19:15 EDT Thứ ba, 04/08/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 104


Hôm nayHôm nay : 19484

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7645192

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

HND huyện Cẩm Xuyên xây dựng mô hình điểm về thu gom, phân loại rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại thôn Chu Trinh, xã Cẩm Duệ

Thứ hai - 07/10/2019 23:41
Thực hiện Nghị quyết 01 của BCH Hội ND tỉnh về “Tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thu gom, phân loại rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư, được sự nhất trí của Đảng ủy, UBND xã Cẩm Duệ, Ban Thường vụ HND huyện Cẩm xuyên đã chọn Thôn Chu Trinh, xã Cẩm Duệ là đơn vị để xây dựng mô hình điểm về thu gom, phân loại rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư.
Quang cảnh buổi ra mắt xây dựng mô hình điểm tại thôn Chu Trinh, xã Cẩm Duệ

Quang cảnh buổi ra mắt xây dựng mô hình điểm tại thôn Chu Trinh, xã Cẩm Duệ

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch HND huyện cho biết, là địa phương về đích xây dựng NTM năm 2018 hiện toàn xã có 3 khu dân cư kiểu mẫu, phong trào xây dựng thôn mới ở xã Cẩm Duệ có thể nói có sự đồng lòng, đồng thuận và quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Công tác Hội và phong trào nông dân vững mạnh, là đơn vị triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có nhiều điểm nổi bật. Đặc biệt là ý thức và tính tự giác, sự tham gia hưởng ứng tích cực, nhiệt tình của người dân nơi đây. Chính vì lẽ đó mà HND huyện chọn Cẩm Duệ là địa phương để làm điểm tại một thôn mẫu, từ đó nhân ra diện rộng trên địa bàn toàn xã và toàn huyện.
 
Tham dự buổi ra mắt triển khai xây dựng mô hình điểm thu gom, phân loại rác thải và ủ phân vi sinh tại hộ gia đình tại thôn Chu Trinh có đồng chí Trần Trung Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh, đồng chí Trần Hữu Đức - UV BTV, Trưởng Ban Kinh tế xã Hội HND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hoàng - UV BTV Hội ND tỉnh, Chủ tịch HND huyện và các đồng chí Thường Trực, UV BTV HND huyện. Về phía địa phương có đồng chí Trần Xuân Long - Chủ tịch UBND xã và đồng chí Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Bí Thư Đảng ủy xã. Các đồng chí Bí Thư Chi bộ, Trưởng thôn của các thôn và đông đảo người dân thôn Chu Trinh.

 
 
Hình ảnh đồng chí Trần Trung Thành - PCT Thường trực HND tỉnh phát biểu tại buổi ra mắt xây dựng mô hình điểm thu gom, phân loại xử lý rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại thôn Chu Trinh, xã Cẩm Duệ
 
Tại buổi ra mắt xây dựng mô hình điểm đồng chí Trần Trung Thành - PCT Thường Trực HND tỉnh trao đổi: Nhận thấy tình hình rác thải thải ra hàng ngày của các hộ gia đình là rất lớn, gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó hầu hết rác thải lại chưa được người dân phân loại. Do đó để góp phần giảm tải lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường hàng ngày hạn chế được sự ô nhiễm môi trường đồng thời lại có thể sử dụng rác thải hữu cơ được phân loại ủ phân vi sinh làm phân bón cho cây trồng, tiết kiệm được chi phí. Do đó ngày 25/6/2019 Ban Thường vụ HND tỉnh ban hành Nghị quyết 01 về “Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thu gom, phân loại và xử lý rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư”. Từ đó đến nay các cấp Hội đã đồng loạt triển khai tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia. Về thôn  Chu Trinh đồng chí thấy người dân tham gia hưởng ứng đông đảo, nhiệt tình. Đây là mô hình làm điểm toàn thôn đầu tiên của HND huyện, đồng chí tin tưởng nhân dân nơi đây sẽ thực hiện tốt chương trình này để góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng chí đề nghị và mong muốn bà con nhân dân thực hiện và chấp hành nghiêm túc việc phân loại rác thải trong gia đình kết hợp với ủ phân vi sinh từ rác thải hữu cơ để làm phân bón. Đối với HND xã đồng chí yêu cầu bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và đề xuất những giải pháp để phát huy hiệu quả mô hình. Đối với Đảng ủy, Chính quyền địa phương đồng chí đề nghị quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để các cấp Hội triển khai thực hiện tốt mô hình làm điểm đầu tiên này từ đó nhân ra diên rộng trên địa bàn toàn xã để các nơi đến tham quan, học tập và làm theo, từ đó nhân ra diện rộng trên địa bàn toàn huyện.


Hình ảnh đồng chí Trần Xuân Long - Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ phát biểu ý kiến

Đồng chí Trần Xuân Long - Chủ tịch UBND thay mặt Đảng ủy, Chính quyền và người dân địa phương cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện của HND tỉnh, HND huyện để xây dựng mô hình điểm đầu tiên của huyện tại địa phương, đồng chí trao đổi đây là một chương trình lớn, ý nghĩa thiết thực của Hội góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, nêu cao ý thức của người dân trong việc thu gom, phân loại rác thải, bảo vệ môi trường đồng thời lại ủ được phân vi sinh, tiết kiệm được chi phí mua phân bón. Đồng chí trao đổi thêm: "Địa phương chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện tốt mô hình này để nhân ra diện rộng trên toàn xã và đề nghị HND xã cũng như các đồng chí Trưởng thôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội cấp trên và của chính quyền địa phương bám sát địa bàn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt mô hình này trên toàn xã trong thời gian tới.


Hình ảnh HND huyện tổ chức trao tặng giỏ rác cho người dân thôn Chu Trinh
 
Tại Hội nghị ra mắt xây dựng mô hình cũng có nhiều ý kiến phát biểu của đại điện thôn trưởng thôn Chu Trinh, Chi hội trưởng Hội ND và đại diện ý kiến phát biểu của hội viên nông dân đều hứa sẽ tuyên truyền, vận động người dân triển khai thực hiện tốt mô hình này góp phần đem lại cho môi trường được xanh, sạch, đẹp tại địa phương.

Trong buổi ra mắt này HND huyện hỗ trợ mỗi gia đình 02 giỏ rác có dán nhãn phân loại rác thải và tổ chức trao tặng cho các hộ gia đình.

Về mặt nguyên tắc mỗi hộ gia đình phải có 03 giỏ đựng rác thải để phân loại gồm giỏ chứa rác thải hữu cơ dễ phân hủy, giỏ chứa rác thải rắn khó phân hủy và có thể tái chế, giỏ chứa rác thải khó phân hủy và khó tái chế. Do đó để nhà nước và người dân cùng đồng hành thì người dân cần phải mua thêm 01 giỏ đựng rác thải. Hiện tại chính sách hỗ trợ xây dựng bể ủ phân vi sinh của địa phương là hỗ trợ 30 viên gạch táp lô và 50 kg xi măng.
 
 
 

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn