10:53 ICT Chủ nhật, 25/07/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 6406

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 356369

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11792998

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Người dân được đốt các loại pháo nào trong dịp Tết

Thứ hai - 11/01/2021 15:10
Ngày 27/11/2020 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo; trong đó quy định người dân được đốt pháo hoa có hiệu ứng âm thanh, nhưng không bao gồm tiếng nổ. Quy định về pháo hoa có hiệu ứng âm thanh nhưng lại không tiếng nổ khiến cho nhiều người băn khoăn, không hình dung ra được loại pháo hoa được sử dụng. Nhà nông Hà Tĩnh xin cung cấp một số thông tin sau đây để làm rõ thêm.
Hình ảnh bắn pháo hoa đón chào năm mới 2021 tại Thủ đô Hà Nội

Hình ảnh bắn pháo hoa đón chào năm mới 2021 tại Thủ đô Hà Nội

Có hiệu ứng âm thanh, nhưng không có tiếng nổ

Nghị định 137/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 36/2009 về quản lý và sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Trong đó, Điều 17 của Nghị định này quy định: “Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất kinh doanh pháo hoa”.

Điều đó có nghĩa, đối tượng được sử dụng pháo hoa rất rộng. Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là người từ đủ 18 tuổi trở lên không mắc bệnh tâm thần, không bị tòa án tuyên mất năng lực hành vi hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên, rất nhiều người lầm tưởng sẽ được đốt mọi loại pháo hoa hiện có. “Pháo hoa theo cách hiểu thông thường hiện nay là loại pháo có ánh sáng phóng lên không trung sau một tiếng nổ; sau khi phóng lên không trung lại tiếp tục nổ để phát ra ánh sáng. Tuy nhiên, trong Nghị định lại phân biệt rất rõ hai loại: Pháo hoa nổ và pháo hoa không nổ và người dân chỉ được sử dụng loại pháo hoa không có tiếng nổ”.

Cụ thể, trong Nghị định nêu trên, “pháo hoa nổ” được xếp vào loại “pháo nổ” và được định nghĩa: “Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ”. Còn “pháo hoa” được định nghĩa: “Pháo hoa là loại pháo không gây ra tiếng nổ, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ”.

Đối chiếu với thực tế, Nghị định chỉ cho phép người dân sử dụng các loại pháo phát sáng kèm tiếng xì xì mà hiện nay người ta vẫn sử dụng ở các sân khấu khi tổ chức đám cưới, lễ khởi công, khánh thành.
Như vậy người dân không được tự ý sử dụng. Loại pháo hoa kèm tiếng nổ lâu nay vẫn được nhập lậu từ Trung Quốc theo Nghị định vẫn không được sử dụng”, nếu sử dụng là vi phạm pháp luật.

Vậy những loại pháo nào người dân được phép đốt trong dịp lễ, Tết:

Đó chính là pháo điện, pháo bông và pháo phụt sinh nhât: Dùng trong các dịp cưới hỏi, lễ hội, hội chợ, khai trương, sân khấu, sự kiện, sinh nhật, 
pháo hoa lễ hội bằng giấy; pháo trang trí bằng giấy, các sản phẩm tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh. Những loại này khi sử dụng hoặc chỉ phát ra ánh sáng và tiếng phụt, không gây tiếng nổ.


Hình ảnh pháo điện được sử dụng trong đám cưới

Hình ảnh pháo bông

Pháo phụt sinh nhật

 

 
 
 
 

Tác giả bài viết: Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quy định, pháo hoa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn