20:26 ICT Thứ hai, 25/10/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 9498

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 361978

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13033607

Trang chủ » Tin Tức » Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid19

Công văn tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Thứ sáu - 18/06/2021 11:04

TỈNH ỦY HÀ TĨNH
BAN TUYÊN GIÁO
*
Số 374 - CV/BTGTU
Tăng cường công tác tuyên truyền
về phòng, chống dịch Covid-19
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM


Hà Tĩnh, ngày 17 tháng 6 năm 2021

   Kính gửi: - Sở Thông tin và Truyền thông,
- Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, 
- Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh,
- Thường trực, Ban Tuyên giáo các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc.
- Các cơ quan báo chí Trung ương và tỉnh bạn có thông báo hoạt động trên địa bàn
         

      Tính đến thời điểm hiện nay (17/6/2021), tình hình dịch Covid-19 trong cả nước và trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng tuyến đầu, mọi tầng lớp Nhân dân trong toàn tỉnh đã và đang cố gắng, nỗ lực hết mình trong công tác phòng, chống dịch, đạt nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương, của tỉnh đã kịp thời cung cấp thông tin và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Dự báo thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến mới phức tạp và khó lường hơn nữa. Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống và diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, kịp thời định hướng dư luận xã hội trước các vấn đề mới phát sinh, phức tạp, nhạy cảm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể sau:
1. Thường xuyên cập nhật đầy đủ các chỉ đạo mới nhất của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống và diễn biến tình hình dịch Covid-19 để kịp thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mọi tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các yêu cầu và quy định về phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là việc thực hiện khai báo y tế trung thực, luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh... Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung tại Công văn số 358-CV/BTGTU, ngày 08/6/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về “đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới”.
 2. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục theo dõi, nắm bắt, quản lý thông tin và kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật, nhất là những thông tin xấu, độc, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng trên báo chí, Internet và mạng xã hội.
Thường xuyên cập nhật thông tin, biên soạn các nội dung mới về tình hình, diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 để cung cấp kịp thời cho Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã và hệ thống truyền thanh cơ sở để thông tin cho mọi người dân biết, thực hiện.
3. Các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương và tỉnh bạn có thông báo hoạt động trên địa bàn kịp thời cập nhật thông tin về công tác phòng, chống và diễn biến tình hình dịch Covid-19 trong nước, trong tỉnh. Trong đó lưu ý: Thông tin số liệu theo cung cấp của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh hoặc người phát ngôn của tỉnh; không tập trung phân tích, bình luận các mặt trái gây hoang mang, lo lắng và dư luận trong Nhân dân; tăng cường các tuyến tin, bài, clip phản ánh sự nỗ lực, quyết liệt, cách làm hay của cấp ủy, chính quyền, sự cố gắng của các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh; chia sẻ, lan tỏa những tấm gương, tấm lòng nhân ái, những việc làm tốt, hình ảnh xúc động thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân chung tay phòng chống dịch bệnh; đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc, xuyên tạc, kích động… trên không gian mạng.
Phân bổ thời lượng hợp lý trong việc đăng tải các thông tin liên quan đến việc vinh danh các hành động hỗ trợ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và thông tin về tình cảm, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của mọi tầng lớp Nhân dân cùng chung sức, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, giúp đỡ, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Một số vấn đề khác chỉ đưa tin chung về hành động, việc làm chứ không nêu nội dung cụ thể, chi tiết (nội dung này Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ có định hướng riêng tùy theo từng vấn đề cụ thể).
4. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; Thường trực, Ban Tuyên giáo các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc:
- Chỉ đạo đa dạng các hình thức tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: tuyên truyền lưu động, trực quan, trên hệ thống truyền thanh, trên các phương tiện thông tin đại chúng, Internet, mạng xã hội... Bên cạnh đó, đối với các địa phương, đơn vị có quyết định thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội… theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cần kịp thời tuyên truyền để mọi người dân nắm rõ và thực hiện nghiêm các quy định theo hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh.
- Tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực lan tỏa các thông về tình hình dịch Covid-19 từ các nguồn thông tin chính thống như: Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các Fanpage: “Cổng Thông tin Hà Tĩnh”, “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh” và một số trang thông tin uy tín khác… Kịp thời phát hiện, đấu tranh và phản bác các thông tin sai trái, thù địch trên không gian mạng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải các nội dung xuyên tạc, sai sự thật gây dư luận xấu trong Nhân dân trên Internet, mạng xã hội.
- Các huyện, thị xã có các khu, cụm công nghiệp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho doanh nghiệp, công nhân và người lao động được nắm rõ và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
- Thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, nhất là ở những vùng có dịch. Kịp thời phản ánh, tham mưu giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm ngay từ cơ sở nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, đồng hành của Nhân dân cùng các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các đơn vị không chấp hành các quy định về phòng chống dịch.
- Tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc khai báo y tế qua website https://tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động thông minh.
- Tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và Nhân dân nắm rõ tinh thần chỉ đạo của tỉnh sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ. Khi cơ quan chức năng xác định đầy đủ căn cứ pháp lý thì sẽ tiến hành khởi tố theo quy định pháp luật. Lưu ý: Quán triệt không đưa tin và đăng tải các nội dung về các trường hợp vi phạm liên quan đến tình hình dịch Covid-19 khi chưa có kết luận của các cơ quan chức năng.
- Tuyên truyền việc giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tuyệt đối không lan truyền các thông tin trái với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, các thông tin không xuất phát từ nguồn chính thống của cơ quan chức năng. Tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có hành vi phát ngôn, chia sẻ, bình luận, kỳ thị, xâm phạm đời tư về các trường hợp F0, F1, F2 gây dư luận không tốt trong Nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng. Lưu ý: Không tự ý sao chụp các bản khai y tế của cá nhân bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 đăng lên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.
- Kịp thời biểu dương, cổ vũ, động viên, khích lệ, lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt, các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nội dung trên. Quá trình thực hiện có vấn đề gì vướng mắc kịp thời báo cáo về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (qua phòng Tuyên truyền, Báo chí và Xuất bản) để phối hợp, giải quyết./.


Nơi gửi:
- Như trên,
- Vụ tuyên truyền, Vụ báo chí-
xuất bản, BTGTW,                     (để b/c)
- Thường trực Tỉnh ủy,
- UBND tỉnh,
- Lãnh đạo Ban, các phòng của BTGTU,
- Lưu VT/BTGTU.
K/T TRƯỞNG BAN
PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC
 
 (Đã ký)
 
 
Nguyễn Thành Đồng
 


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn