15:33 EDT Thứ ba, 04/08/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 19484

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46232

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7642417

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện » Tin trong tỉnh

Huyện Can Lộc tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2018.

Thứ ba - 22/01/2019 20:29
Sáng 16/01, huyện Can Lộc đã tổ chức Hội nghị Tổng kết nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội Nghị có đồng chí Ngô Đình Long - Phó CVP điều phối xây dựng NTM tỉnh.
Đ/c Bí thư Huyện ủy phát biểu tổng kết tại Hội nghị

Đ/c Bí thư Huyện ủy phát biểu tổng kết tại Hội nghị

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của Nhân dân toàn huyện, năm 2018 chương trình MTQG xây dựng NTM của Can Lộc tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật. Toàn huyện đã thành lập mới, mở rộng quy mô sản xuất, đi vào hoạt động thêm 42 mô hình nông nghiệp có doanh thu trên 100 triệu đồng, thành lập mới 28 doanh nghiệp. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM đạt 395,401 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 52,970 tỷ đồng. Tận dụng tốt cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh, toàn huyện đã nhận 14.095 tấn, hoàn thành trên 78km đường gió thông nông thôn, gần 27km rãnh thoát nước, trên 6km kênh mương bê tông, trong đó nhiều địa phương triển khai tốt như: thị trấn Nghèn 8,08km, Kim Lộc 8,06km, Gia Hanh 5,56km, Xuân Lộc  7,74km, Phú Lộc 4,6km mương rãnh thoát nước… Nâng cấp, xây mới 01 nhà văn hóa xã, 15 nhà văn hóa thôn, 28 khu thể thao thôn, 2 trạm y tế xã và 3 chợ nông thôn, 100% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 85%.

Năm 2018, Can Lộc có thêm 4 xã đạt chuẩn, xã Thiên Lộc tái đạt chuẩn, đến nay có 18/21 xã đạt chuẩn, với tổng số 398 tiêu chí đã đạt, bình quân 18,95 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 12 tiêu chí. 19 thôn đạt chuẩn 10/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu (KDCKM), 149 vườn mẫu đạt chuẩn, thành lập mới 42 mô hình cho doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Xã Đồng Lộc được công nhận thị trấn, thị trấn Nghèn tập trung hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại IV. Để đạt mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2020, trong năm 2019, Can Lộc phấn đấu 3 xã còn lại đạt chuẩn, mỗi xã đã đạt chuẩn đạt thêm ít nhất 01 KDCKM và 10 vườn mẫu, 01 xã cơ bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện hoàn thành thêm 7 tiêu chí, cơ bản hoàn thành 9 tiêu chí huyện NTM; thị trấn Nghèn hoàn thành các tiêu chí đô thị loại IV.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Điều phối CTMTQG xây dựng NTM tỉnh Ngô Đình Long trao đổi: Can Lộc đã đạt được một số kết quả nổi bật, đó là năm có số xã đạt chuẩn cao nhất từ trước đến nay, 2 xã đạt số chỉ tiêu theo quyết định của tỉnh, có một số xã sau đạt chuẩn đã có tập trung cao hơn so với các năm trước và việc huy động các nguồn lực đạt cao.

Đồng chí Nguyễn Đình Long cũng nêu ra một số tồn tại, hạn chế Can Lộc cần khắc phục và lưu ý thời gian tới Ban Chỉ đạo NTM huyện cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị tổng kết cấp tỉnh. Đề nghị huyện rà soát các đề án nâng cao thu nhập cho người dân phù hợp với lợi thế của địa phương. Tập trung chỉ đạo xây dựng chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Tập trung chỉ đạo quyết liệt theo từng nhóm xã; lộ trình, chủ động xây dựng khung kế hoạch nâng chuẩn để đạt chuẩn các tiêu chí theo hướng bền vững. Đối với 3 xã về phấn đấu đạt chuẩn năm 2019, cần tập trung ngay từ những tháng đầu năm, từ rà soát khung kế hoạch, xác định nguồn lực, đưa ra lộ trình và thời gian thực hiện. Tập trung cao thực hiện Đề án huyện NTM, có giải pháp huy động nguồn lực để thực hiện các tiêu chí, phấn đấu cuối năm 2019, cơ bản hoàn thành các tiêu chí, tập trung hồ sơ hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM.

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Như Dũng biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong xây dựng NTM - đô thị văn minh 2018 của các địa phương. Thống nhất với những tồn tại, hạn chế nêu trong báo cáo và lưu ý của đồng chí Ngô Đình Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối CTMTQG xây dựng NTM tỉnh, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh một kinh nghiệm, bài học đó là cần nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân; phát động các phong trào thi đua xây dựng NTM; có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình, có cách làm sáng tạo. Với nhiều mục tiêu đã đề ra, năm 2019 đòi hỏi sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị. Các ngành, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm; xác định rõ nguồn lực, có cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời; tập trung cao cho các tiêu chí khó, cần nguồn lực lớn; xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu đi vào chiều sâu.

Trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Tại hội nghị, 9 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh năm 2018 được UBND huyện tặng giấy khen.


Tác giả bài viết: Danh Quyết - HND huyện Can Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn