07:29 ICT Thứ hai, 18/01/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 3022

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124325

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9338911

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Thời tiết ủng hộ, nông dân Hà Tĩnh xuống đồng bón thúc lúa hè thu

Thứ tư - 17/06/2020 07:06
Lúa hè thu Hà Tĩnh đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Khắp các địa phương, bà con nông dân tất bật tỉa dặm, bón thúc cho kỳ chăm sóc đầu tiên...
Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng tỉa dặm lúa hè thu

Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng tỉa dặm lúa hè thu

Thời tiết sau đợt nắng cao điểm đã dịu mát, dễ chịu hơn hẳn. Theo kinh nghiệm của người nông dân, đây chính là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Ông Võ Ngôn, thôn Yên (Thuần Thiện - Can Lộc) phấn khởi cho hay: “Vụ hè thu 2020, nhờ chính quyền chỉ đạo gieo cấy tập trung, đúng lịch thời vụ, điều tiết nước kịp thời nên lúa sinh trưởng đồng đều. Điều này đã giúp bà con tiến hành chăm sóc, tỉa dặm đúng quy trình và hạn định".

Thời điểm này, ở các địa phương như: Kỳ Anh, Đức Thọ, Lộc Hà lúa đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ; còn Bắc Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh... cũng bắt đầu bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Lúa cần lượng dinh dưỡng để chuyển tiếp sang giai đoạn sinh trưởng mới.


Đây là công đoạn quan trọng giúp lúa đẻ nhánh khỏe, đảm bảo mật độ cho cây phát triển

Nhanh tay tỉa dặm nốt sào ruộng còn lại, bà Nguyễn Thị Hà (tổ dân phố Tân Tiến, phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) đã chuẩn bị sẵn bì đạm để bón luôn cho ruộng.

“Nhà tôi làm 5 sào, đến hôm nay nữa là tỉa dặm xong nên tiến hành thúc đẻ nhánh luôn. Thời tiết này là thời điểm “vàng” để bón thúc, nhiệt độ thấp, dịu mát, cây lúa sẽ hấp thụ tốt nhất lượng đạm trên đồng ruộng”, bà Nguyễn Thị Hà cho biết.


Nước là yếu tố hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp

Còn ông Nguyễn Huân, thôn Trà Dương, xã Quang Lộc (Can Lộc) thì gần như muốn tận dụng hết thời gian “vàng” của thời tiết, vừa chăm sóc, vừa phun thuốc trừ một số loài dịch hại. “Tôi tranh thủ phun thuốc trừ cỏ, dọn sạch ruộng để chúng không “ăn” hết dinh dưỡng của lúa. Cũng là ngăn trú ngụ của chuột và các loại sâu bệnh khác”.

Đối với những nơi đã từng phải đối mặt với cảnh hạn hán mới thấm thía hết giá trị của những ngày thời tiết dịu mát vừa qua. Nước không bị bốc hơi nhanh mà được giữ lại trong chân ruộng giúp cây phục hồi trước đợt bón thúc quan trọng.


Vừa chăm sóc, tỉa dặm, bà con tranh thủ phun thuốc trừ sâu bệnh

Chị Lê Thị Hoa, thôn Hòa Bình, xã Việt Tiến (Thạch Hà) chia sẻ: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, trước đây vụ nào chúng tôi cũng lo thiếu nước. Nhưng nay, nước phủ đồng ruộng, lúa cứ thế “tốt bời bời”. Sau kỳ bón thúc lúa sẽ bén rất nhanh, giúp cây thoát được thời điểm khó khăn nhất về thời tiết".

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh, giai đoạn đẻ nhánh, cây lúa có nhu cầu cao về nước tưới và dinh dưỡng. Tuy nhiên, bà con cần đảm bảo mực nước hợp lý (2- 3 cm) và bón phân lượng vừa đủ, đảm bảo cung cấp các loại dưỡng chất như N, P, K.


Cánh đồng lúa hè thu vừa lên xanh tại xã Thạch Mỹ - Lộc Hà

Ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: “Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân cần tiến hành tỉa dặm cho lúa, đảm bảo mật độ phân bố để giúp lúa đẻ nhánh; theo dõi quá trình sinh trưởng để tiến hành bón thúc đẻ nhánh đúng quy trình và phù hợp với từng loại giống.

Đặc biệt, thời điểm này, lúa phát triển mạnh mẽ bộ lá, trở thành đối tượng tấn công của nhiều loại sâu bệnh. Bởi vậy, vừa chăm sóc, tỉa dặm, bà con cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả”.


Nhờ vận hành điều tiết tưới linh hoạt, Hà Tĩnh không có điểm “nóng” hạn hán đầu vụ hè thu

Chi cục Thủy lợi đã có phương án chỉ đạo các đơn vị chủ động tích trữ nước tại các hồ đập, công trình thủy lợi. Đồng thời, điều tiết nước hợp lý, chủ động các vùng tưới. Ngoài ra, hệ thống kênh mương thủy lợi kiên cố và thông suốt; người dân hiểu được tầm quan trọng của việc giữ nước sản xuất giúp cho Hà Tĩnh đảm bảo thế chủ động nước tưới hè thu.

Ông Ngô Đức Hợi - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh


   
 

 

Tác giả bài viết: Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn