12:35 EDT Thứ năm, 21/03/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 4081

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86630

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4258065

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong nước

“Hai lúa” ứng cử đại biểu Quốc hội

Chủ nhật - 27/03/2016 23:14
Không những là một kỹ sư nông nghiệp gắn bó với công tác hội tại cơ sở, luôn quan tâm chăm lo đến hội viên, “Hai lúa” Võ Minh Hải – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Vĩnh Nhuận (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) còn là người đi đầu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.
Anh Hải bên cánh đồng lúa giống. Ảnh: Chúc Ly

Anh Hải bên cánh đồng lúa giống. Ảnh: Chúc Ly

Được sự tín nhiệm của các cấp, “Hai lúa” Hải vinh dự được Hội ND tỉnh giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Tâm huyết với nghề nông

Tốt nghiệp ngành kinh tế nông nghiệp phát triển nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ vào năm 2003, anh Hải đã không tìm kiếm một công việc ở thành phố mà chủ động xin về xã Vĩnh Nhuận công tác. Sau đó anh trở thành kỹ thuật viên trồng trọt công tác tại xã. Đến năm 2009 anh Hải được bầu làm Phó Chủ tịch Hội ND xã, sau đó giữ chức Chủ tịch Hội ND xã vào năm 2011.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, anh Hải chia sẻ: “Ngay thời điểm tốt nghiệp đại học tôi đã mong muốn về địa phương công tác, đồng thời vừa sản xuất nông nghiệp tại nhà. Với tôi, không phút giây nào tôi nghĩ mình từ bỏ nghề nông, nghề nông như một cái duyên khó dứt và gắn bó với ND cũng là một cái nghiệp”.

Sau khi lập gia đình, anh Hải được cha mẹ cho 10 công đất trồng lúa. Những năm đầu canh tác không tránh khỏi những khó khăn do thiếu kinh nghiệm, chưa có kỹ thuật canh tác, làm lúa thương phẩm đầu ra bấp bênh. Không nản chí, sau nhiều năm mày mò, học hỏi, đến năm 2006, khi Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời đến để đưa ra yêu cầu hợp tác sản xuất, anh Hải đã mạnh dạn đi đầu sản xuất lúa giống chất lượng cao cho công ty.

Sau nhiều năm hợp đồng sản xuất cho công ty với đầu ra ổn định, ngoài 10 công đất ban đầu, anh Hải đã có điều kiện thuê thêm 3ha đất nữa để tiếp tục canh tác. Với kinh nghiệm và kiến thức có được của một kỹ sư nông nghiệp trực tiếp sản xuất, anh Hải sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật cho những ND mới bước vào sản xuất lúa giống.

“Đeo đuổi quyền lợi cho nông dân”

Tham gia sản xuất lúa giống cho công ty, anh Hải được đảm bảo về đầu ra, đồng thời được hỗ trợ đầu vào. “Cụ thể mình sẽ được công ty hỗ trợ giống, thuốc bảo vệ thực vật và có đội ngũ kỹ thuật viên luôn theo sát để hỗ trợ ND. Đồng thời, ở đầu vụ ND sẽ được công ty ứng trước tiền công cấy, 3 triệu đồng/ha, đến giai đoạn khử lẫn thì cho ứng trước 500.000 đồng/ha để thực hiện. Việc cho ứng trước tiền để thực hiện các công đoạn canh tác giúp cho ND hạn chế được việc vay mượn tiền bên ngoài” – anh Hải thông tin.

Từ năm 2010 đến nay, anh Hải là ND sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh; được T.Ư Hội ND tặng bằng khen năm 2014 và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Hội ND tỉnh An Giang...

Theo anh Hải, việc sản xuất lúa giống được đảm bảo đầu ra sẽ cho ND lợi nhuận cao hơn so với làm lúa thương phẩm, (trung bình lãi cao hơn từ 700-800 đồng/kg). Vụ năm nay, anh Hải sản xuất giống mới LTG1, với giá bao tiêu đã được thỏa thuận là 6.800 đồng/kg (phí vận chuyển công ty chi trả), so với giống lúa IR50404 thì giá thu mua cao hơn khoảng 2.000 đổng/kg.

Chia sẻ về cảm xúc khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, anh Hải cho biết: “Là một đảng viên thì tôi phải chấp hành. Tôi không cảm thấy khó khăn hay lo lắng gì bởi vì năng lực của mình đã được thể hiện qua quá trình công tác, điều đó được bà con ND thấy rõ”.

Về chương trình sắp tới, anh Hải cho biết, anh đang hoàn thành các hồ sơ và xây dựng  chương trình hành động để tiếp xúc cử tri sắp tới. “Nếu may mắn đắc cử, tôi nghĩ rằng, trước tiên mình phải là đại biểu đại diện cho cử tri là những người ND, đeo đuổi đứng về phía quyền lợi của ND. Hiện nay, Nhà nước và Chính phủ đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp cũng như hỗ trợ cho ND. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất của ND như: Kỹ thuật, vốn và đầu ra sản phẩm, đây là những vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn”- anh Hải cho biết.

Ông Lê Hùng Cường – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh An Giang, cho biết: “Việc giới thiệu một đại biểu ứng cử Quốc hội là cán bộ hội cấp xã, đặc biệt là một ND sản xuất kinh doanh giỏi là muốn tập trung về cơ sở, để theo dõi sát tâm tư, nguyện vọng của ND ở cơ sở. Anh Hải vừa là một ND sản xuất kinh doanh giỏi vừa là cán bộ hội quản lý ở cơ sở sẽ có sự gần gũi với những người ND hơn, phản ánh được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách đối với thực tế của bà con, ND mình.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường: “Giảm đại biểu kiêm nhiệm là hợp lý”

Trong những kỳ bầu cử Quốc hội gần đây, số lượng ứng cử viên thuộc hệ thống Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) liên tục giảm. Khóa XIII có 6 đại biểu, khóa XIV còn 5 đại biểu ứng cử. Giải thích về điều này, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường - thành viên Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết, việc giảm số ứng viên bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV ở một số cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội là thực hiện sự chỉ đạo của T.Ư, Quốc hội. Không chỉ Hội NDVN mà một số tổ chức chính trị-xã hội khác như Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên cũng giảm. Riêng với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do liên quan đến tỷ lệ đại biểu là nữ nên không có thay đổi về số lượng ứng cử viên.

Việc giảm ứng cử viên đại biểu ở một số cơ quan, tổ chức chính trị- xã hội là để đảm bảo cho tăng số lượng đại biểu chuyên trách ở Quốc hội. “Hội NDVN cho rằng điều đó là hợp lý bởi lẽ tổng số đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu chỉ có 500 người, nếu muốn tăng số lượng đại biểu chuyên trách thì đương nhiên phải giảm tỷ lệ đại biểu kiêm nhiệm. Ở Quốc hội nhiều nước, số lượng đại biểu chuyên trách rất nhiều. Đại biểu Quốc hội chuyên trách hoạt động rất hiệu quả. Quan điểm của tôi là có thêm nhiều đại biểu Quốc hội chuyên trách càng tốt…”-ông Nguyễn Quốc Cường bày tỏ quan điểm.

Tác giả bài viết: Nguồn: Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn