20:22 EDT Thứ tư, 28/07/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 12799

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 410773

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11847402

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hà Tĩnh xử lý “thầy lang dởm” hành nghề chữa trị bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chủ nhật - 21/03/2021 22:17
Lợi dụng dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò diễn biến phức tạp, một số cá nhân ở Hà Tĩnh đã tham gia chữa trị cho gia súc dù không có chứng chỉ hành nghề. Cơ quan chức năng đã vào cuộc để xử lý các cá nhân vi phạm.

Qua quá trình bám nắm và theo dõi nguồn tin từ cơ sở, ngày 19/3/2021, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp làm việc và lập biên bản vi phạm với ông Bùi Văn Phương (xã Thạch Thắng, Thạch Hà).

Đây là trường hợp không có chứng chỉ hành nghề thú y, không hiểu rõ chuyên môn về dịch bệnh viêm da nổi cục mà vẫn tham gia trực tiếp điều trị cho nhiều trâu, bò bị nhiễm bệnh ở nhiều địa phương như: Can Lộc, Thạch Hà, Lộc Hà...

Thậm chí, người này còn dùng mạng xã hội để quảng bá cách chữa trị bệnh viên da, nổi cục của mình cho người dân, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của chính quyền và ngành chuyên môn.

Hà Tĩnh xử lý “thầy lang dởm” hành nghề chữa trị bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Ông Phương sử dụng mạng xã hội để đăng thông tin về điều trị dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò khi chưa có chứng chỉ hành nghề.

Sau khi làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tỉnh, ông Bùi Văn Phương đã thừa nhận sai phạm của mình. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong linh vực thú y, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi hành nghề tiêm phòng, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật; tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y không có chứng chỉ hành nghề thú y hoặc chứng chỉ hành nghề thú y hết hiệu lực.

Ông Đoàn Minh Lương - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc cho biết: "Sau khi tìm hiểu thông tin, chính quyền huyện Can Lộc đã triệu tập và yêu cầu ông Hoè ký vào biên bản cam kết chấm dứt hoạt động cắt thuốc nam khi không chuyên môn về dịch bệnh.Tại Can Lộc, thời gian qua, nhiều người dân đã tìm đến nhà thầy lang Trần Văn Hoè (thôn Đông Phong, Thượng Lộc) để bốc thuốc Nam cho trâu, bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục.

Đối với trường hợp này, chúng tôi chưa tiến hành lập biên bản xử phạt vì chưa đủ căn cứ pháp lý, bởi ông Hoè không trực tiếp đi tham gia điều trị cho trâu, bò tại cơ sở mà chỉ thực hiện việc cắt thuốc ở nhà. Huyện sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát cá nhân này nếu làm trái với bản cam kết đã ký thì sẽ có các biện pháp xử lý tiếp theo".

Ngoài ra, huyện Can Lộc cũng đã yêu cầu các địa phương tuyên truyền cụ thể hơn trên hệ thống loa phát thanh, tại các cuộc họp thôn, xã... để người dân nắm rõ được biện pháp xử lý theo hướng dẫn của ngành chuyên môn; tuyệt đối không tự ý cắt thuốc Nam hay thuê thầy lang không có chứng chỉ hành nghề về điều trị; có trách nhiệm khai báo kịp thời với chính quyền địa phương khi có gia súc nhiễm bệnh”.


Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và các địa phương sẽ tiếp tục giám sát để nắm thông tin của các đối tượng không có chứng chỉ hành nghề vẫn tham gia điều trị cho trâu, bò.

Ông Lê Hà Giang - Phó phòng Quản lý chăn nuôi (Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh) cho biết: "Đối với dịch bệnh viêm da nổi cục, ngành chuyên môn đã có những hướng dẫn chuyên ngành cụ thể bằng văn bản gửi về từng địa phương để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra ở cơ sở, đơn vị đã phát hiện một số trường hợp lợi dụng trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp tham gia điều trị, bán các loại vật tư thú y không đúng quy định.

Theo đó, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng chức năng, xử phạt theo quy định. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục bám nắm cơ sở để xử lý kịp thời các trường hợp hành nghề thú y không đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến quá trình phòng chống, dịch bệnh viêm da nổi cục tại địa phương".

Trong lúc dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ngành chuyên môn khuyến cáo, người chăn nuôi thực hiện theo đúng hướng dẫn cụ thể của các cấp chính quyền về phòng, chống dịch bệnh; chăm sóc tốt để tăng sức đề kháng và khả năng phục hồi cho những con trâu, bò bị nhiễm bệnh bằng các loại thuốc được cấp phép và có chỉ dẫn của chuyên môn; giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh để kịp thời báo cáo chính quyền, cơ quan thú y, không giấu dịch.

Đồng thời, chính quyền địa phương trong thời điểm này phải tăng cường hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra các đối tượng hành nghề thú y trên địa bàn để có biện pháp quản lý nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả" - ông Giang cho biết thêm


Người chăn nuôi cần thực hiện theo đúng hướng dẫn cụ thể của các cấp chính quyền về phòng, chống dịch bệnh.

 

Tác giả bài viết: Nguồn baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn