19:53 EDT Thứ tư, 28/07/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 12799

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 410669

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11847298

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nghi Xuân: Hội viên nông dân xã Xuân Hồng thi đua lao động sản xuất, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao

Thứ năm - 25/03/2021 22:12
Phát huy kết quả sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, trong những tháng đầu năm 2021, hội viên nông dân xã Xuân Hồng đã tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, triển khai thực hiện các phong trào thi đua của địa phương, của Hội.
Hình ảnh mô hình khoai lang đỏ chất lượng cao tại vùng Đồng Bãi

Hình ảnh mô hình khoai lang đỏ chất lượng cao tại vùng Đồng Bãi

Hội đã nâng cao công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của địa phương, của Hội; chủ động chăm lo phát triển sản xuất nông nghiệp, phòng chống sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, đã góp phần mang lại nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân.
 

Về sản xuất, nông nghiệp:
 
  
Hình ảnh: làm mạ để cấy máy và ruộng lúa được cấy bằng máy cấy mini ở thôn 7
 
Hội viên nông dân đã tích sản xuất, gieo cấy trà lúa vụ Xuân năm 2021 với tổng diện tích 434,8ha. 9/9 đơn vị thôn xóm sản xuất hết số diện tích đạt 100% theo kế hoạch và đảm bảo về cơ cấu giống cây trồng theo vùng quy hoạch, nhân rộng diện tích cánh đồng một loại giống. Các giống lúa chủ yếu được tập trung sản xuất vụ xuân năm 2021 gồm: O9, ADI 168, Bắc hương 9, B6, Nếp Thái đây là những loại giống cho năng suất cao và chất lượng gạo dẻo, thơm, ngon. Hội viên cũng đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất như cấy lúa bằng máy để giảm chi phí sản xuất, chi phí nhân công. Qua quá trình chăm sóc thì cây lúa cấy bằng máy phát triển tốt.

Đối với diện tích đất màu ở vùng Đồng Bãi, hội viên nông dân đã áp dụng mô hình đưa vườn ra đồng với các loại rau, củ, quả như xu hào, bắp cải, khoai tây, cà chua, dưa chuột đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Trên vùng Đồng Bãi này cũng có mô hình trồng khoai lang đỏ có năng suất, chất lượng cao, đã nhiều năm đem lại nguồn thu lớn cho hội viên nông dân.

 
  
 

Hình ảnh một số loại rau, củ được hội viên nông dân sản xuất ở Đồng Bãi – Thôn 1
 
Tình hình thời tiết những tháng đầu năm 2021 khá thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt. Đến thời điểm này số diện tích lúa vụ xuân sinh trưởng tốt và bắt đầu đến giai đoạn đẻ nhánh. Các loại rau, củ, quả và cây ngô cũng đã cho thu hoạch. 
Để phát huy tối đa năng suất, hiệu quả và xen canh cây trồng, sau khi thu hoạch số diện tích khoai tây, su hào, bắp cải, ngô...hội viên nông dân đã tiến hành làm đất để trồng cây dưa đỏ, dưa lê. Một số diện tích trồng sớm cây dưa đã phát triển tốt, hiện nay hội viên đang tiếp tục làm số diện tích đất còn lại để tiến hành sản xuất dưa đảm bảo năng suất.
 

Hình ảnh mương nước nội đồng được xây dựng
 
Cuối năm 2020 đến nay, có 3 hợp tác xã đã tiếp tục xây dựng thêm được 2.300m kênh mương nội đồng. Trong đó: HTX Song Hồng: 350m; HTX Hồng Phú: 650m; HTX Lam Sơn: 1.300m. góp phần vào thực hiện tốt tiêu chí thủy lợi. Đến nay các công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.
Thời tiết thuận lợi là điều kiện tốt cho cây trồng phát triển và cũng là điều kiện để các loại sâu bệnh phát triển. Đặc biệt là trên số diện tích lúa vụ xuân đã xuất hiện bệnh đạo ôn và sâu cuốn lá. Hội đã tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc 3 Hợp tác xã tăng cường công tác kiểm tra, khuyến cáo, cung ứng dịch vụ thuốc bảo vệ thực vật cho hội viên nông dân phòng trừ bệnh đạo ôn và sâu cuốn lá.
 

Hình ảnh tiêm phòng vắcxin phòng bệnh viêm da, nổi cục ở trâu bò

Về chăn nuôi: Hội cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền hội viên chủ động trong công tác phòng bệnh cho gia súc, gia cầm đặc biệt là bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. Đến nay 9/9 đơn vị thôn xóm đã tổ chức tiêm phòng viêm da nổi cục với tổng số trâu, bò được tiêm 347 con đạt tỷ lệ 95% trên tổng đàn. Hiện nay trên địa bàn xã chưa xuất hiện bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò.
 
Về xây dựng Nông thôn mới: Hưởng ứng đợt ra quân phát động xây dựng NTM năm 2021, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo 9/9 chi hội thực hiện bằng các phần việc, việc làm cụ thể như: hướng dẫn phân loại rác, vận động  xây hố xử lý rác tại hộ gia đình, hố lắng nước thải sinh hoạt; rà soát, đăng ký hỗ trợ xây dựng vườn mẫu, chỉnh trang vườn hộ, cải tạo vườn tạp, tổng dọn VSMT, xây dựng các tuyến đường mẫu do Hội đảm nhận .v.v...
 
   
Hình ảnh xây dựng hố xử lý rác thải tại hộ gia đình và lao động của hội viên nông dân

Kết quả trong ngày ra quân đã xây dựng được: 20 hố xử lý rác tại hộ gia đình, trồng mới 500m bờ rào xanh bằng cây chuỗi ngọc ở thôn 5; trồng cây bóng mát, xây dựng tuyến đường mẫu ở thôn 6. Hội đã đăng ký hỗ trợ xây dựng 5 vườn mẫu năm 2021 và hỗ trợ 1 đơn vị thôn xóm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; khảo sát để thành lập các tổ hợp tác và mô hình kinh tế.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội trong thời gian tới, Hội đã giao cho 9/9 chi hội thực hiện tốt sinh hoạt định kỳ; tổ chức xây dựng tuyến đường Xanh - Sạch - Đẹp, tuyến đường mẫu do chi hội đảm nhận; xây dựng văn hóa trong sinh hoạt, thi đua xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch của Hội cấp trên và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương để xây dựng kế hoạch hoạt động sát với tình hình thực tế, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 
 

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Quý – CT HND xã Xuân Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn