07:12 ICT Thứ năm, 06/05/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 3002

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73646

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10596435

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Quá trình tái đàn trong chăn nuôi gặp không ít khó khăn do nguồn lợn giống khan hiếm, giá đang “neo” ở mức cao. Các ngành, địa phương ở Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện các giải pháp để đồng hành cùng người chăn nuôi.

Thứ hai - 14/09/2020 07:22
Quá trình tái đàn trong chăn nuôi gặp không ít khó khăn do nguồn lợn giống khan hiếm, giá đang “neo” ở mức cao. Các ngành, địa phương ở Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện các giải pháp để đồng hành cùng người chăn nuôi.

Giá lợn giống tăng cao, người dân gặp khó trong tái đàn

Mặc dù đã tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại và rất muốn thực hiện tái đàn, khôi phục chăn nuôi nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Hiền (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà) chưa mua được con giống do giá liên tục duy trì ở mức cao, từ 3,1 - 3,3 triệu đồng/con trong thời gian qua.


Có quy mô chuồng trại 20 con/lứa nhưng sau đợt dịch tả lợn châu Phi gia đình chị Hiền chưa mua được lợn giống vì giá cao.

Chị Hiền cho biết: “Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) kéo dài đã làm ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi của các nông hộ như chúng tôi. Vốn đầu tư không có, lợn giống lại đắt đỏ, tôi đành phải bỏ chuồng trống. Mong muốn lớn nhất hiện nay của người chăn nuôi là có chính sách hỗ trợ về con giống hoặc nguồn vốn để sớm tái đàn".


Đàn lợn 6 con của gia đình chị Phan Thị Long (tổ dân phố 2, thị trấn Đức Thọ) đã gần đến ngày xuất chuồng nhưng chị chưa mua được con giống để thả gối đầu.

Còn gia đình chị Phan Thị Long (tổ dân phố 2, thị trấn Đức Thọ) đang có 1 đàn lợn thịt đạt trọng lượng từ 60 – 70 kg/con chuẩn bị xuất chuồng nhưng đến nay chị vẫn chưa liên hệ được nơi để mua giống, chuẩn bị cho đợt thả mới.

Chị Long chia sẻ: “Khi DTLCP cơ bản được khống chế, giá lợn hơi tăng cao, nếu có điều kiện để đầu tư chăn nuôi thì sẽ thu lãi nhiều. Tuy nhiên, gia đình có hỏi một số mối quen để nhập con giống nhưng vẫn chưa có. Lợn giống tại địa phương bị hạn chế, còn ở trang trại thì số lượng không nhiều nên rất khó mua".


Do ảnh hưởng của DTLCP, số lượng nái bị giảm nên nguồn lợn giống trên địa bàn tỉnh khan hiếm.

Ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương cho biết: “Thời gian qua, chính quyền địa phương đã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân phun tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi. Đồng thời, khuyến khích tái đàn trong điều kiện đảm bảo an toàn sinh học nhằm có sản phẩm cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, quá trình tái đàn vẫn gặp nhiều khó khăn vì đàn nái đã giảm mạnh do dịch, nguồn giống khan hiếm, đẩy giá lên cao”.

Hỗ trợ chăn nuôi đối với các trang trại, nông hộ

Trước những khó khăn đó, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai gói hỗ trợ chăn nuôi theo Nghị quyết 214/2020/NQ – HĐND của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.


Tỉnh hỗ trợ 1 lần kinh phí mua lợn nái hậu bị cấp bố mẹ, lợn giống thương phẩm; mức hỗ trợ 5 triệu đồng/con lợn nái hậu bị, tối đa 150 triệu đồng/trang trại, 1 triệu đồng/con lợn giống thương phẩm, tối đa 20 triệu đồng/hộ.

Được biết, đối với các hộ chăn nuôi, trang trại đủ điều kiện quy định trong Nghị quyết, tỉnh hỗ trợ 1 lần kinh phí mua lợn nái hậu bị cấp bố mẹ, lợn giống thương phẩm; mức hỗ trợ 5 triệu đồng/con lợn nái hậu bị, tối đa 150 triệu đồng/trang trại, 1 triệu đồng/con lợn giống thương phẩm, tối đa 20 triệu đồng/hộ.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Văn Danh cho biết: “Cẩm Xuyên đã có công văn chỉ đạo các xã tiến hành cho người dân đăng ký, sau đó, thực hiện rà soát cụ thể, lập danh sách gửi lên huyện vào đầu tháng 8. Huyện cũng đã xem xét, kiểm tra chi tiết và có 89 hộ chăn nuôi, trang trại đăng kí đạt tiêu chuẩn để trình lên Sở NN&PTNT với tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là hơn 2,81 tỷ đồng (trong đó có 9 hộ mua lợn nái, 80 hộ mua lợn thịt)”.


Chính sách sẽ tạo điều kiện, góp phần hỗ trợ người dân có nguồn vốn phát triển sản xuất, tái đàn sau “bão” dịch.

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ là từ ngày 10/7 đến 31/12/2020. Dự kiến, trên toàn tỉnh, số lượng lợn được hỗ trợ là 1.600 con lợn nái, 16.000 con lợn giống thương phẩm. Đây là một chính sách thiết thực, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với việc khôi phục và thúc đẩy hoạt động chăn nuôi trên địa bàn sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi DTLCP.

“Hiện nay, các huyện đang tập trung tiến hành rà soát, phân loại từ cơ sở, lập danh sách trình lên Sở NN&PTNT để chính sách sớm đi vào sản xuất", ông Hùng cho biết thêm.

 

Tác giả bài viết: Nguồn baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn