14:21 EST Thứ ba, 18/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 77


Hôm nayHôm nay : 14242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 269426

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14297251

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nông dân Cẩm Xuyên thu lợi từ nuôi cá vụ ba

Thứ năm - 09/12/2021 21:16
Tận dụng diện tích nông nhàn khi không sản xuất lúa, bà con nông dân thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã đắp bờ, giữ nước và thả nuôi cá vụ ba để tăng hiệu quả kinh tế.
Vùng thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình.

Vùng thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình.

Trên cánh đồng xứ Động thuộc thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), người dân đang bơm tháo nước ở tất cả các chân ruộng. Nước rút đến đâu, mọi người bắt cá đến đó. Cá bắt xong được đưa lên đường để bán cho người dân. Cá thả nuôi tự nhiên nên được người dân và thương lái rất ưa chuộng.


Bơm nước ở vùng thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung để thu hoạch cá.

Vừa tham gia bắt cá, chị Phan Thị Thủy – thành viên Tổ hợp tác thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung chia sẻ: “Cánh đồng này năm nào cũng canh tác 2 vụ lúa, thời gian nghỉ giữa 2 vụ sản xuất thường để hoang nên năm nay, được địa phương vận động và hỗ trợ, chúng tôi đã đứng ra triển khai thả nuôi cá vụ ba, cách làm này giúp tận dụng triệt để diện tích nông nhàn khi không sản xuất lúa”.

Triển khai mô hình, xã Cẩm Bình đã dồn 10,3 ha diện tích đất lúa của các hộ dân ở xứ Động cho một số hộ thầu và thả nuôi cá. Địa phương cũng thành lập Tổ hợp tác thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung để điều hành, chăm sóc và quản lý cá nuôi.


Cá thả nuôi tự nhiên nhưng phát triển nhanh nhờ nguồn thức ăn dồi dào trên đồng ruộng.

Sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu năm 2021, Tổ hợp tác thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung đã tiến hành đắp bờ giữ nước, giăng lưới và mua cá giống về thả nuôi. Bước đầu triển khai mô hình, xã Cẩm Bình đã hỗ trợ tổ hợp tác 4 vạn giống cá rô nhím và cá chép. Ngoài ra, người dân còn thả thêm một số giống cá lóc, cá diếc… Để chăm sóc và quản lý cá, Tổ hợp tác thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung đã phân công 15 thành viên thay phiên nhau bảo vệ cả ngày lẫn đêm.

“Điểm nổi bật của mô hình này là nông dân không phải đầu tư thức ăn cho cá mà tận dụng cỏ, lúa và các loại phù du trong ruộng cho cá ăn. Cá nuôi trên ruộng phát triển rất nhanh nhờ lượng thức ăn tự nhiên dồi dào. Trước khi thu hoạch cá, các thành viên trong tổ hợp tác đã thu hoạch một lần lúa chét, trung bình 1 tổ viên gom được từ 1 - 3 tạ lúa chét. Không phải đầu tư chi phí, công sức nhiều mà có thu nhập nên ai ấy nấy đều phấn khởi” - Tổ trưởng Tổ hợp tác thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung Đặng Thế Luận cho hay.


Thành quả sau hơn 2 tháng thả nuôi cá vụ ba.

Sau hơn 2 tháng thả nuôi, thời điểm này, Tổ hợp tác thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung, xã Cẩm Bình đã tiến hành thu hoạch cá. Trong đợt đầu thu hoạch, Tổ hợp tác thu được hơn 6 tạ cá các loại. Trong đó, cá chép đạt trọng lượng từ 0,7 – 1,2 kg, cá lóc 8 - 10 con đạt trọng lượng 1 kg, cá rô nhím 20 - 25 con đạt trọng lượng 1kg…


Khung cảnh tấp nập trên bờ dưới ruộng ở vùng thả nuôi cá vụ ba xã Cẩm Bình.

Thu hoạch đến đâu, Tổ hợp tác thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung đưa cá lên bờ bán cho người dân tới đấy. Theo đó, cá chép được bán với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, cá lóc từ 70.000 – 100.000 đồng/kg, cá rô từ 70 - 90.000 đồng/kg… Trong đợt đầu thu hoạch, Tổ hợp tác thả nuôi cá vụ ba thôn Đông Trung thu về gần 50 triệu đồng tiền bán cá các loại.


Thu hoạch cá đến đâu, người dân làm sạch cỏ bờ đến đó để chuẩn bị triển khai sản xuất lúa vụ xuân.

Đánh giá về mô hình thả nuôi cá vụ ba, ông Nguyễn Minh Duyệt – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết: “Không phải đầu tư nhiều về vốn, công sức mà hiệu quả mang lại cao nên bà con nông dân hết sức phấn khởi. Mô hình thả nuôi cá vụ ba còn góp phần cải tạo được đất trồng lúa. Một công đôi việc, thu hoạch cá xong, mọi người dọn sạch bờ cỏ, mương tiêu để chuẩn bị cho sản xuất lúa vụ xuân năm 2022. Đồng ruộng sau khi thả cá cũng phì nhiêu, màu mỡ hơn nên trồng lúa sẽ cho năng suất cao hơn. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục vận động Nhân dân triển khai và nhân rộng mô hình”.

Tác giả bài viết: Nguồn baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn