17:50 EDT Thứ bảy, 23/03/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 65


Hôm nayHôm nay : 4782

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96753

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4268188

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp: Chìa khóa nâng cao giá trị nông sản

Thứ tư - 04/10/2017 20:34
Đó là chủ đề Hội thảo do TƯ Hội NDVN phối hợp với Hội ND Đức tổ chức hôm nay (4/10). Phó Chủ tịch Thường trực Hội NDVN Lều Vũ Điều khai mạc và chủ trì Hội thảo.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội NDVN Lều Vũ Điều khẳng định phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp được coi là chìa khóa cho sự thành công

Phó Chủ tịch Thường trực Hội NDVN Lều Vũ Điều khẳng định phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp được coi là chìa khóa cho sự thành công

Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Helmut Born -Nguyên Tổng thư ký Hội Nông dân Đức, bà Monika Earth-Giám đốc điều hành Cơ quan Nông nghiệp quốc tế AKI, ông Stephan Justus- đại điện Thương mại nông nghiệp của công ty TNHH Beiselen; đại diện một số bộ, ban, ngành, doanh nghiệp; lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc TƯ Hội và Hội ND, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân, hội viên, nông dân 30 tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NDVN Lều Vũ Điều khẳng định: Việt Nam đã thực hiện sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp”, hướng tới thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp toàn diện và bền vững, gắn kết với chuỗi giá trị toàn cầu và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên cả nước hiện có hơn 10 nghìn nông dân tham gia các mô hình trình diễn kỹ thuật và áp dụng các tiêu chuẩn vững bền cho một số nông sản với sự phối hợp cùng các tập đoàn đa quốc gia. Nhiều nông dân sản xuất kinh doanh đã gắn bó, phối hợp với nhau để xây dựng các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, hình thành mối liên kết theo chuỗi giá trị đã hỗ trợ và hướng dẫn nông dân kết nối với thị trường. Nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, đồng thời tích cực đẩy mạnh hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới. Để đáp ứng được yêu cầu này, phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp được coi là chìa khóa cho sự thành công.

Hội thảo là cơ hội để cán bộ Hội và hội viên nông dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia Đức về kinh nghiệm phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp; những thuận lợi, khó khăn, thách thức của Việt Nam. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm gia tăng năng lực của nông dân tham gia vào các chuỗi giá trị nông sản, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và nâng cao đời sống của nông dân.
Các đại biểu tham dự Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp”

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Helmut Born- Nguyên Tổng thư ký Hội ND Đức gợi mở bức tranh toàn cảnh về ngành nông nghiệp của nước Đức. Qua đó ông cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để phát triển chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Đức. Bàn về vấn đề nông nghiệp trong thị trường, ông Helmut Born cho rằng nông nghiệp đã, đang và vẫn là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị. Trong chuỗi giá trị, mọi người đều có tiếng nói, nhưng quyền quyết định là của khách hàng.

 Trao đổi về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp và người nông dân nhỏ Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và PTNT) Đặng Kim Sơn cho hay: Trước những khó khăn, hạn chế của nông nghiệp Việt Nam, cần đưa ra nhiều giải pháp để phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay số hộ nông nghiệp chiếm 53,8% hộ nông thôn. Trong đó, hộ thu nhập lớn nhất từ nông nghiệp chiếm 49% số hộ nông thôn, lao động nông thôn chiếm 69,8% tổng lao động, lao động nông nghiệp chiếm 44% tổng lao động. Phấn đấu, đến năm 2030, nông nghiệp sơ cấp sẽ chiếm 8-9% GDP. Đặc biệt, trong phát triển chuỗi giá trị ngành hàng lợi thế, thì các địa phương cần xây dựng các vùng chuyên canh. Trên cơ sở đó, phối hợp tập thể xây dựng chuỗi giá trị cùng chia sẻ rủi ro và lợi ích, đảm bảo xuất xứ nguyên liệu để xâu dựng hình ảnh, thương hiệu; tăng cường lên kết công tư để phát triển thị trường. Đặc biệt chú trọng vấn đề đổi mới kết cấu nông dân và đổi mới quản lý nhà nước.

Trưởng Ban Nghiên cứu và Dự báo thị trường, Viện Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương), Tiến sĩ Lê Huy Khôi thông tin: Hiện nay gần 90% hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu dưới dạng thô, sơ chế, mang thương hiệu nước ngoài, do vậy giá trị gia tăng thấp và dễ gặp rủi ro trong hoạt động xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu nông sản chủ yếu tập trung vào các nước trong khu vực và luôn chịu sự cạnh tranh bởi các nước có các sản phẩm tương đồng như: Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia…

Nguyên nhân do môi trường kinh doanh nông nghiệp Việt Nam vẫn còn thiếu tính ổn định, chưa hấp dẫn nên khó thu hút được các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước vào lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra việc đầu tư từ ngân sách nhà nước và các thành phần kinh tế vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành. Tình trạng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường được dự báo tiếp tục ảnh hưởng lớn tới sản xuất nông nghiệp của nước ta.

Tiến sĩ Lê Huy Khôi  thẳng thắn đưa ra khuyến nghị: Đối với hoạt động sản xuất cần tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt tư tưởng và hành động về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch và phát triển nông nghiệp bền vững. Trong bối cảnh lợi thế tương đối của chúng ta đang mất dần, do vậy cần xác định rõ khoa học là động lực trọng tâm trong phát triển ngành nông nghiệp, là yếu tố cơ bản để ngành nông nghiệp tham gia vào phân khúc có giá trị gia tăng cao trong chuỗi giá trị hàng nông sản toàn cầu; cần hướng dẫn doanh nghiệp, hộ nông dân ngoài việc áp dụng sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản an toàn, cần chủ động xây dựng quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn được các bộ, ngành đã xây dựng và ban hành. Từ đó xây dựng cơ chế giám sát, kiểm soát toàn bộ các khâu trong chuỗi giá trị hàng nông sản, đảm bảo nông sản an toàn từ khâu giống đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Trong chiến lược phát triển nông nghiệp và quá trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam hiện nay, Hợp tác xã có vai trò thiết yếu trong việc liên kết hộ nông dân trong việc sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, đặc biệt tạo ra sức cạnh tranh hàng hóa và chuỗi giá trị nông sản.  Ở hầu hết các nước có phong trào Hợp tác xã phát triển đều khẳng định hợp tác xã nông nghiệp có vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vật tư nông nghiệp, bao tiêu và tiếp thị sản phẩm cho người nông dân. Vai trò cung ứng vật tư, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân đã trở thành công cụ đắc lực và hữu hiệu cho thành viên Hợp tác xã, người nông dân yên tâm sản xuất, đồng thời tạo ra vòng tròn khép kín giữa người sản xuất - hợp tác xã - thị trường. 

Khi trao đổi về vai trò của Hợp tác xã trong chuỗi giá trị nông nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Sơn- đại diện Liên minh HTX Đức cho rằng: Hợp tác xã không chỉ sản xuất những nguyên liệu đầu vào mà cần tham gia chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm trong chuỗi giá trị. Do đó, cần phải chuyên nghiệp hóa bộ máy quản lý Hợp tác xã vì Hợp tác xã là một doanh nghiệp hoạt động ở nhiều cấp độ thị trường: Địa phương, khu vực, quốc gia hay thậm chí là quốc tế. Ở những thị trường này, Hợp tác xã phải cạnh tranh với các doanh nghiệp có cơ cấu quản lý rất chuyên nghiệp. Hợp tác xã cần đáp ứng được những yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng cao của thị trường bán buôn, siêu thị và xuất khẩu.

Có thể thấy, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản là xu hướng tất yếu, là nhân tố quan trọng thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, giúp ngành nông nghiệp tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận thực trạng chuỗi giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam và Đức; các giải pháp nâng cao chuỗi giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam và kinh nghiệm của Đức; khó khăn, thách thức trong sản xuất để nâng cao chuỗi giá trị gia tăng; một số mô hình thành công trong phát triển chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm ...

Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NDVN Lều Vũ Điều thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội tiếp thu các ý kiến của các đại biểu. Tới đây TƯ Hội NDVN sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tỉnh thành, Hội; phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan chủ động giúp đỡ nông dân tận dụng cơ hội và vượt qua các thách thức, phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân Việt Nam phát triển sản xuất nông nghiệp ngày càng tốt hơn.

 Phó Chủ tịch Thường trực mong muốn Hội ND Đức, các bộ, ngành, các nhà khoa học trong và ngoài nước hợp tác chặt chẽ  với Hội NDVN trong nghiên cứu sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị nhằm kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước Việt Nam hoàn thiện cơ chế, chính sách và cung cấp dịch vụ công cho chuỗi giá trị nông sản phát triển. Đồng thời định hướng cho các cấp Hội giúp nông dân phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao đời sống.

Tác giả bài viết: Nguồn: HND Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn