21:58 ICT Thứ hai, 25/10/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 10160

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 362640

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13034269

Trang chủ » Tin Tức » Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid19

Hà Tĩnh: Mưa lớn gây ngập úng hơn 12.630 ha diện tích hoa màu và lúa hè thu

Chủ nhật - 13/06/2021 10:11
Để thoát nước nhanh sau trận mưa lớn vừa qua, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã đào cống, huy động người dân ra đồng tháo nước tiêu úng cứu cây trồng hè thu.
Thiệt hại nặng nề nhất là TP Hà Tĩnh, theo thống kê ban đầu, toàn thành phố có 854/989 ha diện tích sản xuất hè thu bị ngập nước, chiếm 86,3% diện tích. Trong ảnh: Đồng ruộng của xã Thạch Bình ngập trắng.

Thiệt hại nặng nề nhất là TP Hà Tĩnh, theo thống kê ban đầu, toàn thành phố có 854/989 ha diện tích sản xuất hè thu bị ngập nước, chiếm 86,3% diện tích. Trong ảnh: Đồng ruộng của xã Thạch Bình ngập trắng.


Những ruộng cây trồng vụ hè thu ở xã Thạch Hạ trở thành biển nước sau trận mưa đêm qua.


Ngay trong sáng nay, UBND xã Thạch Hạ đã huy động máy xúc để phá miệng cống, đào đường tạo dòng chảy thoát nước cho đồng ruộng, kịp thời cứu lúa và hoa màu hè thu vừa gieo cấy.


Ngoài đồng ruộng, nhiều tuyến đường nội thành TP Hà Tĩnh bị ngập nước. Trong ảnh: Đường Nguyễn Du vào 7h sáng 13/6


Mưa lớn kéo dài từ chiều tối ngày 11 và ngày 12/6 làm ảnh hưởng lớn đến phần lớn diện tích lúa và hoa màu hè thu ở Can Lộc. Đến thời điểm này, toàn huyện có 7.188/9.137,4 ha sản xuất bị ngập, chiếm tỷ lệ 78,7%.

Một số địa phương có diện tích bị ngập nhiều như: Xuân Lộc 95%; Thuần Thiện 94,7%; Khánh Vĩnh Yên 90,2%; Kim Song Trường 92,2%; Tùng Lộc 89,6%... Mưa lớn còn gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường giao thông ở các xã: Trung Lộc, Khánh Vĩnh Yên.


Để khắc phục hậu quả của áp thấp nhiệt đới, huyện Can Lộc đã chỉ đạo các địa phương tích cực thực hiện các biện pháp tiêu úng cứu cây trồng. Trong ảnh: Xã Tùng Lộc mở hết các cống xả để thoát nước.

Tại Cẩm Xuyên, ước tính toàn huyện có khoảng 700 – 800 ha diện tích sản xuất hè thu bị ngập quá ngọn. Đầu giờ sáng nay, Phòng NN&PTNT huyện đã chỉ đạo các xã/thị trấn khẩn trương thông báo để bà con nông dân ra đồng tiêu thoát úng.


Chị Nguyễn Thị Tuyết (thôn Quang Trung, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Lúa gieo mới được 2 tuần, bộ rễ đang yếu, nếu ngập nước quá ngọn thì chỉ 2 – 3 ngày là bị thối rễ và chết. Bởi vậy, sáng nay, tôi phải gác mọi công việc để ra đồng tìm cách thiêu thoát nước cho cây lúa”.


Xã Cẩm Duệ có khoảng 180 ha diện tích sản xuất của các thôn: Ái Quốc, Phương Trứ, Chu Trinh, Trung Thành, Phú Thượng, Trần Phú, Quốc Tiến, Thống Nhất bị ngập úng.


Đồng ruộng xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên cũng ngập băng sau trận mưa lớn tối qua.


Mưa lớn cũng đã khiến 40/100 ha lúa hè thu mới gieo cấy ở xã Cổ Đạm (Nghi Xuân) ngập sâu trong nước khoảng 20 cm.


Theo thống kê sơ bộ của Phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân, toàn huyện có 385/685 ha lúa hè thu và 40/250 ha hoa màu bị ngập nước. Hiện nay, bà con nông dân đang ra đồng tiêu thoát nước và huyện đang rà soát để có phương án hỗ trợ kịp thời.


Tại Đức Thọ, nước cũng đã ngấp nghé lên đầu ngọn lúa. Rất may, sáng nay thời tiết đã tạnh ráo hơn nên khả năng không bị ảnh hưởng quá lớn. Trong ảnh: Lúa hè thu xã Tân Dân ngập sau mưa.

 

Theo báo cáo bước đầu của các địa phương, do mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng và làm ngập khoảng 12.636 ha diện tích hoa màu, lúa hè thu mới gieo cấy trên địa bàn toàn tỉnh; một số điểm chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn TP Hà Tĩnh bị ngập và đổ sập.

Theo dự báo diễn biến thời tiết tiếp tục mưa, vì vậy, khả năng lúa và hoa màu hè thu bị hư hỏng rất lớn. Ở những vùng bị ngập lụt kéo dài buộc phải gieo cấy lại, các địa phương cần rà soát lại diện tích, chuẩn bị sẵn sàng các loại giống ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày thay thế để khi nước rút có thể gieo ngay.


Tác giả bài viết: Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn