03:21 EDT Thứ năm, 28/10/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 4981

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 392315

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13063944

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nông dân Can Lộc triển khai nhiệm vụ kép “Vừa khẩn trương thu hoạch tốt lúa Hè thu 2021, vừa triển khai các phương án phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả”

Thứ năm - 16/09/2021 04:06
Huyện Can Lộc đang bước vào thu hoạch lúa vụ Hè thu, hiện tại nhiều vùng đang đẩy nhanh tiến độ để chạy lũ. Nhưng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm lúa. Các xã, thị trấn đang lên phương án, triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trước nguy cơ dịch bệnh và thiên tai.
Hình ảnh nông dân bán lúa cho doanh nghiệp

Hình ảnh nông dân bán lúa cho doanh nghiệp

Theo đánh giá chung, thời tiết vụ Hè thu năm nay cơ bản thuận lợi, ít sâu bệnh, nước tưới cung ứng đầy đủ nên bà con nông dân giảm được chi phí sản xuất. Dự kiến, năng suất vụ lúa đạt khá gần 50 tạ/ha, cao hơn năm ngoái, khiến bà con nông dân rất phấn khởi. Tuy vậy, dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Đây là khó khăn rất lớn, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch cũng như tiêu thụ sản phẩm lúa của bà con. Hơn nữa, thu hoạch lúa vụ Hè thu năm nay có thể đối mặt với mưa bão,dẫn tới lúa vụ ngập làm mất mùa, giảm năng suất.
Từ những khó khăn trên, phương án đang được các địa phương huyện Can Lộc thực hiện quyết liệt là “xanh nhà hơn già đồng”. Trước thực tế khó khăn này, chính quyền các địa phương các xã, thị trấn đã có nhiều giải pháp, biện pháp cùng nông dân gỡ khó. Phấn đấu triển khai thu hoạch lúa sớm nhất có thể, huy động nhân lực, vật lực cùng người nông dân ra đồng thu hoạch lúa. Để phòng chống dịch Covid-19, các xã hướng dẫn cho xóm trưởng lập danh sách, số điện thoại của hộ gia đình có ruộng trên từng cánh đồng. Khi máy đến vùng nào, ruộng nào thì thông báo cho hộ, cho ban chỉ huy xóm biết; đồng thời gửi số điện thoại của các hộ cho chủ máy để chủ máy gọi điện, mồi lần khoảng 3 hộ, mỗi hộ đại diện là 1 người. Khi gặt xong ruộng, vùng này thì điều máy sang ruộng, vùng khác. Trong quá trình thu hoạch, vận chuyển phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ “5K”, các thương lái phải test trước khi vào thu mua. Đối với các hộ gia đình cách ly tập trung hoặc tại gia đình, người già neo đơn; các địa phương hỗ trợ người dân thu hoạch và đưa lúa về nhà để các công dân yên tâm thực hiện việc cách ly đảm bảo đúng quy định.  Đối với việc phơi lúa, các hộ gia đình chỉ ra một người để kiểm tra, không phơi gần nhau, phải giữ khoảng cách giữa các hộ với nhau.
Vụ lúa Hè thu năm nay, toàn huyện Can Lộc đã triển khai gieo trồng 9.200ha lúa, chủ yếu cơ cấu các giống lúa như : Nếp, Khang dân, Hương Thơm, VNR20.
 

Tác giả bài viết: Danh Quyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn