19:28 EDT Thứ sáu, 20/09/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 7998

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125853

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5103219

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu Âu

Thứ tư - 20/02/2019 20:16
Với cầu nối là Công ty CP Thực phẩm và Du lịch Sao Việt (Hà Nội), sản phẩm rau - củ - quả của xã viên HTX Hoàng Hà (xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) dự kiến sẽ được đưa vào thị trường các nước Liên minh EU và Nga vào tháng 4/2019.
Đại diện Công ty Công nghệ dinh dưỡng đã đến khảo sát tình hình sản xuất và cơ sở sơ chế sản phẩm rau, củ, quả tại xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Đại diện Công ty Công nghệ dinh dưỡng đã đến khảo sát tình hình sản xuất và cơ sở sơ chế sản phẩm rau, củ, quả tại xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Ông Vũ Tiến Việt, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm và Du lịch Sao Việt (Hà Nội), cho hay: Hiện, đơn vị hiện đang xúc tiến để thực hiện ký kết hợp tác với Công ty Công nghệ dinh dưỡng (Liên bang Nga) trong việc tiêu thụ rau củ quả cho nông dân Hà Tĩnh. Sản phẩm rau, củ, quả của nông dân sẽ xuất khẩu sau khi được sơ chế, đóng gói hoặc cấp đông tại Việt Nam.

Dự kiến đến tháng 4/2019, đơn hàng đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang châu Âu. Trong thời gian đầu, mỗi ngày sẽ có khoảng 1,5 tấn rau, củ, quả các loại được xuất ngoại, đến quý IV, mức tiêu thụ sẽ tăng lên mức khoảng 8 – 15 tấn/ngày (tương đương với 80 nghìn suất ăn). Thời hạn hợp tác tối thiểu sẽ là 5 năm.

Để có sản phẩm cung cấp cho đối tác, Công ty Sao Việt đã tiến hành liên kết với HTX Hoàng Hà (xã Tượng Sơn) trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu ÂuCác doanh nhân lĩnh vực thực phẩm ở Nga đánh giá cao chất lượng nông sản Hà Tĩnh.

Để có những bó rau chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất ngoại, nông dân Tượng Sơn và các cơ quan quản lý Nhà nước đã phải chuẩn bị trong thời gian dài. Trong đó, việc chuyển giao công nghệ sản xuất do Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh chịu trách nhiệm.

Chủ tịch Hội Nguyễn Xuân Tình cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ kỹ thuật, quy trình sản xuất, Hội chịu trách nhiệm giám sát và cung cấp tem, mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên từng bó rau.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu ÂuChuyên gia kỹ thuật Công ty Công nghệ dinh dưỡng thực hiện truy xuất thông tin quản lý e - Hữu cơ, e - VietGAP của rau, củ, quả Tượng Sơn.

“Nói là vậy nhưng để có thể dán tem lên 1 bó rau là cả một quá trình đầy khó khăn. Đầu năm 2017, Viện Phát triển công nghệ Nông nghiệp và Giáo dục đã lắp đặt 3 trạm thời tiết tiểu vùng khí hậu AgriMedia, trong đó có 1 trạm tại xã Thạch Văn (Thạch Hà). Đây là các trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ iMetos, hoạt động nhờ pin năng lượng mặt trời.

Đặc biệt, hệ thống có thể dự báo, cảnh báo thời tiết, dự báo được lượng mưa và thời gian mưa, báo động lượng mưa quá ngưỡng, nhiệt độ cực đoan như nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối… với phạm vi phục vụ bán kính 5 - 25 km (xã Tượng Sơn nằm trong phạm vi bán kính này - PV). Tiếp đó, chúng tôi phối hợp cùng Viện xây dựng cổng thông tin quản lý e - Hữu cơ, e - VietGAP cho các đối tượng cây trồng rau, cam, bưởi, lúa gạo và tổ chức tập huấn chuyển giao quy trình quản lý cho người dân” - ông Tình chia sẻ thêm.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu ÂuNếu việc hợp tác diễn ra thuận lợi, tháng 4 này, rau xanh Tượng Sơn sẽ có cơ hội xuất ngoại.

Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn Dương Kim Huy cho hay, hiện xã có 2 nhà máy sơ chế rau củ tại thôn Thượng Phú và Bắc Bình (do dự án WB7 đầu tư) để sơ chế nông sản trước khi xuất khẩu. Cũng để phục vụ xuất khẩu, ngoài đẩy mạnh phát triển sản xuất vườn hộ, xã đã quy hoạch 8 vùng sản xuất với tổng quy mô khoảng 100 ha. Theo năng suất hiện tại, sản lượng hàng ngày của xã đạt khoảng 4 - 5 tấn rau, củ, quả.

Đối chiếu với nhu cầu tiêu thụ của doanh nghiệp, toàn bộ sản phẩm làm ra sẽ được tiêu thụ hết. Đây là tín hiệu rất vui với người dân xã Tượng Sơn nói riêng và nông dân Hà Tĩnh nói chung, bởi vấn đề tiêu thụ nông sản coi như được giải quyết.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu ÂuNông dân Tượng Sơn đang hi vong con đường xuất ngoại sẽ giải quyết vấn đề đầu ra nông sản lâu nay.

Được biết, mới đây, đại diện Công ty Công nghệ dinh dưỡng đã đến khảo sát tình hình sản xuất và cơ sở sơ chế sản phẩm rau, củ, quả tại xã Tượng Sơn.

Ông Igor Bladimirovic Kudryakov - Chủ tịch HĐQT Công ty đã bày tỏ mong muốn được hợp tác lâu dài và bền chặt với nông dân Tượng Sơn cũng như nông dân Hà Tĩnh để doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu chất lượng phục vụ sản xuất.

Nông dân Hà Tĩnh đưa rau sạch sang thị trường Châu ÂuRau, củ, quả tại Tượng Sơn được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, theo tiêu chuẩn VietGap, hướng tới hữu cơ.

Với tên gọi “Sản phẩm kết tinh từ tâm và công nghệ” phương pháp sản xuất rau tại xã Tượng Sơn bắt buộc người dân phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Trong đó có 7 điều cấm tuyệt đối: Không thuốc trừ sâu bệnh hóa học, không thuốc diệt cỏ, không phân bón hóa học, không ủ từ rác thải đô thị, không kích thích sinh trưởng, không ô nhiễm môi trường, kim loại nặng, không giống biến đổi gen.


Tác giả bài viết: Nguồn: BHT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn