18:10 ICT Thứ ba, 20/08/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 105


Hôm nayHôm nay : 3972

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90131

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4923033

Trang chủ » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Tuyên truyền không mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ ba - 08/01/2019 14:50
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến, việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trong dịp Tết là hành vi vi phạm pháp luật, bị pháp luật nghiêm cấm.
Hình ảnh: Hỏa hoạn do đốt pháo hoa đêm giao thừa.

Hình ảnh: Hỏa hoạn do đốt pháo hoa đêm giao thừa.

        Trước đây không chỉ trong ngày Tết Nguyên đán được đốt pháo nổ, pháo hoa mà trong những ngày hỷ sự như trong đám cưới, đám hỏi, các ngày lễ, cúng tiến, ngày mừng thọ... cũng có thể đốt pháo nổ. Tuy nhiên, việc đốt pháo đem lại nhiều nguy hại có thể xẩy ra như việc gây thương tích, gây chết người, gây cháy nổ, làm ảnh hưởng đến sự an toàn tính mạng và tài sản của người khác, không những thế việc đốt pháo nổ, pháo hoa còn gây tốn kém không ít tiền bạc, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây tốn kém, lãng phí cho gia đình và xã hội, gây ô nhiễm môi trường.
        Trước những tác hại của việc sản xuất, đốt pháo, ngày 15/04/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo và Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/07/2009 về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo các loại.
        Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh công tác chỉ đạo phòng, chống tội phạm về quản lý, sử dụng pháo đã đạt được nhiều kết quả, nhiều đối tượng vi phạm buôn bán pháo nổ, pháo hoa qua cửa khẩu Cầu Treo và các tuyến Quốc lộ đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó việc tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo là nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành, nhất là đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
         Theo Nghị định 36/2009 ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, các hành vi  bị nghiêm cấm như sau:
         *Điều 4 Nghị định 36/2009 ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:
          - Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.
          - Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.
          - Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.
          - Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo
          Quy định xử phạt
         1. Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định về sử dụng các loại pháo, sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo thì bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:
          - Cha mẹ, người nuôi dưỡng của người dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm, bồi thường hoặc nộp tiền phạt do hành vi của người dưới 16 tuổi gây ra. (Để con trẻ sử dụng pháo nổ và đốt pháo có phần trách nhiệm của cha mẹ trong việc giáo dục nhận thức của con trẻ) theo Điểm d, Khoản 2, Điều 13, Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và tịch thu tang vật đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép; Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và tịch thu tang vật phương tiện đối với một trong những hành vi sau đây: Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
          - Đối với người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp xử phạt hành chính theo Điều 13, Nghị định 73 mà đốt pháo ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người; đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng theo Khoản 1, Điều 245 Bộ luật Hình sự.
          2. Người đốt pháo bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp sau:
          2.1. Người nào đốt pháo thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng theo Khoản 1, Điều 245 Bộ luật Hình sự, phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm trong các trường hợp:
          - Đốt pháo ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người;
          - Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy;
          - Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khoẻ, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác;
          - Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1kg đến 5 kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1kg đến dưới 0,5kg đối với thuốc pháo;
          - Đốt pháo với số lượng lớn dưới 1kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa bị xoá án tích mà còn vi phạm.
          2. 2. Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng theo Khoản 2, Điều 245 Bộ luật Hình sự, phạt tù từ 2 năm đến 7 năm đối với người đốt pháo thuộc một trong các hành vi sau đây:
          - Đã bị kết án về tội Gây rối trật tự công cộng;
          - Lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người cùng đốt pháo;
          - Cản trở; hành hung người thi hành công vụ, người bảo vệ trật tự công công hoặc người khác ngăn chặn không cho đốt pháo nổ;
          - Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 5kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,5 kg thuốc pháo trở lên.
         2.3. Người nào đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật Hình sự, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác quy định trong Bộ luật Hình sự, tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác do hành vi đốt pháo gây ra.
        3. Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ đối với:
          - Người sản xuất hoặc chiếm đoạt pháo nổ có số lượng từ 2kg đến dưới 30 kg; chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt thuốc pháo có số lượng từ 1kg đến dưới 15 kg hoặc dưới số lượng đó nhưng đã bị xử lý hành chính hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, bị phạt tù từ 01 năm đến 5 năm. Nếu vận chuyển, mua bán trái phép qua biên giới, bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.
          - Người sản xuất hoặc chiếm đoạt pháo nổ; chế tạo tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt pháo nổ có số lượng từ 30kg đến dưới 90kg; thuốc pháo có số lượng từ 15kg đến dưới 75kg, bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm;
          - Người sản xuất hoặc chiếm đoạt pháo nổ; chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt pháo nổ có số lượng từ 90kg đến dưới 300 kg; thuốc pháo có số lượng từ 75kg đến dưới 200kg, bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm;
          - Người sản xuất hoặc chiếm đoạt pháo nổ; chế tạo tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt pháo nổ có số lượng từ 300kg trở lên; thuốc pháo có số lượng từ 200 kg trở lên, bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
           Người nào cùng lúc phạm nhiều tội thì bị xét xử với mức hình phạt cao của khung hình phạt quy định cho mỗi tội.

         Đón Xuân mới Kỷ Hợi - 2019 cán bộ, hội viên, nông dân Hà Tĩnh nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, kiên quyết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo nổ, pháo hoa; không che dấu, bao biện cho các đối tượng vi phạm. Tuyên truyền cho người thân, bạn bè, xóm làng, tổ dân phố... hiểu biết về các quy định pháp luật. Vận động người thân, bạn bè, xóm làng, tổ dân phố...  không tham gia các hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trong dịp Tết. Tham gia các hoạt động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tham gia công tác quản lý, kiểm tra giám sát ở địa bàn mình sống góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa, mừng Đảng, mừng xuân, đón mừng năm mới vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
         Một số khẩu hiệu các cấp Hội có thể áp dụng tuyên truyền:
         “Nghiêm cấm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển tàng trữ và sử dụng các loại pháo”!
       “Cán bộ, hội viên, nông dân ..... nghiêm túc thực hiện Nghị định số 36 và Quyết định số 95 của Thủ tướng chính phủ. Kiên quyết không đốt, không buôn bán, không vận chuyển các loại pháo nổ”!
         “Sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo là vi phạm pháp luật”!

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn