19:45 ICT Thứ hai, 24/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 95


Hôm nayHôm nay : 2704

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120135

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4687458

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới

Cải tạo vườn tạp nâng cao thu nhập từ vườn

Thứ tư - 21/11/2018 10:25
Vườn tạp là vườn như thế nào? tại sao chúng ta phải cải tạo vườn tạp và cải tạo như thế nào để đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình? Bài viết này sẽ góp phần làm sáng tỏ những câu hỏi đó.
Vườn mẫu gia đình ông Nguyễn Văn Tam thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh

Vườn mẫu gia đình ông Nguyễn Văn Tam thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh

        Vườn tạp được hiểu theo cách đơn giản là vườn chưa được quy hoạch và cải tạo, trong đó trồng nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế thấp. Các loại cây trồng, các loại gia cầm sản xuất chỉ để cung cấp một phần nguồn thực phẩm cho gia đình, một phần dư có thể được đem bán, tuy nhiên giá trị sản phẩm thu lại rất thấp. Ngoài ra các loại cây trồng, vật nuôi trong vườn thường được ít chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng quy trình nên năng suất, chất lượng không cao.
       Hiện tại đa số vườn hộ gia đình ở khu vực nông thôn đang là vườn tạp, diện tích vườn nhỏ hẹp từ vài trăm đến vài nghìn m2. Những năm gần đây với phong trào xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn trở nên khang trang, sạch đẹp. Phong trào xây dựng nông thôn mới được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó phong trào nông dân làm nòng cốt, công tác cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ được đẩy mạnh đã tạo nên nhiều vườn mẫu, khu dân cư mẫu đẹp.
        Để cải tạo vườn tạp chúng ta thực hiện các bước cơ bản sau:
        - Bước 1: Xác định được cần trồng các loại cây trồng và nuôi các loại vật nuôi nào cho phù hợp vừa có khả năng chăm sóc, vừa có giá trị để đem lại nguồn cung thực phẩm cho gia đình và bán ra phù hợp với nhu cầu thị trường. Các loại cây trồng có thể là rau, củ, cây ăn quả, chè, cây làm thuốc, hoa, cây cảnh..., các loại vật nuôi có thể là gà, lợn, bò, chim, cá, ếch, vịt, ngan....
        - Bước 2: Quy hoạch vườn thành các khu vực trồng trọt, chăn nuôi khác nhau sao cho phù hợp với một số yếu tố như: tính thuận tiện chăm sóc, môi trường, cảnh quan, bảo vệ, riêng khu vực chăn nuôi phải xa nhà ở để tránh ô nhiễm môi trường. Nên quy hoạch từng vùng sản xuất riêng từng đối tượng rau, củ, quả và vật nuôi để tiện chăm sóc; vì mỗi loại cây trồng, vật nuôi có đặc tính và thời vụ khác nhau.
        - Bước 3: Tiến hành phá bỏ vườn tạp, san lấp mặt bằng, phá bỏ các loại cây trồng không có giá trị kinh tế hoặc giá trị thấp, thay vào đó là các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế, phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ.
 
Hình ảnh: Hội Nông dân huyện Can Lộc huy động cán bộ Hội các cấp lao động giúp cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu cho hội viên, nông dân
 
        Một số lưu ý khi cải tạo vườn tạp:
        - Để đảm bảo năng suất và chất lượng cần thiết phải học hỏi kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi đúng quy trình.
        - Đối với cây trồng có thể trồng xen một số loại cây trồng phù hợp như các loại cây làm dàn leo như bầu, bí, mướp, các loại cây sả, ớt, gừng, nghệ, cây cỏ voi, cây rau khoai, cây chuối... nhằm mục đích làm thức ăn chăn nuôi, tận sử dụng diện tích đất hoặc lấy ngắn nuôi dài, hay có tác dụng phòng tránh sâu, dịch bệnh cho cây trồng.
        - Đối với vật nuôi cần phải tính toán nuôi con gì cho phù hợp, ví dụ nếu nuôi bò nhốt hay bán chăn thả thì cần phải có vùng trồng cỏ voi đảm bảo đủ thức ăn cho bò. Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải tự cung cấp được hoặc chỉ thiếu một phần nào đó thì sản xuất mới có hiệu quả. Tuy nhiên trong một số trường hợp, một số loại chăn nuôi và hình thức chăn nuôi chúng ta hoàn toàn phải mua thức ăn chăn nuôi. Chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo thoáng mát về mùa Hè và ấm áp về mùa Đông, có hầm ủ phân, được dọn dẹp thường xuyên và phun thuốc khử trùng, chống ruồi muỗi.
        - Khuyến khích việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng vật nuôi để đảm bảo tiết kiệm công sức, làm tăng năng suất, chất lượng cho cây trồng, vật nuôi như lắp đặt hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, sử dụng các chế phẩm sinh học để ủ phân chuồng hoai mục trước khi dùng, sử dụng phân bón vi sinh, các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, khi cần thiết sử dụng cần phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình.
        Sau đây chúng tôi đưa ra sơ đồ quy hoạch bố trí mô hình vườn, ao, chuồng bà con nông dân có thể tham khảo để cải tạo vườn tạp gia đình.
        - Mô hình vườn, ao, chuồng: Để áp dụng mô hình này diện tích vườn đủ rộng có thể từ 1.000 m2 trở lên, có nguồn cung cấp nước để đảm bảo cho việc thay nước cung cấp nước cho ao nuôi.
 Sơ đồ bố trí mô hình vườn, ao, chuồng tham khảo
Sơ đồ bố trí mô hình vườn, ao, chuồng tham khảo
       
       - Mô hình vườn, chuồng:
Tương tự như mô hình vườn, ao chuồng; trong mô hình này không có ao nuôi thủy sản, sản phẩm là các loại rau, củ, cây ăn quả và vật nuôi. 
        - Mô hình vườn rau, cây ăn quả: Với mô hình này rất dễ bố trí, có thể là vườn rau, có thể là vườn cây ăn quả hoặc kết hợp.
       
        Việc cải tạo vườn tạp là hết sức cần thiết để cho năng suất, chất lượng, giá trị các sản phẩm đảm bảo nguồn cung thực phẩm và mang lại thu nhập ổn định từ vườn cho gia đình. Đồng thời đem lại môi trường sống, sức khỏe cho con người và cảnh quan sạch đẹp. Điều quan trọng là người nông dân chúng ta phải có quyết tâm cải tạo vườn tạp và làm như thế nào đem lại năng suất, chất lượng và có nguồn thu nhập ổn định từ vườn. Vì vậy mỗi gia đình cần có ý thức tự cải tạo vườn hộ gia đình của mình. Có thể cải tạo dần dần qua các năm hoặc cải tạo một lần. Ngoài ra nếu muốn xây dựng vườn mẫu bà con nông dân có thể tham khảo một số chính sách hỗ trợ chính quyền địa phương về kinh phí; sự hỗ trợ, cung ứng về vốn, giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, khoa học kỹ thuật của tổ chức Hội Nông dân; sự giúp đỡ ngày công cải tạo của các tổ chức Mặt trận, đoàn thể.

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn