06:13 EDT Thứ ba, 23/07/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 103


Hôm nayHôm nay : 2470

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85221

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4794498

Trang chủ » Tin Tức » Xây dựng Nông thôn mới

Chi hội Trung Lộc xã Xuân Yên tích cực tham gia xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ năm - 05/04/2018 22:09
Trung Lộc là một thôn văn hóa nằm ở khu vực trung tâm xã Xuân Yên. Có diện tích tự nhiên 1.5 km² với diện tích canh tác trên 20 ha. Có 104 hộ dân với 370 nhân khẩu. Chi bộ có 37 đảng viên, 5 tổ chức chính trị xã hội hoạt động thường xuyên, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và dịch vụ xuất khẩu lao động với trên 40 lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài. Thời gian qua tình hình chính trị tại thôn luôn ổn định, kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người 3,5 triệu đồng/người/tháng. Người dân cần cù chịu khó đoàn kết tương thân tương ái, cán bộ đảng viên gương mẫu, nhân dân đồng thuận cao, đặc biệt phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân hưởng ứng tích cực. Tại vòng sơ khảo cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh năm 2017” vừa qua thôn Trung Lộc đã đạt giải C.
Hội viên nông dân Trung Lộc làm vệ sinh đường làng

Hội viên nông dân Trung Lộc làm vệ sinh đường làng

Để đạt được kết quả đó, đầu năm 2017 chi bộ thôn đã họp bàn đưa ra nghị quyết và kế hoạch xây dựng nông thôn mới; đặc biệt là xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Thành lập Ban phát triển thôn, bao gồm đại diện Chi ủy, Trưởng thôn, Ban công tác Mặt trận thôn để tuyên truyền vận động; giao cho các đoàn thể trong khối Mặt trận đảm nhận các tiêu chí, các phần việc cụ thể để có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân quyên góp sức người sức của để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Ban phát triển thôn tổ chức họp dân thống nhất chủ trương, dự trù kinh phí và tính toán để người dân đóng góp và kêu gọi con em đi làm ăn xa đóng góp ủng hộ chung tay xây dựng nông thôn mới. Xây dựng kế hoạch nâng cấp nhà văn hóa và khuôn viên nhà văn hóa thôn. Tổng số tiền huy động được để nâng cấp nhà văn hóa là 255 triệu đồng, trong đó xã hỗ trợ 90 triệu đồng, còn lại nhân dân và con em đi làm ăn xa đóng góp, ủng hộ. Cùng với nâng cấp Nhà văn hóa, thôn còn xây dựng sân chơi bóng chuyền, bóng chuyền hơi, sân cầu lông, nhà bóng bàn, đáp ứng nhu cầu vui chơi thể thao của nhân dân.
Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, vì vậy Chi hội Nông dân Trung Lộc đã đảm nhận thực hiện tiêu chí “Vườn hộ và công trình chăn nuôi”. Đây là một tiêu chí không dễ, để hoàn thành công việc, chi hội đã tổ chức sinh hoạt, phổ biến nội dung nhiệm vụ đến toàn thể hội viên, nông dân; phát động phong trào toàn chi hội ra quân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Kết quả chi hội đã vận động trên 95% vườn hộ có cây xanh, đảm bảo diện tích trồng cây xanh trên 60%, số vườn có thu nhập từ 10- 20 triệu đồng, 100% vườn có rau sạch thường xuyên. Chuồng trại chăn nuôi đúng quy cách, đảm bảo vệ sinh môi trường. Chi hội còn vận động hội viên nông dân xây dựng được 07 vườn mẫu của xã trong đó 1 vườn đạt giải 3 huyện và 10 vườn phát triển kinh tế có áp dụng khoa học, hiệu quả; vận động được các hộ xây dựng bờ rào xanh với tổng chiều dài là 1.500 m. Trồng các loại cây hoa và cây cảnh đẹp có giá trị. Chi hội còn vận động hội viên nông dân tu sửa, nâng cấp nhà ở đạt “3 cứng”, đảm bảo diện tích 20 m²/người trở lên, không có nhà dột nát, các công trình phụ hợp vệ sinh. Vận động hội viên đóng góp xây dựng hạ tầng trong thôn. Hiện nay hệ thống đường giao thông của thôn đảm bảo cứng, nhựa đạt 100%, các tuyến đường đều có rãnh thoát nước, không có tình trạng ngập úng, trên các trục đường có cắm mốc trọng tải và biển báo. Ban phát triển thôn vận động nhân dân xây dựng được 2 tuyến đường mẫu có chiều dài 700 m với số tiền trên 200 triệu đồng, thường xuyên chỉnh trang và trồng các loại cây hoa, cây cảnh, cây xanh phủ bóng mát. Vận động hội viên nông dân đóng góp trên 20 triệu đồng để xây dựng tuyến đường điện thắp sáng đường quê trong khu dân cư. Liên tục 15 năm qua thôn Trung lộc luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 96%. 100% gia đình hội viên nông dân chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của đảng, thực hiện tốt quy ước, hương ước, nếp sống văn minh. Thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra giám sát, ứng xử văn minh lịch sự. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế, sử dụng nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn và yêu cầu đạt 100%. Tất cả các gia đình hội viên nông dân đều nộp phí môi trường hàng tháng đầy đủ và kịp thời, đồng thời chi hội duy trì vệ sinh vào ngày thứ 7 hàng tuần.
Những đóng góp của Chi hội Trung Lộc đã tích cực góp phần đưa thôn Trung Lộc đạt giải A tại cuộc thi khu dân cư cấp huyện. Đặc biệt tại vòng sơ khảo cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh năm 2017” vừa qua thôn Trung Lộc đã đạt giải C. Thời gian tới Chi hội thôn Trung Lộc xác định xây dựng nông thôn mới bền vững là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục, hội viên nông dân quyết tâm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu bền vững.

Tác giả bài viết: Tú Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn