09:20 ICT Thứ năm, 20/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 1935

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104418

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4671741

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh

Hội thảo lấy ý kiến góp ý các chính sách về nông nghiệp, nông thôn, nông dân

Thứ năm - 13/10/2016 07:43
Chiều 12/10/2016, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý các chính sách về nông nghiệp, nông thôn, nông dân và xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2011-2016. Về tham dự hội thảo có các đồng chí: Từ Văn Diện - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phan Cao Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Theo báo cáo tổng hợp các ý kiến cho biết, thực hiện Quyết định 217- QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về Ban hành quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, Thông báo số 46 TB/TU ngày 18/12/2015 của Thường trực Tỉnh uỷ và các văn bản chỉ đạo của Ban Dân vận Tỉnh uỷ. Hội Nông dân được phân công phản biện về việc thực hiện Nghị quyết số 90/2014/NQ-HĐND tỉnh về quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn phục vụ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới”, Nghị quyết 157 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 90/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của HĐND tỉnh, Nghị quyết 91 NQ/HĐND tỉnh ngày 16/7/2014 về việc Ban hành Quy định chính sách hỗ trợ tiêu thụ một số sản phẩm chủ yếu sản xuất trong tỉnh đến năm 2020, thời gian qua Hội Nông dân được phân công phản biện về việc thực hiện Nghị quyết số 90/2014/NQ-HĐND tỉnh về quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn phục vụ đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới”, Nghị quyết 157/2015/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 90/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của HĐND tỉnh; Nghị quyết 91 NQ/HĐND tỉnh ngày 16/7/2014 về việc ban hành quy định chính sách hỗ trợ tiêu thụ một số sản phẩm chủ yếu sản xuất trong tỉnh đến năm 2020. Sau khi nhận nhiệm vụ, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác chuyên trách tham mưu, giúp việc và chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các nội dung công tác phản biện; ban hành kế hoạch số 11 KH/HNDT ngày 23/5/2016 triển khai phản biện, góp ý, sửa đổi chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng thời tổ chức hội nghị triển khai quán triệt, chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành, thị tiến hành khảo sát lấy ý kiến thông qua cán bộ, hội viên nông dân. Đến thời điểm hiện nay đã thu thập hơn 300 lượt ý kiến của nông dân và 15 tổ hợp tác, hợp tác xã; 3 lần tổ chức hội thảo cấp tỉnh.
Qua hội nghị và khảo sát ý kiến của cán bộ hội viên và bà con nông dân đều khẳng định việc ban hành, đồng bộ các cơ chế chính sách nhất là Nghị quyết 90/2014/NQ-HĐND đã khuyến khích phát triển mạnh các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, nhất là các sản phẩm có lợi thế lớn của tỉnh, như lợn, bò, hươu, tôm, rau củ quả công nghệ cao, cam chất lượng cao, bưởi Phúc Trạch. Đặc biệt khuyến khích mạnh mẽ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; phát triển hình thức tổ chức sản xuất vừa tập trung vừa phân tán, đồng nhất về giống, công nghệ sản xuất, để tạo sự đồng nhất về sản phẩm, có quy mô lớn và hàm lượng khoa học cao trong sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
Các chính sách đã góp phần tạo bước đột phá về ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khâu sản xuất giống, việc ưu tiên cho sản xuất giống lợn, bò, tôm, hươu, lúa, rau củ quả... nhất là các loại giống để phát triển liên kết chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ, phát triển kinh tế nông hộ, đáp ứng với yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại các địa phương. Cùng với công tác quy hoạch, các đề án phát triển, các chính sách về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Nghị quyết 90 của HĐND tỉnh đã có sự tác động lớn đến việc nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân và giữ gìn môi trường nông thôn. Các chính sách được ban hành đảm bảo tính đồng bộ, đa dạng trên các đối tượng. Định mức của các chính sách của tỉnh cơ bản cao hơn so với các chính sách của Trung ương và các tỉnh lân cận có điều kiện tương đồng.
Đồng chí Trần Đinh Gia - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên có khá nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung được quy định tại Nghị quyết 90/2014/NQ-HĐND và Nghị quyết 157/2015/NQ- HĐND về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 90, theo hướng giảm quy mô, số lượng, mở rộng các đối tượng được hưởng chính sách, bỏ một số quy định khác ràng buộc để có nhiều đối tượng được hưởng lợi.
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phan Cao Thanh đề nghị các cấp Hội cần đánh giá đúng về hiệu quả của các chính sách, chuỗi liên kết. Muốn giữ cho được chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phải chỉ cho được những hiệu qủa của chính sách, đồng thời chỉ ra những bất cấp để phòng ngừa, ngăn chặn lợi dụng chính sách... 

Tác giả bài viết: TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: ban thường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn