05:56 EDT Thứ ba, 18/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 132

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 130


Hôm nayHôm nay : 7911

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95139

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4662462

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hà Tĩnh đổi mới tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019

Chủ nhật - 31/03/2019 20:51
Để phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm hiệu quả, Hà Tĩnh đổi mới công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương cũng như đảm bảo tính hiệu quả, đạt tỷ lệ cao.
Các địa phương cần rà soát chính xác tổng đàn để tiêm phòng bệnh đạt kết quả cao

Các địa phương cần rà soát chính xác tổng đàn để tiêm phòng bệnh đạt kết quả cao

Trước đây, tỉnh giao cho các địa phương tự rà soát các loại gia súc, gia cầm, sau đó đưa ra chỉ tiêu số lượng cụ thể phải bắt buộc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, năm nay, do tổng đàn vật nuôi thường xuyên biến động nên tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động rà soát và thực hiện tiêm phòng theo phần trăm tổng đàn.

Cụ thể, đối với bệnh lở mồm long móng (LMLM), gia súc tiêm phòng đạt miễn dịch bảo hộ trên 85% tổng đàn trâu, bò và tổng đàn lợn nái, đực giống tại khu vực có ổ dịch cũ và địa bàn có nguy cơ cao. Đối với các bệnh khác như: Tụ huyết trùng trâu bò, dịch tả, tụ huyết trùng lợn… tiêm phòng đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn gia súc, gia cầm tại khu vực có ổ dịch cũ, địa bàn có nguy cơ cao; cúm gia cầm tiêm phòng đạt tỷ lệ trên 85% tổng đàn thuộc diện tiêm tại các xã, phường, thị trấn; riêng tiêm phòng dại động vật phải đạt tỷ lệ trên 85% tổng đàn.

Hà Tĩnh đổi mới tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019Gia súc phải được tiêm phòng đầu đủ các loại vắc xin phòng bệnh

Ông Trần Hữu Duyệt – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, cho biết: Việc giao chỉ tiêu trên sẽ sát với tình hình thực tế chăn nuôi của từng địa phương để từ đó chủ động, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm. Theo kế hoạch chung, bắt đầu 1/4 đến 30/5, các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng bệnh cho gia súc, gia cầm đợt 1/2019. Hiện tại, Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các xã tiến hành rà soát chính xác tổng đàn để chuẩn bị tổ chức tiêm.

“Huyện cũng đã tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng thú y để nâng cao chất lượng. Đặc biệt, giao cho Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng - vật nuôi huyện nhận và cung ứng đầy đủ, đảm bảo chất lượng các loại vắc-xin nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác tiêm phòng...” - ông Duyệt cho biết thêm.

Hà Tĩnh đổi mới tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019Các địa phương chủ động triển khai, người dân tự bỏ kinh phí tiêm phòng khi chưa có nguồn hỗ trợ của tỉnh

Theo ông Trần Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, việc đổi mới về cách giao chỉ tiêu của tỉnh cũng không nằm ngoài mục tiêu tất cả các loại gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đều được tiêm phòng dịch bệnh. Quan trọng hơn là các địa phương thể hiện được vai trò, trách nhiệm để công tác tiêm phòng dịch bệnh đạt kết quả cao.

Về cơ chế hỗ trợ vắc-xin tụ huyết trùng trâu bò, tụ huyết trùng lợn, cúm gia cầm, dại chó (theo Nghị quyết 123/2018 NQ – HĐND tỉnh) hiện chưa mua sắm kịp; vắc xin LMLM hỗ trợ của trung ương và tỉnh cũng đang trong giai đoạn làm thủ tục theo quy định. Vì vậy, để đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019, các địa phương chủ động triển khai, người chăn nuôi tự bỏ kinh phí tiêm trước đối với các loại bệnh tụ huyết trùng trâu bò, tụ huyết trùng lợn, cúm gia cầm và dại chó. Còn tiêm phòng bệnh LMLM sẽ tổ chức sau khi có vắc xin từ nguồn hỗ trợ.

Chi cục Chăn nuôi – Thú y sẽ tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các địa phương để đánh giá rõ kết quả công tác tiêm phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm; tham mưu, báo cáo các địa phương làm chưa tốt để kịp thời xử lý theo quy định.

Tác giả bài viết: Nguồn: BHT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn