19:18 EDT Thứ sáu, 20/09/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 7998

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125717

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5103083

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hội Nông dân xã Xuân Trường triển khai thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới và Nghị quyết 02

Thứ hai - 22/10/2018 03:14
Về với xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân hôm nay, chúng tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường Nông thôn mới xanh, sạch, đẹp; mặt đường được mở rộng thông thoáng, hai bên đường là những cây cảnh, bồn hoa nở đỏ rực và hai hàng cây bóng mát xanh tươi.
Đường nông thôn mới xã Xuân Trường

Đường nông thôn mới xã Xuân Trường

Trao đổi với đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã  Trần Thị Thanh Trâm, đồng chí cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2018 Hội Nông dân xã Xuân Trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Bám sát kế hoạch của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã, ngoài nhiệm vụ được phân công Ban Thường vụ đã chủ động đề xuất để Hội phụ trách những nội dung công việc phù hợp với cấp Hội, cụ thể là đề xuất phụ trách tiêu chí môi trường. Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới qua hệ thống loa phát thanh thôn xóm, trong các cuộc sinh hoạt chi, tổ hội, qua đó khích lệ động viên phong trào nông dân tích cực tham gia. Trong năm 2018 này đã huy động được hàng vạn ngày công, hàng tỷ đồng và hàng trăm m2 đất đóng góp của hội viên, nông dân để cải tạo và xây dựng nhà văn hóa thôn xóm; cải tạo mở rộng lòng lề đường, xây dựng bồn hoa, cây cảnh, trồng các loại cây bóng mát ven đường, xây dựng vườn dân cư kiểu mẫu. Hội Nông dân xã được giao phụ trách xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, 6 vườn mẫu và cải tạo 01 tuyến đường liên thôn dài 600m, các chi hội phụ trách các tuyến đường nội thôn và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường sạch đẹp. Tất cả những nội dung công việc được giao và phụ trách thêm đều được hoàn thành trước thời hạn và đảm bảo, trên các tuyến đường liên thôn, nội thôn đều được cải tạo mở rộng, xây dựng và trồng các bồn hoa, cây cảnh, cây bóng mát ven đường và thường xuyên tổ chức lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó trong năm các cấp Hội Nông dân xã còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ giúp hội viên, nông dân cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ gia đình được 307 vườn; di dời, cải tạo được 136 chuồng trại chăn nuôi và các công trình vệ sinh hộ gia đình không hợp vệ sinh để đảm bảo môi trường, cảnh quan.
Trong thời gian tới để tiếp tục giữ vững tiêu chí môi trường cũng như việc đảm bảo môi trường sống sạch đẹp, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã và các chi hội sẽ thường xuyên duy trì hoạt động lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường và tiếp tục hỗ trợ hội viên, nông dân cải tạo vườn tạp, chỉnh trang trang vườn hộ gia đình.
Cùng với các hoạt động trên, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã cúng đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII về “Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Ban Chấp hành Hội Nông dân xã xác định với Nghị quyết 02 là “Đòn bẩy” để Hội để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất. Đầu năm 2018 Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch xây dựng vườn ươm cây giống, đến tháng 8 bắt đầu xây dựng và hoàn thành vào cuối tháng. Việc xây dựng vườn ươm cây giống mục đích để làm đầu mối cung ứng các loại giống cây trồng có giá trị kinh tế cho hội viên, nông dân giúp hội viên, nông dân cải tạo vườn tạp, nâng cao giá trị sản xuất và cho thu nhập từ vườn. Với sự đồng ý chủ trương của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Hội đã mượn một lô đất của hội viên với diện tích rộng 250m2 để làm vườn ươm cây giống. Toàn bộ chi phí đầu tư một phần được trích từ nguồn thu của nguồn vốn ủy thác cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT và Ngân hàng Chính sách xã hội, phần còn lại do cán bộ và hội viên, nông dân đóng góp. Tổng kinh phí đầu tư hơn 70 triệu đồng bao gồm kinh phí xây dựng cơ sở vật chất (như làm dàn sắt, lưới sắt, hệ thống tưới phun sương, đúc bê tông làm đường đi, công thợ...) và tiền mua cây giống lứa đầu. Nguồn cung cây giống được liên kết với Học viện nông nghiệp Việt Nam nên chất lượng được đảm bảo, đến nay đã xuất bán được trên 5.000 cây các loại không chỉ cho hội viên, nông dân trong xã mà còn xuất bán sang các xã khác như xã Xuân Hội, Xuân Đan và xã Xuân Phổ.

Với cách làm mạnh dạn, sáng tạo này, Hội Nông dân xã Xuân Trường không những đã làm tốt dịch vụ cung ứng cây giống giúp hội viên nông dân trong xã phát triển sản xuất mà còn hứa hẹn sự phát triển mạnh dịch vụ này trong thời gian tới ra các xã khác đem lại một phần kinh phí cho hoạt động Hội.
Bên cạnh đó hàng năm Hội Nông dân xã còn thực hiện tốt công tác cung ứng dịch vụ phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân qua kênh phân phối của Hội Nông dân huyện. Sản lượng cung ứng hàng năm đạt trên 100 tấn phân bón các loại giúp hội viên, nông dân có đủ số lượng để sản xuất kịp thời vụ.
Với những kết quả đã đạt được trong năm 2018 này Hội Nông dân xã Xuân Trường xứng đáng là điểm sáng trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, đóng góp vào sự thành công chung trong công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn