19:22 EDT Thứ sáu, 20/09/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 7998

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125763

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5103129

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

80% diện tích sản xuất lúa xuân Hà Tĩnh hoàn thành khâu làm đất

Thứ sáu - 04/01/2019 20:24
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có khoảng trên 47.000 ha diện tích đất sản xuất lúa xuân 2019 được tiến hành làm đất, đạt 80% kế hoạch.
Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã "về đích" khâu làm đất vụ xuân 2019

Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã "về đích" khâu làm đất vụ xuân 2019

Điển hình ở một số địa phương như Đức Thọ, Hương Sơn, Hồng Lĩnh... khâu làm đất đã cơ bản hoàn thành 100% chỉ tiêu. Tiếp đó là Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Can Lộc... đạt khoảng 70 - 80% chỉ tiêu diện tích.

80% diện tích sản xuất lúa xuân Hà Tĩnh hoàn thành khâu làm đấtKhâu làm đất được bà con nông dân triển khai từ tiết Lập đông và kết thúc trước gieo cấy

Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết: “Khâu làm đất đang ở giai đoạn nước rút. Các địa phương phải hoàn thành khâu làm đất trước khi vụ xuân bước vào vụ gieo cấy (trước ngày 15/1/2019). Tuy nhiên, ở một số nơi, công tác làm đất vẫn chậm và chưa được bà con nông dân coi trọng. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất và kết quả cuối vụ của lúa xuân”.

80% diện tích sản xuất lúa xuân Hà Tĩnh hoàn thành khâu làm đấtCùng với làm đất, các đơn vị quản lý thủy lợi cũng ra quân làm thủy lợi, nạo vét kênh mương chuẩn bị cho vụ sản xuất

Năm nay, cùng với kết quả phá bờ nhỏ tích tụ ruộng đất sản xuất quy mô lớn của huyện Cẩm Xuyên, ngành chuyên môn cũng khuyến khích các địa phương nhân rộng mô hình sản xuất cánh đồng lớn gắn với tiêu thụ sản phẩm, song, cần đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với các quy định hiện hành.

Công tác làm đất phải được triển khai sớm, cày lật gốc rạ, vừa đảm bảo độ tơi xốp cho đất, vừa là giải pháp phòng trừ các loại sâu bệnh có hại ẩn trú từ các vụ sản xuất trước. Bên cạnh đó, cần tổ chức ra quân dọn dẹp cỏ bờ, đắp bờ vùng bở thửa, làm thủy lợi nội đồng. Biện pháp kỹ thuật, bà con cần bón cân đối và đúng quy trình kỹ thuật các loại phân vô cơ; tận dụng tối đa phân hữu cơ; bón bổ sung các chế phẩm sinh học để tăng khả năng phân giải các chất hữu cơ trong đất; những vùng chua, phèn, bón bổ sung vôi hoặc phân lân nung chảy để giảm độ chua.
Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh
 

Tác giả bài viết: Nguồn: BHT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn