08:06 EDT Thứ sáu, 23/04/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 13844

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 312795

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10425812

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước

Cán bộ trong thời hạn kỷ luật vẫn được cho phép nghỉ hưu?

Thứ năm - 27/08/2020 22:06
Thời hạn kỷ luật cán bộ là thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm đến khi có quyết định kỷ luật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Cụ thể, tại khoản 16 Điều 1 Luật sửa đổi 2019, thời hạn kỷ luật cán bộ không quá 90 ngày, nếu có tình tiết phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 150 ngày.
Đặc biệt, khoản 3 Điều 82 Luật Cán bộ, công chức được sửa đổi bởi khoản 17 Điều 1 Luật sửa đổi khẳng định:
Cán bộ trong thời hạn kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, nâng ngạch hoặc thôi việc
Trong khi trước đây, cán bộ trong thời gian bị xem xét kỷ luật thì không được giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc (theo khoản 3 Điều 82 Luật Cán bộ, công chức năm 2008). Do đó, Luật sửa đổi đã cho phép cán bộ trong thời hạn kỷ luật được giải quyết nghỉ hưu cũng như đổi từ thời gian bị xem xét kỷ luật thành thời hạn kỷ luật.
Như vậy, cán bộ nếu đang trong thời hạn kỷ luật (90 ngày trong trường hợp bình thường, 150 ngày trong trường hợp có tình tiết phức tạp) thì không được giải quyết thôi việc.
Việc sửa đổi này vẫn hoàn toàn hợp lý bởi ngay sau đó tại khoản 18 Điều 1 Luật sửa đổi 2019 đã khẳng định cán bộ đã nghỉ việc, nghỉ hưu sẽ không còn được “hạ cánh an toàn”. Bởi, cán bộ vi phạm khi đang công tác thì căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc kỷ luật.
Nếu sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện hành vi vi phạm khi đang công tác thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà phải chịu một trong các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm gắn với hệ quả pháp lý tương ứng hình thức kỷ luật.
Có thể thấy, từ 01/7/2020, Luật đã bổ sung thêm hình thức kỷ luật cán bộ đã về hưu, nghỉ việc là “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm”. Đồng thời, việc xử lý cán bộ vi phạm vẫn được thực hiện theo quy định của pháp luật (có thể xử lý hình sự, xử phạt hành chính hoặc kỷ luật).

Tác giả bài viết: Minh Trí (Theo Luật Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn