01:06 EDT Thứ năm, 13/08/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 5208

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 131424

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7727609

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh

Cần chấn chỉnh các dịch vụ cho vay tiền

Thứ hai - 10/12/2018 04:04
Hiện nay các tấm biển “cho vay tiền không cần tài sản thế chấp”, kèm theo số điện thoại được in dán nhiều nên trên các trục đường xã, tổ dân phố khắp nơi, trên địa bàn tỉnh hầu như nơi nào cũng có.
Mặc dù đã được các cấp, các ngành cảnh báo các dịch vụ cho vay này thực chất là cho vay nặng lãi, vay dễ nhưng trả khó, vì lãi sẽ rất cao (với mức một triệu mỗi ngày trả 3.000 đồng là gấp 11,37 lần so với lãi suất Ngân hàng Nông nghiệp hiện nay), không trả được lãi hàng ngày thì tiền lãi chúng nhập vào gốc, làm cho lãi mẹ đẻ lãi con ngày càng nhiều, có người phải bán đất đai, nhà cửa trả nợ. Thế nhưng không ít người thấy việc vay rất dễ dàng, khi cần tiền đã đến vay các tổ chức này, đến khi trả, biết lãi quá cao thì đã muộn.
Mặc dù Điều 468 Bộ Luật dân sự 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, quy định: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác”. Thế nhưng hầu hết các tổ chức, cá nhân “cho vay tiền không cần tài sản thế chấp” kia đều tính lãi một triệu vay mỗi ngày trả từ 2.000-3.000 đồng, tức là bằng 72%-108%/năm của khoản tiền vay, vượt quá 3,6 -5,4 lần so với luật quy định. Thế nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào xem xét xử lý các dịch vụ cho vay thu lãi vượt quá mức quy định của luật. Bên cạnh đó các tổ chức và cá nhân khi treo các tấm biển “cho vay tiền không cần tài sản thế chấp” như vậy có xin phép ai, và có ai cho phép không mà treo một cách ngang nhiên và phản cảm như vậy. Kích thước và cỡ chữ của tấm biển đó có khi lớn hơn cả các tấm pa nô hai bên đường, lại còn treo cao hơn cả các tấm pa nô.
Mong rằng, các ngành chức năng cần có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của dịch vụ này, đỡ cho người dân phải vấp vào dịch vụ cho vay nặng lãi, đồng thời các thôn, tổ dân phố tránh được tình trạng có những tấm biển phản cảm đặt vào những vị trí nhạy cảm.

Tác giả bài viết: Trí Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn