17:17 ICT Thứ ba, 21/09/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 12247

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 270394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12557184

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh

Các cấp, các ngành cần giám sát chặt chẽ các đối tượng thực hiện cách ly tại nhà

Thứ hai - 07/06/2021 08:36
Thời gian gần đây chúng tôi thấy, do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp với các ngành chức năng xử phạt nghiêm những đối tượng không thực hiện, nên những người đi từ xa về đã kịp thời đến các cơ sở y tế thực hiện việc khai báo y tế.
Chốt phong tỏa trên đường vào xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh

Chốt phong tỏa trên đường vào xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy sau khi khai báo y tế, mặc dù được hướng dẫn tự cách ly tại nhà, nhưng do đối tượng không tự giác chấp hành, đồng thời không được kiểm tra, giám sát chặt chẽ, vì thế đã xảy ra rất nhiều hệ lụy cho công tác phòng, chống dịch COVID – 19. Trường hợp ông N.V.M và bà N.T.H, tại tổ 12, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, ngày 4/6/2021 là một ví dụ.
Theo thông tin cho biết, ông N.V.M và bà N.T.H đã đi máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vinh lúc 9h55 ngày 30/5/2021, được người nhà ra đón bằng xe riêng về nhà tại tổ dân phố 12, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung; khoảng 11h30 đến Trạm Y tế xã Thạch Trung khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Thế nhưng do cả hai đối tượng không tự giác thực hiện cách ly, bên cạnh đó không được kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà chặt chẽ, nên trong 6 ngày (từ 30/5 đến 4/6) các đối tượng đã đi đến nhiều nơi, rất nhiều người trở thành F1 của họ (hiện tại truy vết được 147 trường hợp F1 của 2 ca bệnh, nằm ở 9 huyện và thành phố của tỉnh Hà Tĩnh). Nguy hiểm hơn, tính đến sáng 7/6, Hà Tĩnh đã xác định thêm 7 trường hợp nữa (2 ca trú tại tổ dân phố 2, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, có 2 ca là vợ chồng, thôn Trung Tiến, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà; 1 ca (trong khu vực phong tỏa), ở tổ dân phố 2 phường Nguyễn Du, 01 ca làm ở Phòng Giao dịch Quỹ Tín dụng nhân dân Trung - Hạ - Nguyễn Du, (trú quán thôn Hồng Hà, xã Thạch Trung), đây đều là các trường hợp F1 của 2 ca bệnh tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung. Từ 7 ca này sẽ xuất hiện thêm nhiều F1 của họ nữa, vì họ đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 5/6/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản số 3444/UBND - VX1 về việc tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu để phòng chống dịch COVID - 19 từ 10 giờ 00 ngày 5/6/2021; lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa 15 điểm trên 4 trục đường chính của xã Thạch Trung và phường Nguyễn Du; các chốt kiểm soát đã được lập để ngăn người trong khu vực phong tỏa ra ngoài và ngăn người từ ngoài vào vùng phong tỏa… Rõ ràng việc làm này là rất cần thiết để phòng chống dịch, nhưng nó sẽ sẽ gây hệ lụy cho rất nhiều người và các ngành chức năng, ảnh hưởng tới việc làm và thu nhập của nhiều người. Đặc biệt, giờ đây nhiều người sẽ bất an khi đã tiếp xúc với các trường hợp F0, F1, hoặc đến những nơi mà các trường hợp F0, F1 đã đến.
Qua việc này chúng tôi thấy, sau khi có người đến khai báo y tế, ngay lập tức nơi tiếp nhận khai báo y tế báo ngay cho chính quyền, công an nơi người khai báo cư trú để theo dõi, giám sát; đồng thời xử lý kỷ luật nghiêm người đứng đầu của chính quyền, công an không thực hiện nghiêm túc việc giám sát các đối tượng tự cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, các chi hội của các đoàn thể, tổ liên gia cần phối hợp đốn đốc, nhắc nhở, giám sát các đối tượng từ xa về thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và tuân thủ cách ly tại nhà. Như vậy, để phòng, chống dịch COVID – 19 có hiệu quả, các cấp, các ngành cần giám sát, xử lý nghiêm các đối tượng tự cách ly ngay từ đầu.

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thực hiện

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn