xuất kịp thời vụ.
 Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 61 tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh tăng cường thực hiện các chương trình phối hợp với Hội Nông dân. Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã trực tiếp ký kết chương trình phối hợp hoạt động với 26 sở, ngành, đơn vị, với tổng kinh phí 1,832 tỷ đồng. Các chương trình phối hợp đều có nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả, như: mô hình kinh tế theo chuỗi giá trị, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu; thực hiện các đề án giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn…
Thực hiện nhiệm vụ nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Các cấp Hội đã liên kết, phối hợp đào tạo các lớp nghề về kỹ thuật chăn nuôi bò, lợn, gà, thú y, trồng cây ăn quả có múi, trồng rau an toàn và ủ phân vi sinh cho trên 5.000 học viên, trong đó Trung tâm của Tỉnh hội trực tiếp đào tạo cho trên 1.000 học viên; giới thiệu 680 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Các cấp Hội tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217- QĐ/TW của Bộ Chính trị và Thông báo kết luận số 118-TB/TU ngày 4/6/2016 của Thường trực Tỉnh uỷ về Kế hoạch phản biện việc sửa đổi, bổ sung các chính sách của tỉnh về nông nghiệp, nông thôn”, nhằm góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020 của tỉnh.
 Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số hạn chế nhất định, đó là: Một số cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm trong thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ, do vậy chưa thực sự tạo điều kiện về cơ chế chính sách để Hội trực tiếp và phối hợp thực hiện các chương trình phát triển kinh tế xã hội; chưa hiểu đúng về chức năng của Hội trong hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân. Một số nơi chưa được quan tâm đúng mức đến nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân. Việc bố trí, luân chuyển, sắp xếp cán bộ không tuân thủ quy hoạch. Hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp huyện có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao. Một số cơ sở Hội chưa chủ động trong việc tham mưu, đề xuất các nội dung hoạt động với cấp ủy chính quyền, nên hoạt động kém hiệu quả. Công tác kiểm tra chưa được chú trọng đúng mức.
Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo tỉnh đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới như sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 436 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận 61-KL/TW và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bằng những việc làm cụ thể. Xây dựng các đề án trình cấp ủy, UBND và các ban ngành ở địa phương để có thêm nguồn lực hỗ trợ nông dân và xây dựng Hội vững mạnh. Đặc biệt triển khai lồng ghép các nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới sát với thực tiễn từng địa phương. Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Hội các cấp, chủ động xây dựng tham mưu các đề án của Hội trên các lĩnh vực hoạt động, xác định rõ vai trò trung tâm, nòng cốt của tổ chức Hội, vai trò chủ thể của người nông dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng 3 phong trào thi đua lớn của Hội, trong đó trọng tâm là phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên; vận động hội viên, nông dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị hàng năm xây dựng chương trình kế hoạch, tăng cường và nâng cao chất lượng phối hợp với Hội Nông dân cùng cấp, xác định nhiệm vụ phối hợp cụ thể từ đó phân bổ nguồn ngân sách từ đầu năm để tạo điều kiện cho Hội Nông dân chủ động triển khai các hoạt động.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Cao Thanh - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy khẳng định, việc triển khai thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư không phải là trách nhiệm của Hội Nông dân mà trách nhiệm của toàn xã hội; đồng thời yêu cầu ban chỉ đạo các cấp củng cố lại hoạt động; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; khảo sát, nắm bắt nhu cầu học nghề của nông dân theo hướng đào tạo theo thực tiễn, tránh đào tạo hình thức; có các giải pháp huy động để tăng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp, tạo điều kiện cho nông dân vay vốn, phát triển sản xuất. Đồng chí lưu ý, Hội Nông dân tỉnh cần xác định trách nhiệm khâu nối, phối hợp với các đơn vị liên quan trong triển khai đề án. Quá trình thực hiện cần chọn việc để làm sao cho phù hợp với thực tế tình hình địa phương, đồng thời cần tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện.  

Tác giả bài viết: TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn