16:42 ICT Thứ hai, 14/06/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 9886

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 238094

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11221039

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

"Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là tấm gương sáng ngời trong lãnh đạo công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng"

Thứ năm - 28/01/2021 13:59
Theo Phó Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trực tiếp là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), công tác PCTN được đẩy mạnh toàn diện trong tất cả lĩnh vực.

Bên hành lang Đại hội XIII, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh công tác PCTN. Ông nói: Từ năm 2013, đặc biệt là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trực tiếp là Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, công tác PCTN được đẩy mạnh toàn diện trong tất cả lĩnh vực, xây dựng các văn bản, quy chế, tổ chức các đoàn thẩm tra, đánh giá.

 
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Đại hội XIII.

Trong hội nghị tổng kết công tác đầu tranh PCTN ngày 12/12/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã có kết luận rất kỹ lưỡng, đây là những điểm nhấn rất mạnh, khẳng định chúng ta PCTN không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Việc chỉ đạo PCTN được làm cả 3 cấp độ, cấp độ 1 do Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chỉ đạo, đôn đốc; cấp độ 2 là do Ban Nội chính Trung ương, là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chỉ đạo; cấp độ 3 là các vụ án, vụ việc được giao cho Ban Thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương chỉ đạo. Trong hội nghị tổng kết 8 năm công tác PCTN, kết quả đã được ghi nhận. 

Đấu tranh PCTN ngoài không thể, không dám, không muốn tham nhũng, giờ làm sao để không cần nữa thưa ông? 

- Để PCTN từ kinh nghiệm của chúng ta cũng như các quốc gia trên thế giới đều khẳng định muốn chống tham nhũng thì phải làm sao để người ta không dám tham nhũng. Chúng ta phải xử lý mạnh mẽ, không vùng cấm, đó là để không dám tham nhũng. Thứ hai là bằng thể chế bịt kín các kẽ hở để người ta không thể tham nhũng. Thứ ba là nâng cao thu nhập chính đáng cho cán bộ, công chức, đặc biệt trong các lĩnh vực có thể xảy ra tham nhũng. Cố gắng tránh trường hợp vì khó khăn mà người ta tham nhũng. 

Để đấu tranh PCTN đạt được kết quả tốt hơn nữa như kỳ vọng của người dân, theo ông chúng ta cần có giải pháp gì mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhiệm kỳ mới?

Các giải pháp PCTN đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chỉ đạo, trong đó Ban Nội chính Trung ương là cơ quan thường trực đã phối hợp với các cơ quan chống tham nhũng như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát, Toà án, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ đã cùng nhau nghiên cứu, đề xuất. Trước hết phải xây dựng cơ chế, vấn đề số một phải là cơ chế. Thứ hai là phải có được đội ngũ cán bộ liêm chính để phụng sự cho công tác; Thứ ba, là phải lan toả tuyên truyền rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân. Phải bồi dưỡng ngay từ tuổi thơ là các cháu không có ý, lòng tham, vấn đề này các nước cũng làm thế. 

Thứ tư, là cần có cơ quan lãnh đạo và người đứng đầu, như giai đoạn vừa qua. Có thể nói Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN là một trong những biểu tượng, tấm gương sáng ngời trong lãnh đạo công tác PCTN. Vấn đề nữa là phải được sự đồng lòng của toàn dân và cả hệ thống. 

Vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là việc hết sức khó khăn dù năm vừa qua đã có kết quả tích cực. Viện trưởng Viện KSND Tối cao từng có đề xuất xây dựng Luật Đăng ký tài sản để ngăn ngừa tẩu tán tài sản bất minh, ông có suy nghĩ gì?

 

- Trong báo cáo của Viện KSND Tối cao do Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí trình bày tại buổi tổng kết về công tác PCTN cho thấy, năm nay việc khởi sắc nhất chính là thu hồi tài sản tham nhũng. Trong thời gian vừa qua, công tác thu hồi tài sản tham nhũng đã được các cơ quan tố tụng, đặc biệt là cơ quan điều tra đã tổ chức ngay trong quá trình tố tụng, ngăn chặn tẩu tán tài sản. 

Luật Đăng ký tài sản mà Viện KSND Tối cao đề xuất có được nghiên cứu không thưa ông?

Các cơ quan chức năng đều được tham gia ý kiến đóng góp và xây dựng luật pháp, còn Quốc hội là cơ quan cao nhất để xây dựng luật pháp. Trong đấu tranh PCTN, xử lý tham nhũng, vấn đề thu hồi tài sản bao giờ cũng được ưu tiên thực hiện. Đối với việc kê khai tài sản là vấn đề chúng ta rất quan tâm, từ việc kê khai tài sản đạt hiệu quả; thứ hai là không sử dụng tiền mặt, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt. 

Bên cạnh việc đấu tranh mạnh với PCTN, cần cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, việc này đã được nghiên cứu như thế nào rồi, thưa ông?

Quy định về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm đã được Ban Nội chính Trung ương lấy ý kiến rất rộng của các ban, ngành. Tôi cho rằng, chắc trong Đại hội này sẽ có nhiều đại biểu đặt vấn đề để cố gắng sớm đưa ra cơ chế đó.

Xin cảm ơn ông (!).


Tác giả bài viết: Nguồn danviet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn