16:04 EDT Thứ tư, 19/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 3764

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 103030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4670353

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hội Nông dân Cẩm Xuyên - lá cờ đầu trong phong trào thi đua

Chủ nhật - 23/09/2018 21:13
Điểm nổi bật nhất của Hội Nông dân Cẩm Xuyên nhiệm kỳ qua là đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.
Thừa uỷ quyền của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Bùi Nhân Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao tặng Cờ thi đua xuất sắc nhiệm kỳ 2013-2018 của Trung ương Hội cho đơn vị Cẩm Xuyên

Thừa uỷ quyền của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Bùi Nhân Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trao tặng Cờ thi đua xuất sắc nhiệm kỳ 2013-2018 của Trung ương Hội cho đơn vị Cẩm Xuyên

Từ năm 2013 đến nay, Hội Nông dân Cẩm Xuyên đã tổ chức được 58 lớp đào tạo nghề cho 1.926 hội viên, nông dân; tổ chức tập huấn 181 buổi về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 17.400 lượt hội viên, nông dân; phối hợp tổ chức cho 6.270 lượt hội viên tham quan, học tập mô hình kinh tế, mô hình vườn mẫu trong và ngoài huyện. Phối hợp với các ngân hàng, các doanh nghiệp cho 12.245 lượt hộ vay hơn 478 tỉ đồng, cung ứng 2.954 tấn phân bón, 76.984 giống cây các loại. Cẩm Xuyên là đơn vị đi đầu trong việc thành lập và huy động Quỹ hỗ trợ nông dân; hiện nay có 83 hộ vay hơn 3,072 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để thực hiện 14 dự án. Kết quả 5 năm qua đã giới thiệu được 363 người đi xuất khẩu lao động, 274 lao động làm việc trong nước. Bên cạnh đó các cấp Hội tích cực vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, liên kết với các doanh nghiệp trong tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản. Kết quả đã hướng dẫn, hỗ trợ thành lập được 31 hợp tác xã, 534 tổ hợp tác, nhiều mô hình kinh tế tập thể. Được dạy nghề, tập huấn và hướng dẫn, hỗ trợ cho vay vốn, hội viên nông dân huyện nhà đã phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây, con có năng suất chất lượng cao vào sản xuất; tập trung sản xuất các sản phẩm chủ lực của huyện, thực hiện liên kết, sản xuất hàng hoá, xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại. Một số mô hình trở thành điển hình toàn tỉnh, như: Trại chăn nuôi lợn thịt của ông Trần Nghệ Tịnh ở xã Cẩm Thăng, bà Nguyễn Thị Thanh xã Cẩm Quang, trại lợn nái ngoại ông Nguyễn Viết Thuấn xã Cẩm Lạc, ông Nguyễn Văn Cảnh thị trấn Cẩm Xuyên… Các hoạt động hỗ trợ nông dân đã tích cực thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Cẩm Xuyên phát triển mạnh. Trong 5 năm qua có 43.173 lượt hộ đạt hộ SXKD giỏi các cấp (cấp Trung ương 184 hộ, cấp tỉnh 2.741 hộ, huyện 10.077 hộ, xã 33.939 hộ). Bên cạnh đó các cơ sở Hội đã huy động hội viên, nông dân giúp đỡ 21.036 ngày công, 416 triệu đồng cho 2.054 hộ, đóng góp 180 triệu đồng xây dựng nhà ở cho 21 hội viên nghèo.

Trong 5 năm qua cán bộ hội viên nông dân đã đóng góp trên 260 tỷ đồng, hiến trên 114.128 m2 đất, 16.630 m tường rào để giải tỏa 4.532 km hành lang đường giao thông nông thôn, xây dựng mới 633 km đường bê tông, 136 km kênh, mương cứng, 53 km rãnh thoát nước, xây bồn và trồng 70 km hàng rào xanh. Cán bộ hội viên, nông dân còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, bằng các việc làm như: Thường xuyên huy động hội viên, nông dân làm vệ sinh trên các tuyến đường; vận động nông dân xây dựng bể bioga, sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi; hỗ trợ thành lập 16 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, 5 câu lạc bộ “Ba không”; xây dựng 139 tuyến đường “Nông dân tự quản”, 26 chi hội “Xanh - sạch - đẹp”. Những kết quả trên đã góp phần đưa huyện nhà đến cuối năm 2017 có 11 xã đạt các tiêu chí nông thôn mới, không còn xã dưới 10 tiêu chí.
Ông Hà Văn Bình - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết, 5 năm qua Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã có những cách làm sáng tạo, như: Tham mưu thành lập Quỹ hỗ trợ nông dân, tích cực vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, liên kết với các doanh nghiệp trong tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản; dạy nghề, tập huấn, hỗ trợ nông dân về vốn kiến thức khoa học kỹ thuật để xây dựng các mô hình kinh tế, từ đó nhân ra diện rộng. Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tổ chức Hội đảm nhận và thực hiện tốt các phần việc như: Tuyên truyền vận động hội viên nông dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu… Những đóng góp của các cấp Hội góp phần làm thay đổi bộ mặt của nông thôn, thực sự phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.  
Với những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên đã được Chính phủ, Trung ương Hội tặng Bằng khen, UBND tỉnh tặng 2 Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên là đơn vị duy nhất của tỉnh được Trung ương Hội tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong nhiệm kỳ 2013 - 2018. 

Tác giả bài viết: TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn