12:28 EDT Thứ hai, 24/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 3739

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121170

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4688493

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Phá bờ vùng, bờ thửa - “bước đệm” của cánh đồng lớn ở Hà Tĩnh

Thứ năm - 04/04/2019 20:28
Ước mong về những cánh đồng tít tắp, "thẳng cánh cò bay" đã hiện hữu trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân Thạch Hà - Hà Tĩnh. Sản xuất lúa trên cánh đồng lớn không chỉ giúp bà con giảm được chi phí mà công chăm sóc cũng đỡ cực nhọc hơn…
Sau hơn 2 tháng, lúa VTNA6 trên cánh đồng tập trung của thôn Bình Dương (Thạch Hội) đã phát triển tốt.

Sau hơn 2 tháng, lúa VTNA6 trên cánh đồng tập trung của thôn Bình Dương (Thạch Hội) đã phát triển tốt.

Cánh đồng lúa VTNA6 của thôn Bình Dương, xã Thạch Hội (Thạch Hà) không thể trộn lẫn với những cánh đồng bên cạnh. 35 ha ruộng được nối liền một mạch, chạy dài cả cây số, bề mặt phẳng phiu như tấm thảm màu xanh non khổng lồ. Ông Phan Hữu Tùng - Bí thư Chi bộ thôn Bình Dương - người chỉ đạo sản xuất trực tiếp trên cánh đồng này thấy rõ sự thay đổi, sự khác biệt của lúa sản xuất theo canh tác tập trung.

Ông Tùng cho biết: “Cái được đầu tiên chính là tiết giảm chi phí. Không còn ngăn cách bởi những bờ vùng, bờ thửa, chi phí thuê máy làm đất tiết kiệm được 30 nghìn đồng/sào, lượng giống cũng rút xuống 3 kg/sào (trước đây 5 kg/sào). Phá bờ vùng, bờ thửa còn tăng diện tích canh tác so với trước đây. Điều quan trọng, chúng tôi được hỗ trợ kỹ thuật từ Trung tâm Khuyến nông nên bà con đảm bảo tuân thủ thời vụ, cách chăm sóc, phun thuốc bảo vệ thực vật nên rất chủ động trong sản xuất”.Bí thư Chi bộ thôn Bình Dương - Phan Hữu Tùng kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa

Đến thời điểm này, mặc dù đã bước vào kỳ cuối của giai đoạn làm đòng, bộ lá của cây vẫn chắc khỏe và sạch bệnh; nhất là bệnh đạo ôn - vốn là bệnh “kinh niên” của đồng ruộng Hà Tĩnh. Bà Nguyễn Thị Hữu (thôn Bình Dương), cho hay: “Gia đình tôi có 5 sào trong cánh đồng lớn này. Ngay từ ngày đầu, chúng tôi đã được hướng dẫn để cùng làm đất, cùng gieo giống và cùng phun thuốc bảo vệ thực vật một thời điểm. Cách đây gần 1 tháng, khi xuất hiện vết bệnh đạo ôn một số nơi, xã đã chỉ đạo bà con phun thuốc xử lý kịp thời. Đồng thời, nhờ tuân thủ bón phân cân đối NPK nên cây lúa sinh trưởng khỏe và phòng tránh được các loại sâu bệnh một cách chủ động”.

Đây là một trong hai cánh đồng được xã Thạch Hội mạnh dạn chuyển đổi sang canh tác tập trung. Những khó khăn ban đầu dường như được gỡ bỏ khi người dân đồng thuận. Nếu như trước đây, có thửa diện tích chỉ khoảng 500 m2 thì nay, bờ vùng, bờ ruộng nhỏ được phá bỏ để tạo thành những xứ đồng từ 10.000 m2 trở lên.

Theo ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch UBND xã: “Nhờ phá bờ thửa thành cánh đồng lớn nên công tác chỉ đạo triển khai sản xuất được thực hiện tập trung, đồng bộ. Vụ này, chúng tôi xây dựng được 50 ha cánh đồng tập trung, phá bờ vùng, bờ thửa. Trước mắt, phương thức này thuận tiện trong việc điều hành nước tưới và cơ giới hóa, về lâu dài, chính là nâng cao ý thức của nhân dân trong việc tuân thủ chỉ đạo sản xuất, hướng đến sản xuất từ nhỏ lẻ sang tập trung”.

Cánh đồng phẳng phiu, không ranh giới sẽ tăng hiệu quả kinh tế, phòng trừ sâu bênh và là bước manh nha cho sản xuất hàng hóa

Vụ xuân 2019, Thạch Hà sản xuất trên 205 ha lúa theo canh tác tập trung, phá bờ vùng, bờ thửa ở Thạch Hội, Thạch Xuân, Thạch Hương, Thạch Văn, Thạch Khê, Thạch Thanh. Như vậy, Sau Cẩm Xuyên, đây là địa phương vận dụng cơ chế ưu đãi từ chính sách để “mở lối” cho những cánh đồng lớn.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thạch Hà, cho biết: “Với quy mô mỗi thửa từ 0,5 ha trở lên nằm trong vùng sản xuất tập trung 10 ha thì huyện hỗ trợ 3 triệu đồng/mô hình; 50% kinh phí mua giống mới vụ đầu tiên… Ngoài ra, các xã đều có những chính sách riêng để khuyến khích những bà con tiên phong đi trước. Việc hình thành vùng sản xuất tập trung nhằm khắc phục tình trạng ruộng sản xuất manh mún, tạo thuận lợi lớn trong tưới tiêu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tạo, nâng cao hiệu quả đất chuyên trồng lúa. Quan trọng, đây là bước nền cho việc tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp”

 

Tác giả bài viết: Nguồn baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn