13:49 EST Thứ ba, 18/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 14242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 268989

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14296814

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Công tác quản lý nhà nước đối với việc kinh doanh phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn toàn tỉnh thời gian qua

Thứ sáu - 12/11/2021 02:12
Thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, Kế hoạch số 07-KH/-MTTQ-BTT ngày 04/5/2021 của Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc tỉnh về việc giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2021, từ tháng 8 đến hết tháng 9 năm 2021, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức giám sát chuyên đề về “Công tác quản lý nhà nước đối với việc kinh doanh phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn toàn tỉnh”. Tham gia Đoàn giám sát, ngoài các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, còn có đại diện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV), Cục Quản lý thị trường.
Đoàn giám sát Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện giám sát thông qua các hình thức: xem xét báo cáo kết quả thực hiện của các sở, ngành có liên quan; Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; tiến hành giám sát trực tiếp tại 8 đơn vị cấp xã thuộc 02 đơn vị cấp huyện (huyện Cẩm Xuyên và huyện Nghi Xuân); tổ chức làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát nông thôn. Qua giám sát cho thấy, các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương đã nghiêm túc triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý nhà nước đối với việc kinh doanh phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn toàn tỉnh, như: Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT, ngày 08/6/2015 về Quản lý thuốc Bảo vệ thực vật, Nghị định số 84/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 Quy định về quản lý phân bón, Thông tư số 10/2020-BTTPTNT ngày 09/09/2020 về Ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam...  Kết quả giám sát cho thấy, đến 30/6/2021 trên địa bàn toàn tỉnh có 01 cơ sở sản xuất phân bón vô cơ do Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón, 512 cơ sở kinh doanh phân bón, 489 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, trong đó có 6 đại lý cấp 1 trên địa bàn tỉnh đều có kho chứa thuốc riêng biệt, còn tại các cơ sở kinh doanh được đặt trong cùng cửa hàng. Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã tổ chức cho các hộ buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh. Hàng năm, vào đầu mỗi vụ sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã đã thành lập các đoàn kiểm tra chất lượng hàng hóa vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện. Kết quả cho thấy, từ 2020 đến nay phát hiện và xử lý 41 cơ sở vi phạm về kinh doanh vật tư nông nghiệp, 6 vụ vi phạm về chất lượng phân bón; huyện Hương Khê năm 2020 tổ chức kiểm tra 3 đợt tại 18 cơ sở kinh doanh, xử phạt 2 hộ vi phạm, 6 tháng đầu năm 2021 kiểm tra 10 cơ sở, xử phạt 1 hộ vi phạm; thành phố Hà Tĩnh xử lý 2 trường hợp vi phạm về kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; huyện Lộc Hà trong 6 tháng đầu năm 2021 đã phát hiện và xử phạt 2 cơ sở, huyện Đức Thọ xử phạt 2 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật... Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản chủ trì, phối hợp các địa phương, đơn vị tiến hành lấy các mẫu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn để kiểm nghiệm chất lượng. Qua kiểm nghiệm 51 mẫu phân bón, có 3 mẫu kém chất lượng.

Đại diện Cục Quản lý thị trường phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước đối với việc kinh doanh phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn toàn tỉnh thời gian qua còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là, việc tuyên truyền, phổ biến, cập nhật các chính sách liên quan đến phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tới người dân và các hộ kinh doanh chưa được triển khai thường xuyên, sâu rộng; vì thế có những loại thuốc đã cấm lưu hành và sử dụng nhưng một bộ phận người dân vẫn chưa biết (ví dụ như thuốc cỏ cháy). Công tác thanh tra, kiểm tra của các ngành, các cấp chưa quyết liệt và chưa thường xuyên, nên tình trạng kinh doanh phân bón tự phát vẫn còn, một số sản phẩm cấm sử dụng còn xuất hiện trên thị trường; còn để xảy ra tình trạng như kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chung với các mặt hàng tạp hóa, việc niêm yết giá chưa rõ ràng, sổ sách ghi chép còn thiếu; việc xử lý các cơ sở vi phạm chủ yếu dừng lại ở hình thức nhắc nhở, không đủ sức răn đe, chưa chú trọng việc xây dựng hồ sơ lưu trữ... Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên, trước hết do cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương chưa coi trọng công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật. Công chức được phân công phụ trách lĩnh vực nông nghiệp tại các xã, thị trấn chủ yếu kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ chưa đáp ứng được yêu với chức năng nhiệm vụ được giao. Sự phối hợp giữa các ngành chức năng, các phòng chuyên môn từ cấp huyện đến cơ sở còn thiếu sự liên kết, thiếu thanh tra, kiểm tra, dẫn đến hiệu quả trong công tác quản lý chưa cao. Lực lượng chức năng mỏng, chưa có phương tiện để kiểm tra tại chỗ các sản phẩm kém chất lượng; một số nơi vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh trong công tác kiểm tra, xử lý. Bên cạnh đó, hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho lưu hành quá nhiều danh mục thuốc bảo vệ thực vật, gây khó khăn trong công tác quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn người dân sử dụng.
Qua giám sát, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tăng cường kiểm định, đánh giá chất lượng phân bón các cơ sở sản xuất phân bón, để loại bỏ các cơ sở sản xuất kém chất lượng; sửa đổi quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với kinh doanh phân bón (phải có thời hạn nhất định). Đối với Uỷ ban nhân dân tỉnh, tăng cường chỉ đạo các sở, ngành liên quan và Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, thanh tra, xử lý những vi phạm pháp luật về sử dụng và kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; xem xét sửa đổi Quyết định số 58/2015/QĐ-UBND, ngày 23/11/2015 của UBND tỉnh cho phù hợp với quy định mới về phân công quản lý nhà nước về phân bón vô cơ. Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ động phối hợp với các sở, ban ngành liên quan để thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đẩy mạnh công tác tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho chuyên viên trồng trọt, bảo vệ thực vật làm việc tại các xã, thị trấn. Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc quản lý vật tư nông nghiệp. Tăng cường chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm. Đối với Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; phát huy hơn nữa trong việc thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị, tham gia giám sát, phát hiện, cung cấp thông tin, phản ánh, kiến nghị với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu vi phạm liên quan đến quyền và lợi ích của hội viên, nông dân...

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn