20:16 EDT Thứ tư, 28/07/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 12799

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 410751

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11847380

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Cây dược liệu lên xanh trên cánh đồng liên kết ở Hà Tĩnh

Thứ ba - 30/03/2021 21:28
Thời tiết thuận lợi, bà Lê Thị Bình tranh thủ nhổ cỏ cho luống cây kim tiền thảo vừa trồng được 2 tuần.

Thời tiết thuận lợi, bà Lê Thị Bình tranh thủ nhổ cỏ cho luống cây kim tiền thảo vừa trồng được 2 tuần.

Đang nhanh tay nhổ cỏ trên luống cây kim tiền thảo, bà Lê Thị Bình (thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh) phấn khởi chia sẻ: “Cây vừa xuống giống được hơn 2 tuần, bây giờ tôi làm sạch cỏ rồi bỏ thêm phân bón. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây phát triển nhanh nên ai cũng mừng, chứ năm ngoái phải trồng đến 3 lần mới được".

Theo bà Bình, với diện tích 2 sào cây kim tiền thảo, nếu chăm sóc cây tốt, tầm cuối tháng 4 thu hoạch được khoảng 3 tạ cây thành phẩm, thu về gần 5 triệu đồng. Mỗi năm làm 3 vụ, thu về khoảng 15 triệu đồng.


Nhờ được chăm sóc đầy đủ, cây kim tiền thảo trên đất Cẩm Vịnh phát triển nhanh.

Cách luống cây của bà Bình không xa, bà Nguyễn Thị Hoa cũng vừa nhổ cỏ vừa bón phân. Bà cho hay: “Trồng cây kim tiền thảo chi phí đầu tư thấp nhưng phải chịu khó chăm sóc, tính ra công thì nhiều nhưng công việc nhẹ, ai cũng làm được. Sau đợt làm cỏ, bón phân này, vài tuần tới, chúng tôi tiếp tục xới đất vun gốc cho cây. Hơn 1 tháng nữa là thu hoạch rồi mang về, cắt thành từng đoạn ngắn, phơi khô và bán cho Công ty CP Dược Hà Tĩnh”.


Trồng cây dược liệu chi phí đầu tư thấp, thu nhập cao gấp 3-4 lần trồng lúa nên bà con phấn khởi.

Theo bà Nguyễn Thị Văn – Giám đốc HTX Sản xuất an toàn và dịch vụ thương phẩm xã Cẩm Vịnh, HTX hiện có 31 hộ tham gia trồng cây kim tiền thảo. Hơn 7 năm nay trồng cây dược liệu, bà con phấn khởi hơn vì có thêm thu nhập. Cây kim tiền thảo hợp với đất vùng này, người dân trồng theo quy trình được hướng dẫn, không dùng thuốc diệt cỏ, trừ sâu nên chất lượng cao.


HTX Sản xuất an toàn và dịch vụ thương phẩm xã Cẩm Vịnh đang tập trung chăm bón cho cây kim tiền thảo.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh thông tin: “Diện tích trồng cây dược liệu trên địa bàn xã khoảng 4 ha. Kim tiền thảo sau khi bà con thu hoạch được Công ty CP Dược Hà Tĩnh bao tiêu sản phẩm nên bà con yên tâm sản xuất, không lo đầu ra. Với giá 16.000 đồng/kg, tính ra mỗi sào được 7 - 8 triệu đồng/năm, thu nhập cao hơn 3 - 4 lần làm lúa”.

Trong khi bà con xã Cẩm Vịnh đang chăm sóc cây kim tiền thảo ở giai đoạn sau xuống giống thì tại xã Nam Phúc Thăng, nhiều hộ dân cũng đang tranh thủ bón phân đợt cuối cho cây mã đề để khoảng 3 tuần nữa sẽ bước vào thu hoạch. Năm nay thời tiết “ủng hộ”, cây được chăm bón đầy đủ nên phát triển tốt, bà con đang vui mừng hy vọng năng suất sẽ cao hơn năm trước.


Những luống mã đề xanh tốt được người dân chăm bón kỹ đang chờ ngày thu hoạch.

Bà Trần Thị Huệ - Tổ trưởng Tổ hợp tác Hưng Quang (thôn Hưng Quang, xã Nam Phúc Thăng) cho biết: Tổ hiện nay có 16 hộ trồng cây mã đề với tổng diện tích hơn 1 ha. Những năm trước, các hộ dân trồng thêm kim tiền thảo và ích mẫu, song năm nay diện tích ít hơn nên trồng một loại cây để dễ thu hoạch. Mã đề được xuống giống từ trước tết. Thời điểm này, bà con vừa làm cỏ xong, một số hộ đang hoàn thành đợt bón phân cuối rồi chờ khoảng hơn 2 tuần nữa sẽ vào mùa thu hoạch.

Bà Huệ tính toán, mã đề sau thu hoạch, hạt khô được Công ty CP Dược Hà Tĩnh thu mua với giá 90.000 đồng/kg, cây khô giá 5.000 đồng/kg. Với diện tích 1 sào cây mã đề, gia đình bà trồng, một vụ thu hoạch sẽ mang về khoảng 9 triệu đồng, trong khi đó trồng lúa chỉ được tầm 2 triệu đồng.


Thuốc cốm trị sỏi thận, sỏi mật Sirnakarang được bào chế từ cây dược liệu trồng trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Quốc Khánh – Tổng Giám đốc Công ty CP Dược Hà Tĩnh, những năm qua, công ty đã liên kết với các HTX, tổ hợp tác trồng dược liệu với hình thức hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Cây dược liệu trồng trên các vùng đất Hà Tĩnh có hàm lượng hoạt chất cao, phù hợp để bào chế các loại dược liệu.

Về lâu dài, công ty sẽ tìm kiếm những vùng đất phù hợp với các loại cây dược liệu để mở rộng vùng trồng nguyên liệu, phục vụ cho quá trình sản xuất. Công ty cần các HTX, tổ hợp tác và các hộ dân đồng hành cùng công ty, thực hiện các điều khoản liên kết để mối hợp tác ổn định, bền vững.

Tác giả bài viết: Nguồn baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn