18:08 ICT Thứ hai, 20/09/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 11785

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 253828

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12540618

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh

Các cấp Hội Nông dân Hà Tĩnh đẩy mạnh các hoạt động góp phần bảo vệ môi trường

Thứ hai - 10/05/2021 14:32
Hiện tại lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bình quân mỗi ngày là 563 tấn/ngày. Theo dự báo, số lượng này ngày càng tăng, do nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân ngày càng tăng, trong khi đó, đất đai, kinh phí để thu gom, vận chuyển, tập kết và xử lý rác có hạn. Vì thế đã nhiều lần xảy ra tình trạng rác ứ đọng tại một số địa bàn dân cư, người dân ngăn cản các xe chở rác vào bãi tập kết… gây ô nhiễm môi trường tại một số nơi.
Các đại biểu tham dự lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa ngày 16/4/2021

Các đại biểu tham dự lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa ngày 16/4/2021

Để góp phần bảo vệ môi trường, giảm tải chi phí thu gom, vận chuyển, tập kết và xử lý rác, ngày 25/6/2019, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh (khóa IX) đã ban hành Nghị quyết số 01 NQ/BCH-HND về “Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia thu gom, phân loại, xử lý rác thải, kết hợp ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư”, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Nghị quyết ra đời với mục đích góp phần biến một lượng lớn rác thải hữu cơ thành phân bón vi sinh, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân; đồng thời giảm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý và diện tích các bãi chứa rác, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Trung tâm ƯDTBKHCN của Sở Khoa học và Công nghệ thiết kế quy trình, kỹ thuật xây dựng hố ủ phân vi sinh; phối hợp ban hành các tài liệu chuyển tải đến cán bộ, hội viên, nông dân; tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền nghị quyết, tập huấn hướng dẫn phân loại rác kết hợp với hướng dẫn kỹ thuật xây dựng hố ủ phân, quy trình ủ... (toàn tỉnh tổ chức được hơn 1.300 buổi hội nghị, tập huấn); lựa chọn đơn vị làm điểm và hỗ trợ các đơn vị làm điểm để từ đó nhân diện rộng. Mục đích của nghị quyết phù hợp với chủ trương của một số cấp ủy, chính quyền cấp huyện và phù hợp với hội viên, nông dân; kế hoạch thực hiện nghị quyết được triển khai bài bản, nên được các cấp Hội Nông dân tích cực triển khai thực hiện.
Sau hội nghị, tập huấn, Ban Thường vụ Hội Nông dân các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, tranh thủ các nguồn lực để triển khai thực hiện nghị quyết; phối hợp với ngành chuyên môn vận dụng hiệu quả chính sách của tỉnh, huyện về công tác bảo vệ môi trường để thực hiện công tác tuyên truyền và xây dựng các mô hình về thu gom, phân loại xử lý rác thải, ủ phân vi sinh; lựa chọn chi hội làm điểm. Hầu hết các đơn vị cơ sở đều huy động để hỗ trợ xi măng, gạch xây dựng hố ủ phân, hoặc hỗ trợ từ 150.000 - 450.000 đồng/hố ủ phân. Tháng 6 năm 2020, các đơn vị đã triển khai xây dựng và đánh giá hiệu quả của các mô hình điểm, đồng thời nhân ra diện rộng. Đến nay toàn tỉnh đã vận động được hơn 65% hội viên, nông dân trong toàn tỉnh tham gia xây dựng mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải, kết hợp ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư; hỗ trợ xây dựng được 39.909  hố chứa rác và tiến hành ủ phân vi sinh tại hộ gia đình, hỗ trợ cho hội viên, nông dân 158.191 giỏ đựng để phân loại rác (rác hữu cơ, rác vô cơ), cung ứng 94.799 gói chế phẩm sinh học Hatimic để ủ phân. Các đơn vị triển khai thực hiện tốt là Hội Nông dân các huyện: Hương Sơn, Kỳ Anh, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Vũ Quang.
Chi hội Phan Chu Trinh xã Cẩm Duệ phát giỏ đựng rác cho hội viên, nông dân   
Song song với triển khai thực hiện Nghị quyết 01 NQ/BCH-HND, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, bằng những việc làm cụ thể, như: xây dựng các điểm thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cách đồng (các đơn vị thực hiện tốt hoạt động này là Hội Nông dân các huyện: Hương Sơn, Đức Thọ, Lộc Hà, Cẩm Xuyên); sử dụng đệm lót sinh học, bể bioga xử lý chất thải trong chăn nuôi; không vứt rác bừa bãi, không xả thải chất bẩn trong sản xuất, sinh hoạt và chăn nuôi ra môi trường; nhận xây dựng và bảo quản các tuyến đường “sáng – xanh –sạch – đẹp”, hưởng ứng phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ… Đặc biệt, ngày 02/10/2020, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thi “Nông dân tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá” tại huyện Nghi Xuân bằng hình thức sân khấu hóa, nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân và Nhân dân từ bỏ thói quen hút thuốc, chung tay xây dựng một xã hội không khói thuốc lá; ngày 16/4/2021, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức lễ phát động Phong trào chống rác thải nhựa (tham dự lễ phát động có đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh). Mục đích của phong trào trước hết vận động khách hàng mua sắm tại các Cửa hàng nông sản an toàn hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng túi dùng nhiều lần hoặc túi có khả năng phân huỷ sinh học cao; tiến tới tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Bùi Thị Thơm đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội Nông dân Hà Tĩnh trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về bảo vệ môi trường; đồng thời cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Môi trường và Phát triển bền vững, các ban thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các hoạt động tập huấn, xây dựng các mô hình, các hoạt động truyền thông hạn chế rác thải nhựa trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương mong muốn các các sở, ban, ngành của Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành, quan tâm phối hợp với Hội Nông dân tỉnh để thực hiện tốt phong trào này.

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn